Ch3Thailand Logo

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

ญี่ปุ่นเปิดให้บริการ"รถไฟสึการุ"

หมวดข่าว:ต่างประเทศ

วันที่ 01 ก.พ. 62 เวลา 14:42:33 น.

จำนวนผู้ชม : 307

ชินคันเซ็น อาจเป็นรถไฟความเร็วสูงที่โด่งดังมากที่สุดในญี่ปุ่น แต่รถไฟสึการุก็เป็นรถไฟอีกขบวนหนึ่งที่มีชื่อเสียงไม่แพ้กันและควรไปขึ้นให้ได้สักครั้งหนึ่งในชีวิต เพราะจะพาผู้โดยสารชมทัศนียภาพระหว่างทางอันสวยงามยามของเเดนอุทิศอุทัยเฉพาะฤดูหนาวเท่านั้น

เมื่อถึงฤดูหนาวของทุกปี นับตั้งแต่วันที่ 1 ธันวาคมไปจนถึงวันที่ 31 มีนาคมรถไฟขบวนนี้ ซึ่งมีชื่อเรียกว่า"รถไฟสึการุ (Tsugaru)"หรือ"รถไฟเตาผิง"จะออกวิ่งให้บริการผู้โดยสารและนักท่องเที่ยวจำนวนมาก จากสถานีสึการุ โกโชกาวาระ (Tsugaru Goshogawara) ไปยังสถานีสึการุ นากาซาโตะ (Tsugaru Nakasato) ในจังหวัดอาโอโมริ ตลอดเส้นทางความยาวกว่า 19 กิโลเมตร ซึ่งใช้เวลาเดินทางทั้งหมด 45 นาที คุณผู้ชมจะได้ชมทัศนียภาพของธรรมชาติอันงดงามยามฤดูหนาว ผ่านทุ่งหิมะกว้างสุดลูกหูลูกตา และหมู่บ้านมากมายที่ตั้งโดดเดี่ยวอยู่กลางพื้นที่ปกคลุมไปด้วยสีขาวโพลน ในพื้นที่ที่มีหิมะตกหนักมากที่สุดแห่งหนึ่งของโลก โดยปีที่แล้วมีหิมะตกในจังหวัดอาโอโมริสูงมากกว่า 6 เมตรครึ่งเลย

สิ่งที่ทำให้รถไฟขบวนนี้แตกต่างจากรถไฟขบวนอื่น นอกจากจะวิ่งเฉพาะช่วงฤดูหนาวแล้วเท่านั้น แต่ยังเป็นรถไฟที่มีเตาผิงใช้ถ่านหินเป็นเชื้อเพลิง ที่เรียกว่า"เตาผิงดารุมะ"ติดตั้งภายในตู้โดยสารเพื่อให้ความอบอุ่นด้วย อันเป็นที่มาของชื่อเล่น"รถไฟเตาผิง"ที่นิยมเรียกกันนั่นเอง ซึ่งเตาผิงดารุมะนี้นิยมใช้กันมากในญี่ปุ่น สมัยเมจิจนถึงสมัยโชวะ ทำจากเหล็ก ขึ้นรูปคล้ายกับตุ๊กตาดารุมะที่ชาวญี่ปุ่นใช้ประดับเพื่อความเป็นสิริมงคล เมื่อถ่านหินใกล้จะหมด พนักงานเก็บตั๋วบนรถไฟจะเป็นคนเติมเชื้อเพลิงให้เอง

นอกจากนี้ ผู้โดยสารยังสามารถซื้อหมึกตากแห้งมาปิ้งบนเตาดารุมะรับประทานได้อีกด้วย ราคาตัวละ 300 เยนหรือประมาณ 86 บาท พอซื้อแล้วคนขายก็จะปิ้งให้รับประทาน เมื่อปิ้งเสร็จแล้วจะมีกลิ่นหอม มีความเหนียวกรอบและเคี้ยวอร่อย หากใครไม่อยากกินหมึกแห้งปิ้งก็ยังมีขนมโดรายากิให้เลือกรับประทานด้วย

ขบวนรถไฟสึการุ หรือรถไฟเตาผิงนี้เปิดให้บริการรับ-ส่งผู้โดยสารมาตั้งแต่ปีคริสตศักราช 1930 บนเส้นทางรถไฟพิเศษนี้ทางตอนเหนือของญี่ปุ่น สำหรับใครที่อยากไปขึ้นรถไฟขบวนนี้กันแล้ว ค่าโดยสารคนละ 400 เยน คิดเป็นเงินไทยแค่ 115 บาทเท่านั้น ในหนึ่งวันวิ่งให้บริการ 3 เที่ยว และสามารถหาซื้อได้ที่สถานีรถไฟตามเส้นทางที่วิ่งบริการ

ต่างประเทศ

อ่านข่าวต่างประเทศทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

Ch3Thailand

Ch3Thailand

Ch3Thailand Ch3Thailand
Mello Thailand

Mello Thailand

Mello Thailand Mello Thailand
Krobkruakao

Krobkruakao

Krobkruakao Krobkruakao

รายการข่าวย้อนหลัง

APPLICATIONS