Ch3Thailand Logo

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

90 ปี แห่งความหมางเมินระหว่าง สหรัฐฯ และคิวบา

หมวดข่าว:ต่างประเทศ

วันที่ 21 มี.ค. 59 เวลา 12:55:33 น.

จำนวนผู้ชม : 644

ก่อนที่จะหมดวาระในอีกไม่ถึงปี ประธานาธิบดีบารัก โอบามา เร่งผลักดันนโยบายต่างประเทศหลายเรื่อง หนึ่งในนั้นคือ การฟื้นฟูความสัมพันธ์กับศัตรูเก่าแก่อย่างคิวบา และวันนี้ก็เห็นภาพประวัติศาสตร์นั่นก็คือการเดินทางไปเยือนที่นั่นอย่างเป็นทางการ  

ประธานาธิบดีของสหรัฐฯ และครอบครัวเดินทางถึงกรุงฮาวานาของคิวบาเรียบร้อยแล้ว ท่ามกลางการเฝ้ารอของประชาชนจำนวนมาก ผู้นำของสหรัฐฯ มีกำหนดการเข้าพบกับประธานาธิบดีราอูล คาสโตร ผู้นำคิวบา เพื่อหารือเกี่ยวกับการปฎิรูปการเมืองและการค้า

สหรัฐฯ และคิวบาเป็นปฏิปักษ์ต่อกันตั้งแต่ยุคสงครามเย็น โดยจุดเริ่มต้นคือการปฏิวัติคิวบาโดย ฟิเดล คาสโตร เมื่อปี 2502


หลังฟิเดล คาสโตรขึ้นเป็นผู้นำได้ยึดกิจการต่างชาติทั้งหมดรวมของสหรัฐฯ เป็นสมบัติของชาติ (ช่วงนั้นสหรัฐฯ มีผู้นำคือประธานาธิบดี Eisenhower และหันไปค้าขายกับสภาพโซเวียตแทน) สหรัฐฯ โต้กลับด้วยการคว่ำบาตรทางการค้าและแช่แข็งทรัพย์สินของคิวบาในสหรัฐฯ 


เมื่อประธานาธิบดี จอห์น เอฟ เคนเนดี สั่งให้ CIA สนับสนุนกลุ่มต่อต้านในคิวบาเพื่อโค่นล้มอำนาจประธานาธิบดีคาสโตร ปฏิบัติการครั้งนั้นเรียกว่า Bay of Pigs

ประธานาธิบดีเคเนดีสั่งคว่ำบาตรทางการค้าร้อยเปอร์เซ็นต์กับคิวบา ทำให้ในรอบ 50 ปีที่ผ่านมา คิวบาเสียโอกาสทางการค้าคิดเป็น 1.26 trillion ดอลาร์สหรัฐ

คิวบาให้สหภาพโซเวียตตั้งฐานยิงนิวเคลียร์บนเกาะแห่งหนึ่ง สหรัฐฯ ตรวจจับความเคลื่อนไหวได้ทำให้ประธานาธิบดีเคเนดีสั่งกองทัพเรือสหรัฐฯ ขวาง เหตุการณ์นั้นเกือบทำให้เกิดการเผชิญหน้าด้วยนิวเคลียร์แต่สหรัฐฯ ตัดสินใจเจรจากับสหภาพโซเวียต


ประธานาธิบดีลินดอน จอห์นสัน ( แทนเคเนดีที่ถูกลอบสังหาร) ออกกฎหมายให้สัญชาติคนคิบาที่หนีมาสหรัฐฯ  กฎหมายนี้ทำให้เกิดการอพยพจำนวนมากของคนคิวบา


แต่ที่คนจำได้มากที่สุดคือเรื่องของเด็กน้อย Elian Gonzalez เด็กอายุหกขวบที่แม่พาหนีออกจากคิวบาเมื่อปี 2543 แต่เรือเกิดล่ม และแม่เสียชีวิต กอนซาเลซเป็นคนเดียวที่รอดชีวิตและถูกช่วยขึ้นจากนอกทะเลชายฝั่งรัฐฟลอริดา เด็กน้อยกอนซาเลซกลายเป็นชนวนและข่าวใหญ่ไปทั่วโลกเมื่อสหรัฐฯ และคิวบาเปิดศึกชิงตัวหนูน้อยกัน ซึ่งพ่อของเขายังอยู่ที่คิวบา แต่ในที่สุดกอนซาเลซก็ถูกนำตัวกลับคิวบา ปัจจุบันกอนซาเลซเป็นสมาชิกพรรคคอมมิวนิสต์และเป็นนักว่ายน้ำอาชีพ


กอนซาเลสถูกใช้เป็นสงครามตัวแทนและโฆษณาชวนเชื่อระหว่างสหรัฐฯ กับคิวบามาโดยตลอดจนกระทั่งมีความพยายามในการฟื้นความสัมพันธ์เริ่มตั้งแต่สมัยประธานาธิบดีคลินตัน และมาสำเร็จในช่วงโอบามาเป็นผู้นำ


ต่างประเทศ

อ่านข่าวต่างประเทศทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

Application Krobkruakao Android

Krobkruakao

Application Krobkruakao IOS Application Krobkruakao Android
Application Ch3Thailand Android

Ch3Thailand

Application Ch3Thailand IOS Application Ch3Thailand Android
Application 3LIVE Android

3Live

Application 3LIVE IOS Application 3LIVE Android

รายการข่าวย้อนหลัง

APPLICATIONS