Ch3Thailand

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

90 ปี แห่งความหมางเมินระหว่าง สหรัฐฯ และคิวบา

หมวดข่าว:ต่างประเทศ

วันที่ 21 มี.ค. 59 เวลา 12:55:33 น.

จำนวนผู้ชม : 708

ก่อนที่จะหมดวาระในอีกไม่ถึงปี ประธานาธิบดีบารัก โอบามา เร่งผลักดันนโยบายต่างประเทศหลายเรื่อง หนึ่งในนั้นคือ การฟื้นฟูความสัมพันธ์กับศัตรูเก่าแก่อย่างคิวบา และวันนี้ก็เห็นภาพประวัติศาสตร์นั่นก็คือการเดินทางไปเยือนที่นั่นอย่างเป็นทางการ  

ประธานาธิบดีของสหรัฐฯ และครอบครัวเดินทางถึงกรุงฮาวานาของคิวบาเรียบร้อยแล้ว ท่ามกลางการเฝ้ารอของประชาชนจำนวนมาก ผู้นำของสหรัฐฯ มีกำหนดการเข้าพบกับประธานาธิบดีราอูล คาสโตร ผู้นำคิวบา เพื่อหารือเกี่ยวกับการปฎิรูปการเมืองและการค้า

สหรัฐฯ และคิวบาเป็นปฏิปักษ์ต่อกันตั้งแต่ยุคสงครามเย็น โดยจุดเริ่มต้นคือการปฏิวัติคิวบาโดย ฟิเดล คาสโตร เมื่อปี 2502


หลังฟิเดล คาสโตรขึ้นเป็นผู้นำได้ยึดกิจการต่างชาติทั้งหมดรวมของสหรัฐฯ เป็นสมบัติของชาติ (ช่วงนั้นสหรัฐฯ มีผู้นำคือประธานาธิบดี Eisenhower และหันไปค้าขายกับสภาพโซเวียตแทน) สหรัฐฯ โต้กลับด้วยการคว่ำบาตรทางการค้าและแช่แข็งทรัพย์สินของคิวบาในสหรัฐฯ 


เมื่อประธานาธิบดี จอห์น เอฟ เคนเนดี สั่งให้ CIA สนับสนุนกลุ่มต่อต้านในคิวบาเพื่อโค่นล้มอำนาจประธานาธิบดีคาสโตร ปฏิบัติการครั้งนั้นเรียกว่า Bay of Pigs

ประธานาธิบดีเคเนดีสั่งคว่ำบาตรทางการค้าร้อยเปอร์เซ็นต์กับคิวบา ทำให้ในรอบ 50 ปีที่ผ่านมา คิวบาเสียโอกาสทางการค้าคิดเป็น 1.26 trillion ดอลาร์สหรัฐ

คิวบาให้สหภาพโซเวียตตั้งฐานยิงนิวเคลียร์บนเกาะแห่งหนึ่ง สหรัฐฯ ตรวจจับความเคลื่อนไหวได้ทำให้ประธานาธิบดีเคเนดีสั่งกองทัพเรือสหรัฐฯ ขวาง เหตุการณ์นั้นเกือบทำให้เกิดการเผชิญหน้าด้วยนิวเคลียร์แต่สหรัฐฯ ตัดสินใจเจรจากับสหภาพโซเวียต


ประธานาธิบดีลินดอน จอห์นสัน ( แทนเคเนดีที่ถูกลอบสังหาร) ออกกฎหมายให้สัญชาติคนคิบาที่หนีมาสหรัฐฯ  กฎหมายนี้ทำให้เกิดการอพยพจำนวนมากของคนคิวบา


แต่ที่คนจำได้มากที่สุดคือเรื่องของเด็กน้อย Elian Gonzalez เด็กอายุหกขวบที่แม่พาหนีออกจากคิวบาเมื่อปี 2543 แต่เรือเกิดล่ม และแม่เสียชีวิต กอนซาเลซเป็นคนเดียวที่รอดชีวิตและถูกช่วยขึ้นจากนอกทะเลชายฝั่งรัฐฟลอริดา เด็กน้อยกอนซาเลซกลายเป็นชนวนและข่าวใหญ่ไปทั่วโลกเมื่อสหรัฐฯ และคิวบาเปิดศึกชิงตัวหนูน้อยกัน ซึ่งพ่อของเขายังอยู่ที่คิวบา แต่ในที่สุดกอนซาเลซก็ถูกนำตัวกลับคิวบา ปัจจุบันกอนซาเลซเป็นสมาชิกพรรคคอมมิวนิสต์และเป็นนักว่ายน้ำอาชีพ


กอนซาเลสถูกใช้เป็นสงครามตัวแทนและโฆษณาชวนเชื่อระหว่างสหรัฐฯ กับคิวบามาโดยตลอดจนกระทั่งมีความพยายามในการฟื้นความสัมพันธ์เริ่มตั้งแต่สมัยประธานาธิบดีคลินตัน และมาสำเร็จในช่วงโอบามาเป็นผู้นำ


ต่างประเทศ

อ่านข่าวต่างประเทศทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

CH3 Plus

CH3 Plus

CH3 Plus CH3 Plus

รายการข่าวย้อนหลัง

ข่าวยอดนิยม

APPLICATIONS