Ch3Thailand Logo

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

"เทเรซ่า เมย์"รอดจากมติไม่ไว้วางใจสภาเมืองผู้ดี

หมวดข่าว:ต่างประเทศ

วันที่ 13 ธ.ค. 61 เวลา 14:06:07 น.

จำนวนผู้ชม : 91

การรอดพ้นจากการลงมติไม่ไว้วางใจภายในพรรคของนายกรัฐมนตรี เทเรซ่า เมย์ ของอังกฤษ จะทำให้การทำงานของรัฐบาลเมย์ต่อจากนี้ โดยเฉพาะกระบวนการแยกตัวออกจากสหภาพยุโรป หรือ Brexit ราบรื่นดีหรือไม่

ในการลงมติไม่ไว้วางใจภายในพรรค เมย์ได้คะแนนไว้วางใจ 200 คะแนน ต่อคะแนนไม่ไม่วางใจ 117 คะแนน จากสมาชิกของพรรคซึ่งเป็น ส.ส.อยู่ในสภา ซึ่งพิจารณาจากคะแนนไม่ไว้วางใจที่ถือว่าค่อนข้างสูง ทำให้นักวิเคราะห์คาดการณ์อย่างไม่ยากเย็นว่า แผนการณ์ Brexit ของเมย์ ยังคงไม่ได้รับความนิยมจากสมาชิกในพรรค เช่นเคย

ขณะเดียวกัน อีกส่วนหนึ่งมองว่า ที่เมย์สามารถรอดพ้นการลงมติไม่ไว้วางใจซึ่งเป็นการลงมติลับมาได้นั้น เป็นเพราะคำมั่นสัญญาก่อนหน้าที่เมย์กล่าวยืนยันชัดเจนว่า จะลาออกจากตำแหน่งนายกรัฐมนตรีก่อนการเลือกตั้งทั่วไปที่จะมาถึงในปี 2022 ซึ่งการเลือกไม่ลงสมัครรับเลือกตั้งใหม่ น่าจะมีส่วนช่วยเปลี่ยนใจเหล่า ส.ส.ของพรรคอนุรักษนิยม บางคน ให้หันมาออกเสียงสนับสนุนให้เมย์ดำรงตำแหน่งในพรรคต่อไป

สำหรับขั้นตอนนับต่อจากนี้ ก็คือการนำข้อเสนอ Brexit มาหารือเพื่อลงคะแนนเสียงในสภาผู้แทนราษฎรอีกครั้ง ซึ่งผู้นำอังกฤษเพิ่งจะตัดสินใจเมื่อต้นสัปดาห์ให้เลื่อนการลงคะแนนเสียงออกไปอย่างไม่มีกำหนด หลังมีกระแสต่อต้านในหมู่คนอังกฤษที่เพิ่มขึ้นเรื่อยๆ โดยผู้เชี่ยวชาญมองว่า การรอดพ้นจากมติไม่ไว้วางใจภายในพรรคนี้ ก็ไม่ใช่หลักประกันที่รับรองได้ว่า เมย์จะได้รับเสียงสนับสนุนเพียงพอจากสภา

ทั้งนี้ ที่ผ่านมา เมย์เผชิญแรงกดดันอย่างหนักจากข้อตกลง Brexit ที่ส่วนใหญ่มองว่ายังไม่ทำให้อังกฤษแยกตัวออกจากสหภาพยุโรปอย่างสมบูรณ์ แถมยังต้องผูกติดกับกฎเกณฑ์ต่างๆ ของอียูมากเกินไป อีกทั้งยังมีประเด็นน่าวิตกในการเจรจาล่าสุด อย่างการควบคุมสินค้าผ่านแดนระหว่างไอร์แลนด์เหนือที่เป็นส่วนหนึ่งของอังกฤษกับสาธารณรัฐไอร์แลนด์ที่เป็นสมาชิกอียู

ตามกำหนดการแล้ว อังกฤษจะแยกตัวออกจากอียูในวันที่ 29 มีนาคมปีหน้า แต่ข้อตกลงในรายละเอียดของการแยกตัวจำเป็นต้องลงนามแต่เนิ่นๆ เพื่อให้รัฐสภาของอังกฤษและอียูมีเวลาในการปรับตัว โดยความล่าช้าเพราะความเห็นที่ไม่ลงรอยกัน ก็จะยิ่งทำให้โอกาสที่จะเกิดข้อตกลง Brexit น้อยลง และทำให้อังกฤษเสี่ยงแยกตัวจากอียูโดยไม่มีข้อตกลงใดๆ ซึ่งอาจส่งผลกระทบทางลบร้ายแรงเกินกว่าทุกฝ่ายที่เกี่ยวข้องจะรับไหว

ต่างประเทศ

อ่านข่าวต่างประเทศทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

Ch3Thailand

Ch3Thailand

Ch3Thailand Ch3Thailand
Mello Thailand

Mello Thailand

Mello Thailand Mello Thailand
Krobkruakao

Krobkruakao

Krobkruakao Krobkruakao

รายการข่าวย้อนหลัง

ข่าวยอดนิยม

APPLICATIONS