Ch3Thailand Logo

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

จับตาผลการประชุม"ทรัมป์-คิมจองอึน"

หมวดข่าว:ต่างประเทศ

วันที่ 12 ก.พ. 62 เวลา 14:03:29 น.

จำนวนผู้ชม : 133

ผู้เชี่ยวชาญและนักวิเคราะห์ เริ่มประเมินและคาดการณ์แนวโน้มของผลการประชุมสุดยอดรอบสองระหว่าง ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ของสหรัฐฯ กับ นายคิมจองอึน ผู้นำเกาหลีเหนือ ว่าไม่น่าจะแตกต่างจากการพบกันรอบแรกมากนัก

เหตุผลเพราะการพบกันของทรัมป์และคิมจองอึน ซึ่งจะมีขึ้นที่กรุงฮานอยของเวียดนาม ระหว่างวันที่ 27-28 กุมภาพันธ์นี้ มีประเด็นที่ต้องติดตามเหมือนเดิมนั่นคือ การหาข้อตกลงปลดนิวเคลียร์ และการทำสนธิสัญญาสันติภาพบนคาบสมุทรเกาหลี

สำหรับประเด็นเรื่องการปลดนิวเคลียร์ เอ็ดวาร์ด โฮเวลล์ นักวิชาการด้านความสัมพันธ์ระหว่างประเทศ มหาวิทยาลัยออกซฟอร์ด ระบุว่า ปัญหาติดขัดที่ทรัมป์กับคิมต้องเผชิญก็คือ ข้อแลกเปลี่ยนที่เท่าเทียมกัน ซึ่งหากเกาหลีจะเดินหน้าทำลายฐานที่มั่น ปิดโรงงานผลิตนิวเคลียร์ หรือระงับการเพิ่มแร่ยูเรเนียม สหรัฐฯ ก็ต้องให้คำมั่นที่จะทำตามข้อเรียกร้องของเกาหลีเหนือ ตั้งแต่เรื่องเล็กน้อยอย่างการยุติการซ้อมรบร่วมกับเกาหลีใต้ ไปจนถึงเรื่องใหญ่อย่างการลดจำนวนทหารสหรัฐฯ ในเกาหลีใต้และการยกเลิกมาตรการคว่ำบาตร

ส่วนประเด็นด้านสนธิสัญญาเกาหลีเหนือ นอกจากความซับซ้อนในกระบวนการทางกฎหมายระหว่างประเทศแล้ว การทำสนธิสัญญาที่หมายถึงการสิ้นสุดสงครามเกาหลีอย่างถาวรยังมีความเกี่ยวพันกับอิทธิพลของสหรัฐฯ ในภูมิภาคเอเชีย เพราะการทำสนธิสัญญาจะเปิดทางให้เกาหลีเหนือมีข้ออ้างที่ชอบธรรมในการเรียกร้องให้สหรัฐฯ ถอนทหารและฐานทัพออกจากคาบสมุทรเกาหลี 

ขณะเดียวกันบทบาทของจีนถือเป็นหนึ่งในตัวแปรสำคัญที่ขาดไม่ได้ เนื่องจากความสัมพันธ์ที่แนบแน่นยาวนานกับเกาหลีเหนือ อีกทั้งท่าทีของคิมจองอึนที่ผ่านมา รวมถึงการเดินทางเยือนจีนบ่อยครั้ง ก็ยืนยันได้อย่างชัดเจนว่า เกาหลีเหนือพร้อมที่จะรับฟังความเห็นของรัฐบาลกรุงปักกิ่ง จนอาจพูดได้ว่า ข้อตกลงระหว่างสหรัฐฯ กับเกาหลีเหนือมีแนวโน้มพลิกผันได้ทุกเมื่อ ถ้าหัวข้อนั้นเป็นสิ่งที่จีนไม่เห็นชอบด้วย

หากการพบกันครั้งแรกระหว่างประธานาธิบดีทรัมป์กับคิมจองอึน คือการสร้างประวัติศาสตร์หน้าใหม่บนคาบสมุทรเกาหลี การพบกันครั้งที่สองของทั้งสองผู้นำก็คือบทพิสูจน์ความจริงใจ ว่าพร้อมจะลงมือทำตามคำมั่นสัญญาให้โลกได้เห็นมากน้อยแค่ไหน

ต่างประเทศ

อ่านข่าวต่างประเทศทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

Application Krobkruakao Android

Krobkruakao

Application Krobkruakao IOS Application Krobkruakao Android
Application Ch3Thailand Android

Ch3Thailand

Application Ch3Thailand IOS Application Ch3Thailand Android
Application 3LIVE Android

3Live

Application 3LIVE IOS Application 3LIVE Android

รายการข่าวย้อนหลัง

APPLICATIONS