Ch3Thailand Logo

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

จับตาวิกฤตเวเนซุเอลา

หมวดข่าว:ต่างประเทศ

วันที่ 25 ม.ค. 62 เวลา 13:10:49 น.

จำนวนผู้ชม : 422

สถานการณ์ความขัดแย้งทางการเมืองในเวเนซุเอลายังคงเป็นประเด็นที่ต้องเฝ้าติดตามอย่างใกล้ชิด เพราะมีแนวโน้มพลิกผันกลายเป็นเหตุนองเลือดได้ทุกเมื่อ หลัง ฮวน กุยโด ผู้นำพรรคฝ่ายค้านและประธานสภาประกาศสาบานตนเป็นรักษาการณ์ประธานาธิบดี ท่ามกลางเสียงสนับสนุนจากชาติตะวันตกหลายประเทศ

ความเคลื่อนไหวที่เกิดขึ้นถือเป็นหนึ่งในความพยายามครั้งสำคัญที่จะขับไล่ ประธานาธิบดีนิโคลัส มาดูโร่ ของเวเนซุเอลาให้พ้นจากตำแหน่ง ก่อนเดินหน้าจัดตั้งรัฐบาลเปลี่ยนผ่านและกำหนดการเลือกตั้ง เพื่อให้ประเทศหวนคืนสู่ระบอบประชาธิปไตยที่เป็นธรรมและโปร่งใส ได้รัฐบาลชุดใหม่ในการทำหน้าที่บริหารประเทศให้รอดพ้นจากวิกฤตเงินเฟ้อ และเศรษฐกิจตกต่ำ

แม้จะได้รับเสียงสนับสนุนจากชาวเวเนซุเอลาส่วนใหญ่ และนานาประเทศอย่างล้นหลาม นำโดยสหรัฐฯ อังกฤษ แคนาดา บราซิล คอสตาริกา อาร์เจนตินา โคลัมเบีย เอกวาดอร์ ชิลี สเปน และเยอรมนี แต่การก้าวขึ้นตำแหน่งประธานาธิบดีรักษาการณ์ของกุยโด กลับยิ่งฉุดให้สถานการณ์การเมืองของเวเนซุเอลาเลวร้ายรุนแรงมากขึ้น เพราะประธานาธิบดีมาดูโร่ ยังได้รับแรงสนับสนุนส่วนหนึ่งจากประชาชน คณะรัฐบาล และที่สำคัญที่สุดก็คือ แรงหนุนจากกองทัพ

นอกจากนี้ ประธานาธิบดีมาดูโร่ ยังได้รับแรงสนับสนุนจากชาติมหาอำนาจอย่างจีนและรัสเซีย รวมถึงพันธมิตรอย่าง ตุรกี คิวบา และซีเรีย ซึ่งล้วนประกาศยอมรับฐานะผู้นำของ มาดูโร่อ ย่างชัดเจน พร้อมตำหนิการกระทำของสหรัฐฯ ว่าเป็นการก้าวก่ายแทรกแซงกิจการภายในของเวเนซุเอลา ยุยงส่งเสริมให้เกิดการรัฐประหาร หวังล้มล้างระบอบสังคมนิยม

ผลลัพธ์ที่ได้ทำให้สถานะความเป็นผู้นำประเทศของ กุยโด ไม่ชัดเจน ขณะที่เจ้าตัวในขณะนี้เองก็ต้องหลบซ่อนเพื่อความปลอดภัย ทำให้ฝ่ายค้านและชาวเวเนซุเอลาที่สนับสนุนขาดหัวเรือใหญ่นำทาง กระนั้นประชาชนส่วนหนึ่งก็ยังคงรวมตัวประท้วงตามท้องถนนเพื่อขับไล่มาดูโร่ต่อไป ท่ามกลางรายงานการปะทะกระทบกระทั่งระหว่างผู้ชุมนุมต่อต้านรัฐบาลกับเจ้าหน้าที่ตำรวจ โดยนับตั้งแต่ต้นสัปดาห์ที่ผ่านมา มีผู้เสียชีวิตจากเหตุประท้วงแล้วอย่างน้อย 14 คน

ขณะเดียวกัน สถานการณ์การเมืองเวเนซุเอลายิ่งส่อเค้าวิกฤต เพราะจุดยืนของสหรัฐฯ ที่สนับสนุนกุยโด ทำให้ประธานาธิบดีมาดูโร่ ไม่พอใจประกาศตัดความสัมพันธ์ทางการทูตกับสหรัฐฯ ปิดสถานทูตไล่เจ้าหน้าที่ออกนอกประเทศ และเรียกทูตของเวเนซุเอลาในสหรัฐฯ กลับประเทศทั้งหมด ขณะที่ สหรัฐฯ เองก็ตอบโต้ด้วยการปฏิเสธไม่ทำตาม พร้อมเตรียมพิจารณาตัดลดความช่วยเหลือทางการเงิน และยึดทรัพย์สินของรัฐบาลเวเนซุเอลาในสหรัฐฯ รวมถึงขอนัดประชุมวาระพิเศษกับคณะมนตรีความมั่นคงแห่งสหประชาชาติในวันเสาร์ที่ 26 มกราคมนี้ 

ทั้งนี้ ความสัมพันธ์กับสหรัฐฯ ที่ตึงเครียดมากขึ้น บวกกับความขัดแย้งทางการเมืองที่ไร้ทางออก ท่ามกลางความอดทนต่อความอดอยากขาดแคลนของประชาชนเพราะวิกฤตเงินเฟ้อที่พุ่งสูงกว่า 2 ล้านเปอร์เซ็นต์ ทำให้หลายฝ่ายออกมาวิงวอนให้สหรัฐฯ ยุติการยั่วยุและหนุนให้ มาดูโร่ กับ กุยโด แก้ปัญหาผ่านการเจรจา ก่อนที่เหตุการณ์จะบานปลายจนผู้บริสุทธิ์ต้องหลั่งเลือดสังเวยชีวิต

ต่างประเทศ

อ่านข่าวต่างประเทศทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

Ch3Thailand

Ch3Thailand

Ch3Thailand Ch3Thailand
Mello Thailand

Mello Thailand

Mello Thailand Mello Thailand
Krobkruakao

Krobkruakao

Krobkruakao Krobkruakao

รายการข่าวย้อนหลัง

ข่าวยอดนิยม

APPLICATIONS