Ch3Thailand

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

จับตาผลการประชุม"ทรัมป์-คิมจองอึน"

หมวดข่าว:ต่างประเทศ

วันที่ 12 ก.พ. 62 เวลา 14:03:29 น.

จำนวนผู้ชม : 276

ผู้เชี่ยวชาญและนักวิเคราะห์ เริ่มประเมินและคาดการณ์แนวโน้มของผลการประชุมสุดยอดรอบสองระหว่าง ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ของสหรัฐฯ กับ นายคิมจองอึน ผู้นำเกาหลีเหนือ ว่าไม่น่าจะแตกต่างจากการพบกันรอบแรกมากนัก

เหตุผลเพราะการพบกันของทรัมป์และคิมจองอึน ซึ่งจะมีขึ้นที่กรุงฮานอยของเวียดนาม ระหว่างวันที่ 27-28 กุมภาพันธ์นี้ มีประเด็นที่ต้องติดตามเหมือนเดิมนั่นคือ การหาข้อตกลงปลดนิวเคลียร์ และการทำสนธิสัญญาสันติภาพบนคาบสมุทรเกาหลี

สำหรับประเด็นเรื่องการปลดนิวเคลียร์ เอ็ดวาร์ด โฮเวลล์ นักวิชาการด้านความสัมพันธ์ระหว่างประเทศ มหาวิทยาลัยออกซฟอร์ด ระบุว่า ปัญหาติดขัดที่ทรัมป์กับคิมต้องเผชิญก็คือ ข้อแลกเปลี่ยนที่เท่าเทียมกัน ซึ่งหากเกาหลีจะเดินหน้าทำลายฐานที่มั่น ปิดโรงงานผลิตนิวเคลียร์ หรือระงับการเพิ่มแร่ยูเรเนียม สหรัฐฯ ก็ต้องให้คำมั่นที่จะทำตามข้อเรียกร้องของเกาหลีเหนือ ตั้งแต่เรื่องเล็กน้อยอย่างการยุติการซ้อมรบร่วมกับเกาหลีใต้ ไปจนถึงเรื่องใหญ่อย่างการลดจำนวนทหารสหรัฐฯ ในเกาหลีใต้และการยกเลิกมาตรการคว่ำบาตร

ส่วนประเด็นด้านสนธิสัญญาเกาหลีเหนือ นอกจากความซับซ้อนในกระบวนการทางกฎหมายระหว่างประเทศแล้ว การทำสนธิสัญญาที่หมายถึงการสิ้นสุดสงครามเกาหลีอย่างถาวรยังมีความเกี่ยวพันกับอิทธิพลของสหรัฐฯ ในภูมิภาคเอเชีย เพราะการทำสนธิสัญญาจะเปิดทางให้เกาหลีเหนือมีข้ออ้างที่ชอบธรรมในการเรียกร้องให้สหรัฐฯ ถอนทหารและฐานทัพออกจากคาบสมุทรเกาหลี 

ขณะเดียวกันบทบาทของจีนถือเป็นหนึ่งในตัวแปรสำคัญที่ขาดไม่ได้ เนื่องจากความสัมพันธ์ที่แนบแน่นยาวนานกับเกาหลีเหนือ อีกทั้งท่าทีของคิมจองอึนที่ผ่านมา รวมถึงการเดินทางเยือนจีนบ่อยครั้ง ก็ยืนยันได้อย่างชัดเจนว่า เกาหลีเหนือพร้อมที่จะรับฟังความเห็นของรัฐบาลกรุงปักกิ่ง จนอาจพูดได้ว่า ข้อตกลงระหว่างสหรัฐฯ กับเกาหลีเหนือมีแนวโน้มพลิกผันได้ทุกเมื่อ ถ้าหัวข้อนั้นเป็นสิ่งที่จีนไม่เห็นชอบด้วย

หากการพบกันครั้งแรกระหว่างประธานาธิบดีทรัมป์กับคิมจองอึน คือการสร้างประวัติศาสตร์หน้าใหม่บนคาบสมุทรเกาหลี การพบกันครั้งที่สองของทั้งสองผู้นำก็คือบทพิสูจน์ความจริงใจ ว่าพร้อมจะลงมือทำตามคำมั่นสัญญาให้โลกได้เห็นมากน้อยแค่ไหน

ต่างประเทศ

อ่านข่าวต่างประเทศทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

CH3 Plus

CH3 Plus

CH3 Plus Application IOSCH3 Plus Application AndroidCH3 Plus Application Huawei

รายการข่าวย้อนหลัง

ข่าวยอดนิยม

APPLICATIONS