Ch3Thailand Logo

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

เทเรซา เมย์ เตือนอียูข้อตกลง Brexit ตกอยู่ในภาวะเสี่ยง

หมวดข่าว:ต่างประเทศ

วันที่ 14 ธ.ค. 61 เวลา 14:00:50 น.

จำนวนผู้ชม : 114

กระบวนการแยกตัวออกจากการเป็นสมาชิกภาพสหภาพยุโรปของอังกฤษ หรือ Brexit ที่อังกฤษตกลงไว้กับบรรดาผู้นำอียูยังคงเต็มไปด้วยความไม่แน่นอน โดยนายกรัฐมนตรีเทเรซา เมย์ ออกโรงเตือนว่า ข้อตกลง Brexit นี้กำลังตกอยู่ในภาวะเสี่ยง

โดยปัจจัยที่ทำให้ข้อตกลง Brexit ตกอยู่ในความเสี่ยง มาจากประเด็นเกี่ยวกับการจัดการพรมแดนระหว่างไอร์แลนด์เหนือซึ่งเป็นของอังกฤษกับประเทศไอร์แลนด์ที่เป็นสมาชิกอียู หรือที่เรียกว่า Backstop Plan ซึ่งจะส่งผลต่อการค้าขายแลกเปลี่ยนสินค้าระหว่างอังกฤษกับอียู โดยพรรคฝ่ายค้านอังกฤษ และผู้เชี่ยวชาญส่วนหนึ่งเห็นสมควรให้นายกรัฐมนตรีเจรจากับอียูอีกรอบในประเด็นดังกล่าว

ทั้งนี้ เทเรซา เมย์ ซึ่งเดินทางไปเข้าร่วมการประชุมกับผู้นำอียูที่กรุงบรัสเซลส์ เบลเยียม ในวันนี้ ได้เรียกร้องให้ผู้นำอียูทบทวนประเด็นดังกล่าวอีกครั้งเนื่องจาก Backstop Plan ที่อียูเสนอให้ไอร์แลนด์เหนือคงกฎเกณฑ์การค้าเดิมของตนไว้หลัง Brexit เพื่อตรวจสอบสินค้าและผู้คนข้ามพรมแดนแทนที่ระบบตลาดเดียวที่ไม่มีการตรวจสอบใดๆ ซึ่งหากนำกฎการค้าเดิมมาใช้ หลายฝ่ายมองว่าอาจะเป็นชนวนทำให้ไอร์แลนด์เหนือขอแยกตัวเป็นเอกราชจากอังกฤษได้ในท้ายที่สุด

พร้อมกันนี้ เมย์ ยังได้ร้องขอให้บรรดาผู้นำอียูร่วมมือกับตนในการเปลี่ยนทัศนคติแง่ลบที่มีต่อ Backstop Plan โดยอย่างน้อยต้องทำให้ชาวอังกฤษมั่นใจได้ว่า จะเป็นการนำมาใช้ชั่วคราวเพื่อป้องกันความวุ่นวายตรงพรมแดน อย่างไรก็ตาม Donald Tusk ประธานสภาสหภาพยุโรป ได้แสดงจุดยืนชัดเจนแล้วว่า ข้อตกลง Brexit นี้จะไม่มีการรื้อฟื้นเจรจารอบใหม่ใดๆ ทั้งสิ้น และว่า Backstop Plan มีไว้เพื่อป้องกันการตรวจสอบพรมแดนที่คุมเข้มจนเป็นอุปสรรคขัดต่อตลาดการค้าเสรีระหว่างอังกฤษกับอียู

คำเตือนครั้งนี้ของนายกรัฐมนตรีเมย์มีขึ้น หลังเพิ่งรอดพ้นจากการลงมติไม่ไว้วางใจภายในพรรคอนุรักษนิยม ที่เมย์ให้คำมั่นว่าจะเดินหน้าผลักดันแผน Brexit ให้ลุล่วงตามระยะเวลาที่กำหนด ท่ามกลางกระแสกดดันจากหลายฝ่าย ทั้งจากฝ่ายที่ต่อต้านและฝ่ายที่สนับสนุน Brexit เนื่องจากเห็นตรงกันว่า ข้อตกลงของนายกรัฐมนตรีเมย์ในปัจจุบัน ยอมอ่อนข้อให้อียูมากเกินไป และไม่ทำให้อังกฤษเป็นอิสระจากกฎเกณฑ์ของอียูอย่างแท้จริง

ต่างประเทศ

อ่านข่าวต่างประเทศทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

Ch3Thailand

Ch3Thailand

Ch3Thailand Ch3Thailand
Mello Thailand

Mello Thailand

Mello Thailand Mello Thailand
Krobkruakao

Krobkruakao

Krobkruakao Krobkruakao

รายการข่าวย้อนหลัง

ข่าวยอดนิยม

APPLICATIONS