Ch3Thailand Logo

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

สหรัฐฯ-เผชิญอากาศหนาวเย็นสุดขั้ว

หมวดข่าว:ต่างประเทศ

วันที่ 30 ม.ค. 62 เวลา 15:51:48 น.

จำนวนผู้ชม : 918

เขตมิดเวสต์ หรือพื้นที่ตอนกลางของสหรัฐฯ กำลังเผชิญกับอากาศเลวร้าย พยากรณ์อากาศระบุว่าเป็นอากาศที่หนาวเย็นสุดขั้ว ในชั่วอายุคนเลยทีเดียว ประชาชนราว 110 ล้านคนได้รับผลกระทบ

อากาศหนาวเย็นนี้เกิดจากอิทธิพลของโพลาร์ วอเท็กซ์ หรือ กระแสลมวนจากขั้วโลก โดยนครชิคาโก รัฐอิลลินอยส์ ได้รับผลกระทบหนักสุด เมื่อวานนี้อุณหภูมิติดลบ 50 องศาเซลเซียส ถ้ามองจากภาพถ่ายมุมสูงจะเห็นว่า ท้องถนนและตึกรามบ้านช่องในชิคาโกขาวโพลนไปด้วยหิมะ แม่น้ำกลายเป็นน้ำแข็ง มีผู้เสียชีวิตแล้ว 4 ราย มีแนวโน้มว่าชิคาโกจะหนาวขึ้นอีก หนาวมากกว่าขั้วโลกใต้เลยทีเดียว ส่วนที่รัฐมินเนโซตา ความเย็นจากลมปะทะ หรือ วินด์ ชิลล์ ทำให้อุณหภูมิติดลบ 54 องศาเซลเซียส คาดว่า วันนี้จะเป็นวันที่หนาวที่สุด

สภาพอากาศที่เกิดขึ้นทำให้รัฐอิลลินอยส์ วิสคอนซินและมิชิแกน ประกาศภาวะฉุกเฉินแล้ว เที่ยวบินกว่า 2,000 เที่ยวต้องยกเลิก หรือไม่ก็เลื่อนการเดินทาง สนามบินที่ชิคาโก้ฃได้รับผลกระทบหนักสุด นอกจากนี้มีรายงานว่ามีการปล้นเสื้อกันหนาวกันแล้ว


สำหรับโพลาร์ วอเท็กซ์ หรือลมวนจากขั้วโลก ตามปกติแล้วจะหมุนวนอยู่แถบขั้วโลกเหนือในลักษณะทวนเข็มนาฬิกาและเคลื่อนตัวลงมาต่ำสุดที่แคนาดา แต่ปีนี้ได้แผ่ปกคลุมเข้ามาในพื้นที่ตอนกลางของอเมริกา และมีแนวโน้มว่าจะเคลื่อนไปยังชายฝั่งตะวันออกของสหรัฐฯ ด้วย ซึ่งจะทำให้ประชากรทั้งหมด 110 ล้านคนได้รับผลกระทบ ทางการแนะนำประชาชนหลีกเลี่ยงการออกมานอกบ้าน โดยไม่มีเครื่องกันหนาวที่เพียงพอ เพราะอาจถูกหิมะกัด มีอาการร่างกายอุณหภูมิต่ำเกินไป หรือ ไฮโพเธอร์เมียและอาจทำให้เสียชีวิตได้ แต่ถ้าออกมานอกบ้านก็อย่าสูดหายใจลึก พูดให้น้อยลง เพื่อป้องกันปอดไม่ให้ได้รับผลกระทบ 

ต่างประเทศ

อ่านข่าวต่างประเทศทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

Ch3Thailand

Ch3Thailand

Ch3Thailand Ch3Thailand
Mello Thailand

Mello Thailand

Mello Thailand Mello Thailand
Krobkruakao

Krobkruakao

Krobkruakao Krobkruakao

รายการข่าวย้อนหลัง

ข่าวยอดนิยม

APPLICATIONS