Ch3Thailand Logo

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

จีนหนุนประชุมสุดยอดสหรัฐฯ เกาหลีเหนือ

หมวดข่าว:ต่างประเทศ

วันที่ 10 ม.ค. 62 เวลา 13:03:43 น.

จำนวนผู้ชม : 31

สุดยอดการประชุมของปีที่ทั่วโลกจับตามอง ระหว่างประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ของสหรัฐฯ กับ นายคิมจองอึน ผู้นำเกาหลีเหนือ ที่ประธานาธิบดีสี จิ้นผิง เอ่ยปากออกโรงให้การสนับสนุนเต็มที่

คำกล่าวของผู้นำจีนครั้งนี้มีขึ้นหลังได้พบปะหารือกับคิมจองอึน ผู้นำเกาหลีเหนือที่เดินทางเยือนกรุงปักกิ่งอย่างเป็นทางการเป็นครั้งที่ 4 ในช่วงเวลาไม่ถึงปี เมื่อช่วง 2 วันที่ผ่านมา โดยสำนักข่าวซินหัวรายงานว่า ประธานาธิบดีสี จิ้นผิง ให้คำมั่นที่จะสนับสนุนการประชุมสุดยอดครั้งที่สองอย่างเต็มที่ และหวังให้ทั้งสองฝ่ายพบกันครึ่งทาง พูดคุยหารืออย่างให้เกียรติ และบรรลุผลด้วยความเป็นธรรมแก่ทุกฝ่ายที่เกี่ยวข้อง

นอกจากนี้ ผู้นำจีนยังระบุอีกว่า รัฐบาลกรุงปักกิ่งพร้อมที่จะทำหน้าที่ช่วยรักษาสันติภาพ และผลักดันให้เกิดกระบวนการปลดนิวเคีลยร์บนคาบสมุทรเกาหลี

ด้านคิมจองอึน ผู้นำเกาหลีเหนือได้แสดงความเห็นเกี่ยวกับการประชุมสุดยอดระหว่างตนกับผู้นำสหรัฐฯ รอบที่สองว่าจะพยายามให้บรรลุผลตามที่ประชาคมโลกคาดหวังไว้ พร้อมหวังว่า สหรัฐฯ จะพิจารณาประเด็นที่เกาหลีเหนือเสนออย่างจริงจัง รวมถึงตอบสนองอย่างเหมาะสม 

ในส่วนของความคืบหน้าของการจัดประชุมสุดยอดสหรัฐฯ เกาหลีเหนือรอบสอง ซีเอ็นเอ็นรายงานอ้างแหล่งข่าวในรัฐบาลสหรัฐฯ ว่า รัฐบาลกรุงวอชิงตันมีตัวเลือก 3 เมืองใน 3 ประเทศ คือ กรุงฮานอยของเวียดนาม, กรุงเทพมหานครของไทย และฮาวายของสหรัฐฯ เป็นสถานที่จัดประชุม แต่ยังต้องมีการหารือเพื่อขอความเห็นชอบจากฝ่ายเกาหลีเหนือเสียก่อน 

ขณะเดียวกัน ประธานาธิบดีมูนแจอิน เปิดเผยว่า การประชุมสุดยอดระหว่างสหรัฐฯ กับเกาหลีเหนือจะเกิดขึ้นในเร็วนี้ และจะเป็นจุดเปลี่ยนสำคัญที่จะผลักดันให้เกิดสันติภาพอย่างแท้จริงบนคาบสุมทรเกาหลี ก่อนแสดงท่าทีชื่นชมประธานาธิบดีสี จิ้นผิง ของจีนที่ให้การสนับสนุนการประชุมสุดยอดเหนือรอบที่สอง โดยระบุชัดว่าจีนมีบทบาทสำคัญที่จะช่วยทำให้เกิดสันติภาพและทำให้คาบสมุทรเกาหลีปลอดนิวเคลียร์ พร้อมกันนี้ผู้นำเกาหลีใต้ยังให้คำมั่นที่จะเดินหน้าผลักดันให้ประชาคมโลกผ่อนคลายมาตรการคว่ำบาตร เพื่อเปิดทางให้เกาหลีใต้ได้ริเริ่มโครงการความร่วมมือต่างๆ กับเกาหลีเหนืออีกครั้ง

ต่างประเทศ

อ่านข่าวต่างประเทศทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

Application Krobkruakao Android

Krobkruakao

Application Krobkruakao IOS Application Krobkruakao Android
Application Ch3Thailand Android

Ch3Thailand

Application Ch3Thailand IOS Application Ch3Thailand Android
Application 3LIVE Android

3Live

Application 3LIVE IOS Application 3LIVE Android

รายการข่าวย้อนหลัง

APPLICATIONS