Ch3Thailand Logo

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

ทางการอินโดนีเซีย เตือนอาจเกิดสึนามิระลอกใหม่

หมวดข่าว:ต่างประเทศ

วันที่ 24 ธ.ค. 61 เวลา 22:19:18 น.

จำนวนผู้ชม : 1,541

ทางการอินโดนีเซีย ประกาศเตือนประชาชนพื้นที่ประสบภัยคลื่นสึนามิถล่มชายฝั่งเมื่อคืนวันเสาร์ ให้อยู่ห่างจากชายฝั่ง หลังมีแนวโน้มการเกิดสึนามิระลอกใหม่

สื่อท้องถิ่นอินโดนีเซีย ทยอยเผยภาพความรุนแรงของสึนามิขนาดสูง 3 เมตร ที่พัดถล่มเมืองในแถบช่องแคบซุนดา เขตลังปังใต้บนเกาะสุมาตรา เขตเสรัง และเขตปันเดกลัง บนเกาะชวา ภาพที่เห็นนี้เป็นภาพจากกล้องวงจรปิดของโรงแรมหนึ่งขณะถูกคลื่นสึนามิพัดทำลายเสียหายอย่างหนัก

ล่าสุด ทางการอินโดนีเซียประกาศเตือนภัยให้ประชาชนในพื้นที่ประสบภัยอยู่ห่างจากชายฝั่ง เพราะมีแนวโน้มเกิดสึนามิระลอกใหม่ หลังผู้เชี่ยวชาญเตือนว่า ภูเขาไฟอะนัคกรากาตัวที่ยังคงปะทุอยู่จะเสี่ยงทำให้เกิดดินถล่มใต้ทะเล จนเป็นเหตุให้เกิดสึนามิได้อีกครั้ง

เช้าวันนี้ ทีมกู้ภัยอินโดนีเซีย ส่งเฮลิคอปเตอร์บินสำรวจพื้นที่ได้รับผลกระทบ ส่วนเจ้าหน้าที่ใช้รถขุด และเครื่องจักรกลกู้ภัยอื่น ๆ ขุดค้นซากปรักหักพัง เพื่อค้นหาผู้รอดชีวิตเพิ่มเติม คาดว่าปฏิบัติการกู้ภัยอาจต้องใช้เวลานาน 1 สัปดาห์ ท่ามกลางฝนตกหนักและลมแรง ซึ่งเป็นอุปสรรคต่อการทำงาน

โฆษกสำนักบรรเทาภัยพิบัติแห่งชาติอินโดนีเซีย รายงานยอดผู้เสียชีวิตล่าสุดมีอย่างน้อย 373 คน และมีผู้บาดเจ็บ 1,459 คน สูญหาย 128 คน เบื้องต้นยังไม่มีรายงานชาวต่างชาติเสียชีวิต ขณะที่คลื่นสึนามิ สร้างความเสียหายอย่างหนักให้กับบ้านเรือน 611 หลัง,โรงแรม 69 แห่ง, ร้านค้า 60 ร้าน และเรือ 420 ลำ

ประธานาธิบดีโกโจ วิโดโด ลงพื้นที่สำรวจความเสียหายที่เมืองบันเติน จังหวัดปันเดกลัง โดยไปเยี่ยมประชาชนที่ศูนย์พักพิงชั่วคราว พร้อมย้ำถึงความจำเป็น ที่ต้องมีระบบเตือนภัย และตรวจจับคลื่นสึนามิ เพื่อป้องกันเหตุซ้ำรอยอีกในอนาคต ปัจจุบัน ยังไม่มีระบบเตือนภัยสึนามิที่เกิดจากภูเขาไฟ หรือดินถล่มใต้ทะเล ที่คาดว่า เป็นสาเหตุของคลื่นสึนามิ ดวิโกริตา คาร์นาวาติ (Dwikorita Karnawati) หัวหน้าสำนักงานอุตุนิยมวิทยา และธรณีฟิสิกส์ ของอินโดนีเซีย บอกว่า ภูเขาไฟอานัคกรากะตัว ปะทุพ่นเถ้าถ่าน และลาวา นานหลายเดือน ก่อนที่ไหล่ภูเขาไฟด้านทิศตะวันตกเฉียงใต้ ขนาด 64 เฮกแตร์ หรือ 0.64 ตารางกิโลเมตร จะพังถล่มลงมา ทำให้เกิดดินถล่มใต้ทะเล และเกิดคลื่นสึนามิ โดยมีหลักฐานเป็นภาพถ่ายจากดาวเทียม ชี้ให้เห็นว่าไหล่เขาขนาดใหญ่ฝั่งทิศใต้หลุดหายไป ประกอบกับภูเขาไฟอานัคกรากะตัว อยู่ใกล้กับชายฝั่งมาก ทำให้ไม่มีเวลาเพียงพอที่จะเตือนภัย และอพยพประชาชน รวมถึงไม่มีใครรู้ว่าจะเกิดคลื่นสึนามิในลักษณะนี้อีกเมื่อไหร่

อินโดนีเซียเพิ่งเผชิญกับแผ่นดินไหวและสึนามิที่เมืองปาลู บนเกาะสุลาเวสี ได้ไม่ถึง 3 เดือน เหตุการณ์นั้น ทำให้มีผู้เสียชีวิตมากกว่า 2,000 คน และบาดเจ็บอีกกว่า 10,000 คน ช่วงเวลาเกิดเหตุสึนามิครั้งนี้ ยังเป็นช่วงใกล้วันคริสต์มาส ทำให้หลายคนนึกถึงคลื่นยักษ์สึนามิ ในมหาสมุทรอินเดีย จากแผ่นดินไหว เมื่อ 26 ธันวาคม 2004 ครั้งนั้นมีผู้เสียชีวิตกว่า 226,000 คน ใน 14 ประเทศ เฉพาะที่อินโดนีเซีย มีผู้เสียชีวิตมากกว่า 120,000 คน

ส่วนความช่วยเหลือ กาชาดสิงคโปร์ประกาศให้เงินช่วยเหลือทางมนุษยธรรม แก่ชุมชนที่ได้รับผลกระทบเป็นเงิน 50,000 ดอลลาร์สหรัฐฯ โดยจะใช้ในส่วนของการกู้ภัย และเป็นทุนจัดซื้อ สิ่งของเพื่อช่วยเหลือ รวมถึงระบบกรองน้ำ, ผ้าห่ม, เสื่อปูนอน และของใช้ในบ้าน

ต่างประเทศ

อ่านข่าวต่างประเทศทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

Ch3Thailand

Ch3Thailand

Ch3Thailand Ch3Thailand
Mello Thailand

Mello Thailand

Mello Thailand Mello Thailand
Krobkruakao

Krobkruakao

Krobkruakao Krobkruakao

รายการข่าวย้อนหลัง

ข่าวยอดนิยม

APPLICATIONS