Ch3Thailand Logo

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

สหรัฐฯ อังกฤษ หนาวสุดขั้ว แต่ออสเตรเลียร้อนจัด

หมวดข่าว:ต่างประเทศ

วันที่ 01 ก.พ. 62 เวลา 10:40:41 น.

จำนวนผู้ชม : 1,174

สภาพอากาศโลกแปรปรวนหนัก ที่สหรัฐฯ และอังกฤษเผชิญกับอากาศหนาวสุดขั้ว แต่ออสเตรเลียที่อยู่อีกซีกโลกกลับเผชิญกับอากาศร้อนจัดต่อเนื่องตั้งแต่ปลายปีที่แล้ว

สภาพอากาศหนาวจัด ในเขตมิดเวสต์ของสหรัฐฯ ล่าสุดอุณหภูมิเริ่มอุ่นขึ้นแล้ว ทำให้ชาวนครชิคาโกเริ่มกลับเข้าสู่ภาวะปกติ คาดประชาชนจะเริ่มออกไปทำงานนอกบ้านในวันนี้ แต่อุณหภูมิเฉลี่ยในนครชิคาโก ยังคงติดลบ 17 องศาเซลเซียส ทางการเผยนับตั้งแต่วันอาทิตย์ที่ผ่านมา พบผู้เสียชีวิตจากอากาศหนาวจัดแล้ว 15 ราย และพบผู้ป่วยที่มีอาการน้ำแข็งกัด ตามโรงพยาบาลต่างๆในนครชิคาโก ราว 50 คน ซึ่งบางรายรุนแรงอาจต้องสูญเสียแขนขา

ขณะที่อิทธิพลของโพลาร์ วอร์เท็กซ์ หรือกระแสลมวนขั้วโลกจากเคยเผยปกคลุมเขตมิดเวสต์ เริ่มส่งผลกระทบต่อพื้นที่ชายฝั่งตะวันออกแล้ว โดยเฉพาะที่นครนิวยอร์ก อุณหภูมิที่หนาวจัด ทำให้น้ำพุที่เป็นแลนด์มาร์คในย่านแมนฮัตตันจับตัวเป็นน้ำแข็ง ขณะที่อุณหภูมิที่ลองไอร์แลนด์หนาวเป็นประวัติการณ์ ติดลบ 16 องศาเซลเซียส และหิมะที่ตกลงมาอย่างหนักทำให้เกิดอุบัติเหตุรถยนต์ชนกัน 20 คันรวด ในเขตมอนโรล ของนครนิวยอร์ก

ขณะเดียวกันหลายพื้นที่ทางฝั่งตะวันออกของอังกฤษ เผชิญกับสภาพอากาศหนาวจัดทุบสถิติต่ำสุดเป็นประวัติการณ์ในรอบ 7 ปี โดยอุณหภูมิต่ำสุดอยู่ที่สกอตแลนด์ที่ติดลบ 14.4 องศาลเซลเซียส

หิมะที่ตกหนักทำให้รถไฟและเที่ยวบินต้องประกาศยกเลิก โดยพื้นที่รุนแรงที่สุดอยู่ที่คอร์นวอลล์ พบรถยนต์ราว 100 คันติดอยู่บนถนนท่ามกลางสภาพอากาศหนาวเหน็บ และโรงเรียนหลายแห่งประกาศปิดโรงเรียนอย่างต่อเนื่องไปจนถึงสัปดาห์หน้า

ส่วนอีกซีกโลกหนึ่ง ที่ออสเตรเลียกลับเผชิญคลื่นความร้อนต่อเนื่องตั้งแต่ปลายปีที่แล้ว อุตุนิยมวิทยาออสเตรเลีย ระบุว่า เดือนมกราคมเป็นเดือนที่ร้อนที่สุด โดยเมื่อวันที่ 24 มกราคมที่ผ่านมา ที่เมืองเอดิเล็ท อุณหภูมิพุ่งสูง 46.6 องศาเซลเซียส สภาพถนนที่ยางมะตอยบนพื้นผิวถนนถึงกับละลายจากความร้อน รวมถึงไฟป่าที่เกิดขึ้นหลายสิบครั้งทางตอนใต้ โดยเฉพาะที่รัฐแทสเมเนีย ขณะที่เกษตรกรในรัฐนิวเซาธ์เวลส์บอกว่า ความแห้งแล้งที่เกิดขึ้นในระยะนี้ ถือว่าเลวร้ายที่สุดในรอบเกือบ 50 ปี 

ต่างประเทศ

อ่านข่าวต่างประเทศทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

Ch3Thailand

Ch3Thailand

Ch3Thailand Ch3Thailand
Mello Thailand

Mello Thailand

Mello Thailand Mello Thailand
Krobkruakao

Krobkruakao

Krobkruakao Krobkruakao

รายการข่าวย้อนหลัง

ข่าวยอดนิยม

APPLICATIONS