Ch3Thailand Logo

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

หัวเว่ยยังเผชิญวิกฤต โดนแบนจากชาติตะวันตก

หมวดข่าว:ต่างประเทศ

วันที่ 11 ม.ค. 62 เวลา 13:37:49 น.

จำนวนผู้ชม : 721

กรณีการจับกุมตัว เมิ่ง หว่าน โจว รองประธานและซีเอฟโอ บริษัทหัวเว่ย เครือข่ายโทรคมนาคมยักษ์ใหญ่ของจีน ทำให้ชาติตะวันตกกังขาถึงความน่าเชื่อถือด้านความปลอดภัยในเทคโนโลยีของหัวเว่ย หลายประเทศตัดสินใจตัดสัมพันธ์ทางการค้า โดยมีนอร์เวย์เป็นประเทศล่าสุด

มิคเคล วารา รัฐมนตรียุติธรรมของนอร์เวย์ เปิดเผยเมื่อช่วงกลางสัปดาห์ที่ผ่านมาระหว่างการประชุมนอกรอบของธุรกิจด้านโทรคมนาคมว่า รัฐบาลกำลังพิจารณาว่าจะร่วมกับชาติตะวักตกชาติอื่นๆ เรื่องการตัด หัวเว่ย ออกจากรายชื่อบริษัทที่สามารถเข้ามาประมูลการสร้างเครือข่ายโทรคมนาคม 5จี ของนอร์เวย์ ซึ่งเป็นส่วนหนึ่งของการลดช่องโหว่ด้านความปลอดภัยให้มากที่สุดเท่าที่จะเป็นไปได้ สำหรับการยกระดับพัฒนาอุตสาหกรรมโทรคมนาคมทั้งหมดของประเทศ

รัฐมนตรียุติธรรมนอร์เวย์ย้ำชัดว่า รัฐบาลรู้สึกวิตกเช่นเดียวกับสหรัฐฯ และอังกฤษ ในประเด็นเรื่องการจารกรรมข้อมูลทั้งของภาคเอกชน และหน่วยงานรัฐของนอร์เวย์ ดังนั้นจึงเป็นสิ่งสำคัญและจำเป็นลำดับแรกๆ ที่รัฐบาลต้องจัดการสกัดกั้นปัญหาเหล่านี้ ก่อนการยกระดับเครือข่าย 5จี ต่อไป โดยมีแผนที่จะดำเนินการต่อหัวเว่ยอย่างจริงจัง ซึ่งเป็นแผนเช่นเดียวกับที่ประเทศอื่นๆ นำมาใช้

ทั้งนี้ เทเลนอร์ ผู้ให้บริการโทรคมนาคมที่ควบคุมโดยรัฐบาลนอร์เวย์ ซึ่งมีฐานลูกค้ากว่า 173 ล้านรายใน 8 ประเทศ ครอบคลุมยุโรปและเอเชีย ได้ทำสัญญากับหัวเว่ยในปี 2009 อันเป็นสัญญาที่ช่วยเปิดทางให้หัวเว่ยสามารถขยายธุรกิจในตลาดโทรคมนาคมโลก 

นอกจาก เทเลนอร์ แล้ว ยังมี เทเลีย เอกชนผู้ให้บริการโทรคมนาคมของนอร์เวย์ ที่ใช้อุปกรณ์ 4จี ของหัวเว่ยสำหรับเครือข่ายในนอร์เวย์ โดยมีรายงานว่า ขณะนี้ทั้งสองแห่งกำลังทดสอบอุปกรณ์เครือข่าย 5จี ของหัวเว่ย 

ด้านเจ้าหน้าที่ความปลอดภัยไซเบอร์ ของหัวเว่ยนอร์เวย์ ออกมายืนกรานว่า บริษัทได้ดำเนินนโยบายความมั่นคงปลอดภัยตามระเบียบข้อกำหนดของลูกค้าอย่างโปร่งใสและเคร่งครัด รวมถึงพร้อมให้ตรวจสอบเพื่อพิสูจน์ยืนยันว่า อุปกรณ์ของหัวเว่ยสามารถรับรองด้านความปลอดภัยในเครือข่าย 5 จีของนอร์เวย์ 

ขณะที่ ลู กัง รัฐมนตรีต่างประเทศจีน ยืนกรานว่า รัฐบาลไม่มีนโยบายแทรกแซงการทำงานของภาคเอกชน อีกทั้งยังสนับสนุนให้เจ้าของธุรกิจเหล่านั้นปฎิบัติตามกฎหมายของประเทศคู่ค้าอย่างเคร่งครัด เช่นเดียวกับที่รัฐบาลจีนเรียกร้องให้ชาติอื่นปฎิบัติตามกฎหมายของจีนเมื่อเข้ามาทำการค้า

ทั้งนี้ นอร์เวย์ ถือเป็นประเทศล่าสุดที่เตรียมแบนอุปกรณ์ 5จี ของหัวเว่ย โดยจนถึงขณะนี้มี 4 ประเทศแล้วที่ประกาศห้ามหัวเว่ยไม่ให้เข้าร่วมเครือข่าย 5 จีของตน คือ สหรัฐฯ ออสเตรเลีย นิวซีแลนด์ แคนาดา และเยอรมนี ขณะที่ ญี่ปุ่น อิตาลี และอินเดีย ระบุว่า อยู่ในระหว่างการพิจารณาว่าจะแบนหัวเว่ยจากเครือข่าย 5จี ของประเทศในอนาคตหรือไม่

แม้จะเผชิญวิกฤตความเชื่อมั่นจนสูญเสียคู่ค้าต่างชาติอย่างต่อเนื่องตั้งแต่ช่วงปลายปีที่แล้ว แต่หัวเว่ยก็ยังแสดงให้เห็นการขยายตัวเติบโตที่แข็งแกร่ง ยืนยันได้จากยอดจัดส่งสมาร์ทโฟนในช่วงไตรมาสสุดท้ายของปี 2018 ซึ่งทำสถิติทะลุ 200 ล้านเครื่อง กลายเป็นผู้ผลิตสมาร์ทโฟนรายใหญ่เป็นอันดับสองของโลกแซงหน้า Apple โดยมีส่วนแบ่งการตลาดอยู่ที่ร้อยละ 14.6 และมีฐานลูกค้ามากกว่า 500 ล้านคน ใน 170 ประเทศทั่วโลก

ต่างประเทศ

อ่านข่าวต่างประเทศทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

Ch3Thailand

Ch3Thailand

Ch3Thailand Ch3Thailand
Mello Thailand

Mello Thailand

Mello Thailand Mello Thailand
Krobkruakao

Krobkruakao

Krobkruakao Krobkruakao

รายการข่าวย้อนหลัง

ข่าวยอดนิยม

APPLICATIONS