Ch3Thailand

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

เบลเยียม-"อับเดสลาม"วางแผนโจมตีครั้งใหม่

หมวดข่าว:ต่างประเทศ

วันที่ 21 มี.ค. 59 เวลา 06:01:44 น.

จำนวนผู้ชม : 606

นายซาเลาะห์ อับเดสลาม ชาวฝรั่งเศส วัย 26 ปี ผู้ต้องสงสัยร่วมก่อเหตุโจมตีกรุงปารีส เมื่อวันที่ 13 พฤศจิกายนปีที่แล้วเผยว่า กำลังวางแผนจะเริ่มก่อเหตุครั้งใหม่ จากกรุงบรัสเซลส์ เบลเยียม

ปฏิบัติการไล่ล่าตัวผู้ก่อการร้ายข้ามพรมแดนนี้ สิ้นสุดลงเมื่อวันศุกร์ที่ผ่านมา เมื่อตำรวจเบลเยียมพร้อมอาวุธหนัก ได้ตามรอยนาย อับเดสลาม ไปจนถึง อพาร์ทเมนต์แห่งหนึ่ง ในเขตมาเลนเบก ของกรุงบรัสเซลส์ โดย นายอับเดสลามถูกยิงที่ขา ขณะพยายามหลบหนี พร้อมกับชายคนหนึ่งที่เชื่อว่า เป็นผู้สมรู้ร่วมคิด

คำกล่าวอ้างของนายอับเดสลาม ที่ว่าเขากำลังวางแผนจากในกรุงบรัสเซลส์ ที่จะเริ่มก่อเหตุครั้งใหม่ แต่ยังไม่ได้เผยจุดหมายว่า จะเป็นที่ใดนี้ ได้รับการเปิดเผยโดย นายดีดีเยร์ เรย์นเดอร์ส รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศเบลเยียม ประกอบกับการพบอาวุธหนักจำนวนมาก โดยเขาได้ถูกแจ้งข้อหาฆาตกรรมในการก่อการร้าย ฐานพัวพันเหตุโจมตีกรุงปารีส เมื่อปีที่แล้ว ซึ่งส่งผลให้มีผู้เสียชีวิตถึง 130 คน

ขณะเดียวกัน นายสเวน มารี ทนายความฝ่ายจำเลย ก็ประกาศจะดำเนินคดีทางกฏหมายกับนายฟรองซัวส์ โมแลง อัยการกรุงปารีส ที่ละเมิดการรักษาความลับ ของการสอบสวนคดีนี้ ซึ่งลูกความของเขาได้ประกาศจะให้ความร่วมมือ และนำมาซึ่งข้อมูลแผนการเริ่มก่อเหตุครั้งใหม่ดังกล่าว

ทั้งนี้ นายฟรองซัวส์ โมแลง อัยการกรุงปารีส ได้แถลงต่อสื่อมวลชนในกรุงปารีส เมื่อวันเสาร์ว่า นายอับเดสลาม ยอมรับกับพนักงานสอบสวนเบลเยียมว่า ในตอนแรกเขาอยากจะระเบิดตัวเองเพื่อฆ่าตัวตาย ในระหว่างการโจมตีที่สนามสตาดเดอ ฟรองซ์ ในเขตแซงต์เดอนี ทางเหนือของกรุงปารีส เมื่อวันที่ 13 พฤศจิกายนปีที่แล้ว แต่เขากลับเปลี่ยนใจในนาทีสุดท้าย แล้วหลบหนีการไล่ล่าของตำรวจ จนไปกบดานที่กรุงบรัสเซลล์ จนกระทั่งถูกจับตัวได้

ด้าน นายแบร์นาร์ กาซเนิฟ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงมหาดไทยฝรั่งเศส ประกาศว่า รัฐบาลฝรั่งเศสได้ส่งทหารเพิ่มเติม ไปประจำตามชายแดนด้านที่ติดกับเบลเยียม หลังการจับกุมนายอับเดสลามได้เมื่อวันศุกร์ โดยทหารกลุ่มนี้ จะไปร่วมกับตำรวจกว่า 5,000 นาย ที่ถูกระดมไปดูแลชายแดน นับตั้งแต่มีการโจมตีกรุงปารีสขึ้น

ต่างประเทศ

อ่านข่าวต่างประเทศทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

CH3 Plus

CH3 Plus

CH3 Plus Application IOSCH3 Plus Application AndroidCH3 Plus Application Huawei

รายการข่าวย้อนหลัง

ข่าวยอดนิยม

APPLICATIONS