Ch3Thailand Logo

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

ที่ประชุมสหประชาชาติ บรรลุข้อตกลงโลกร้อน ครั้งที่ 24

หมวดข่าว:ต่างประเทศ

วันที่ 16 ธ.ค. 61 เวลา 22:13:11 น.

จำนวนผู้ชม : 340

ภัยธรรมชาติที่เกิดจากปัญหาการเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศ ทำให้ที่ประชุมสหประชาชาติว่าด้วยการเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศที่โปแลนด์ ต้องเร่งหาทางแก้ไขโดยเร็ว หลังจากการประชุมที่ยาวนาน ในที่สุดก็ได้ข้อสรุปในแนวทางการดำเนินการตามข้อตกลงปารีส เพื่อให้มีผลบังคับใช้ภายในปี 2563 โดยยกรายละเอียดที่ยังตกลงกันไม่ได้ไปเจรจรากันต่อคราวหน้า ทำให้ได้ข้อตกลงที่บรรดานักเคลื่อนไหวทางสิ่งแวดล้อมเห็นว่าจะไม่เพียงพอที่จะทำให้รักษาอุณหภูมิของโลกไม่ให้สูงกว่า 2 องศาได้

การประชุมว่าด้วยการเปลี่ยนแปลงของสภาพภูมิอากาศโลกครั้งที่ 24 หรือ COP24 ซึ่งจัดที่เมืองคาโตวีเซ ประเทศโปแลนด์ ได้ขยายเวลาประชุมจากเดิม ที่จะสิ้นสุดช่วงเย็นวันศุกร์มาถึงวันเสาร์ และในที่สุดคณะผู้แทนจาก 196 ประเทศ เห็นชอบในแนวปฏิบัติที่เรียกว่า rulebook สำหรับลดก๊าซเรือนกระจก ตามข้อตกลงปารีส ฉบับปี 2558 ซึ่งการบังคับใช้จะเริ่มตามกำหนดเดิมในปี 2563 หรืออีก 2 ปีข้างหน้า โดยกำหนดให้ประเทศต่าง ๆ ควบคุมภาวะโลกร้อนไม่ให้เกิน 2 องศาเซลเซียส จากยุคก่อนการปฏิวัติอุตสาหกรรม โดยสามารถตกลงกันเรื่องการคิดคำนวณการปล่อยก๊าซ และการลดปล่อยรวมทั้งการรายงานที่ยืดหยุ่นในแต่ละประเทศได้การประชุมที่ต้องขยายจากกำหนดเดิมมาอีก 1 วัน เกิดจากการเจรจาที่ยังติดขัดในหลายเรื่อง เช่น การแลกเปลี่ยนเครดิตการปล่อยก๊าซคาร์บอนระหว่างกัน และการคิดการดูดซับคาร์บอนจากป่าไม้ รวมทั้งวิธีการและกรอบเวลาที่จะกำหนดเป้าหมายการปล่อยก๊าซให้เข้มข้นขึ้น และวิธีการจะใช้เงินช่วยประเทศยากจนอย่างไร จึงต้องยกประเด็นเหล่านี้ไปในการประชุมปีหน้า

ซึ่งตามข้อตกลงปารีส กลุ่มประเทศกำลังพัฒนาจะได้รับเงินช่วยเหลือจากกองทุนเพื่อสภาพภูมิอากาศ หรือ green climate fund ที่กลุ่มประเทศร่ำรวยต้องระดมทุนให้ได้ปีละ 1 แสนล้านดอลลาร์สหรัฐ ตั้งแต่ปี 2563 เพื่อการรักษาสิ่งแวดล้อม และเตรียมความพร้อมรับมือผลกระทบจากภัยธรรมชาติ โดยในการประชุมครั้งนี้เยอรมนี และนอร์เวย์ก็ประกาศ ให้เงินสนับสนุนเข้ากองทุน 1,500 ล้านยูโร และ 500 ล้านยูโร ตามลำดับ 

นายมิเชล เคอร์ไทกา ประธานการประชุม COP 24 กล่าวว่า"การกำหนดมาตรการต่างๆ เพื่อให้ข้อตกลงปารีส ดำเนินการได้ผล เป็นความรับผิดชอบที่ยิ่งใหญ่ และเป็นหนทางที่ยาวไกล แต่จะทำดีที่สุด เพื่อไม่ทิ้งใครไว้ข้างหลัง"

ขณะที่ นางลอเรนซ์ ทูเบียนา ซึ่งเป็นผู้ที่มีส่วนสำคัญในการร่างข้อตกลงปารีสกล่าวว่า การประชุมครั้งนี้มีความก้าวหน้าในแง่การกำหนดระบบการตรวจสอบและรายงานการดำเนินการลดก๊าซคาร์บอนที่โปร่งใส ที่จะสร้างความไว้วางใจระหว่างประเทศต่างๆ เนื่องจากเป็นระบบที่สามารถวัดได้ และมีความถูกต้องเพียงพอ 

อย่างไรก็ตามนักเคลื่อนไหวด้านสิ่งแวดล้อม และหลายประเทศที่เรียกร้องให้กำหนดเป้าหมายลดโลกร้อนให้เข้มข้นขึ้น ต่างแสดงความผิดหวังที่ที่ประชุมไม่กำหนดรายละเอียดที่นำไปสู่เป้าหมายการควบคุมภาวะโลกร้อนไม่ให้เกิน 1.5 องศาเซลเซียส ได้ และดำเนินการด้วยความเร่งด่วนมากกว่านี้ โดยเฉพาะหลังจาก คณะกรรมการระหว่างรัฐบาลว่าด้วยการเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศ หรือ ไอพีซีซี ของสหประชาชาติ เปิดเผยรายงานล่าสุด ว่าอุณหภูมิเฉลี่ยบนโลกจะเพิ่มขึ้น 3 องศาเซลเซียส ภายในสิ้นศตวรรษนี้ ซึ่งเกินเป้าหมายที่กำหนดไว้และการที่อุณหภูมิของโลกสูงขึ้น 2 องศา ก็ก่อให้เกิดผลกระทบมหาศาลกว่า 1.5 องศามาก โดยสหรัฐอเมริกา ซาอุดีอาระเบีย รัสเซีย และคูเวต ไม่เห็นด้วยที่จะให้ที่ประชุมรับรองรายงานฉบับนี้ ส่วนประเด็นที่ยังตกลงกันไม่ได้จะนำเข้าสู่ที่ประชุมครั้งต่อไปในปี 2562 คือ"COP 25"จะมีขึ้นที่ชิลี ก่อนที่ข้อตกลงปารีสจะมีผลบังคับใช้ในปี 2020 หรือ ปี2563 

ต่างประเทศ

อ่านข่าวต่างประเทศทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

Ch3Thailand

Ch3Thailand

Ch3Thailand Ch3Thailand
Mello Thailand

Mello Thailand

Mello Thailand Mello Thailand
Krobkruakao

Krobkruakao

Krobkruakao Krobkruakao

รายการข่าวย้อนหลัง

ข่าวยอดนิยม

APPLICATIONS