Ch3Thailand Logo

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

นิตยสาร TIME คัดเลือก"สื่อมวลชน"เป็น"บุคคลแห่งปี"

หมวดข่าว:ต่างประเทศ

วันที่ 13 ธ.ค. 61 เวลา 06:06:27 น.

จำนวนผู้ชม : 253

นิตยสาร TIME ของสหรัฐฯ เผยรายชื่อ"บุคคลแห่งปี"ในนิตยสารฉบับที่มีชื่อว่า"เหล่าผู้พิทักษ์ และสงครามแห่งความจริง"โดยบุคคลแห่งปี จากนิตสาร TIME คือ นักข่าวที่ถูกสังหาร และถูกคุมขัง

เป็นธรรมเนียมทุกปีที่นิตยสาร TIME จะสรุปเหตุการณ์สำคัญ ที่เกิดขึ้นประจำปี และ คัดเลือก"บุคคลแห่งปี"เพื่อขึ้นปกนิตสารส่งท้ายปี พร้อมเผยแพร่เรื่องราวสุดพิเศษของบุคคลนั้นๆ 

ซึ่งเมื่อวานนี้ได้ประกาศรายชื่อ บุคคลแห่งปี 2561 ออกมาเป็นที่เรียบร้อยแล้ว โดยปีนี้ TIME ได้เลือก"สื่อมวลชน"ทั้งผู้ที่เสียชีวิตไปแล้ว และ ยังมีชีวิตอยู่ มาขึ้นปกนิตยสาร 4 ปกด้วยกัน ประกอบด้วย

ปกแรก คือ นาย จามาล คาช็อกกี ผู้สื่อข่าวของ Washington Post ชาวซาอุดีอาระเบีย ผู้เขียนบทความวิจารณ์นโยบาย และ การละเมิดสิทธิมนุษยชนของราชวงศ์ซาอุดิอารเบีย ทำให้เขาต้องลี้ภัยออกจากประเทศ ล่าสุดการหายตัวไปของเขา เป็นข่าวดังทั่วโลก หลังจากเขาเข้าไปติดต่อ ขอเอกสารเพื่อแต่งงาน กับคู่หมั้นชาวตุรกี ในสถานกงสุลซาอุฯ ในนครอิสตันบูล ของตุรกี เมื่อวันที่ 2 ตุลาคมที่ผ่านมา โดยหลายฝ่ายคาดว่า เขาถูกสังหารภายในนั้น รวมถึง เชื่อว่า ผู้มีส่วนเกี่ยวข้องในคดีสังหารนักข่าวรายนี้ คือ เจ้าชายโมฮัมเหม็ด บิน ซัลมาน มกุฏราชกุมารซาอุดีอาระเบีย

ซึ่งนิตยสารไทม์ กล่าวว่า คดีดังกล่าว แสดงให้เห็นถึงช่องว่าง ระหว่างระบอบเผด็จการ และ ประชาธิปไตย อย่างเห็นได้ชัด

ปกต่อมา คือ นาง มารีอา เรสซา ผู้ก่อตั้ง Rappler สำนักข่าวออนไลน์ ของฟิลิปปินส์ โดยเธอกล้าที่จะออกมาเขียนวิพากษ์-วิจารณ์ นโยบายกวาดล้างยาเสพติด ภายในประเทศ ของ ปธน.โรดริโก ดูเตอร์เต เกี่ยวกับการสังหารผู้ต้องสงสัย ว่าเกี่ยวข้องกับยาเสพติด โดยไม่ผ่านกระบวนการยุติธรรม จนมีผู้เสียชีวิตมากกว่า 12,000 ราย 

เรื่องราวดังกล่าว ทำให้สำนักข่าว ถูกเพิกถอนใบอนุญาตจากรัฐบาล ส่วนตัวเธอ ถูกตั้งข้อหาโกงภาษี และอาจต้องติดคุกสูงสุด 10 ปี 

โดยเธอ ได้เผยว่า ถึงแม้จะเคยเป็นผู้สื่อข่าวสงครามมาก่อน แต่ความรุนแรงนั้น ยังไม่สาหัส เท่ากับสิ่งที่สื่อกำลังเผชิญในปัจจุบัน ที่้ต้องต่อสู้ระหว่างการตีแผ่ความจริง และ ระบอบการปกครองในปัจจุบัน

ปกที่ 3 คือ ยกให้กับ ผู้สื่อข่าว จากหนังสือพิมพ์ท้องถิ่น เดอะ แคปิตอล กาเซตต์ ในเมือง แอนนาโพลิส มลรัฐแมรีแลนด์ ของสหรัฐฯ ซึ่งเป็นหนังสือพิมพ์ ที่บอกเล่าเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นในแมรีแลนด์ ตั้งแต่ช่วงก่อนการปฏิวัติอเมริกัน ให้ผู้อ่านได้ทราบ ซึ่งการรายงานข่าวของพวกเขา ส่งผลให้เกิดความขัดแย้งกับนาย จาร์ร็อด วอร์เร็น รามอส จนมีการฟ้องร้องหมิ่นประมาท แต่ทำให้นาย รามอส แพ้คดี จนเกิดเป็นความแค้น บุกกราดยิงกองบรรณาธิการหนังสือพิมพ์ เมื่อเดือนมิถุนายนที่ผ่านมา จนมีผู้สื่อข่าว 5 รายเสียชีวิต 

แต่ถึงแม้จะเกิดเหตุการณ์ไม่คาดฝัน และ สะเทือนใจขึ้น ทางสำนักพิมพ์ ยังแสดงพลังของสื่อ ด้วยการเร่งปิดต้นฉบับ และ ตีพิมพ์หนังสือพิมพ์ได้ทัน ในวันถัดไป

ส่วนหน้าปกสุดท้าย คือ นาย วาโลน และ จอโซอู ผู้สื่อข่าวชาวพม่า ที่ถูกตัดสินจำคุก จากการทำข่าวการสังหารหมู่ชาวโรฮิงญา 10 ราย ในหมู่บ้าน อินดิน รัฐยะไข่ ของเมียนมา ทำให้พวกเขาต้องพรากจากครอบครัว ซึ่งจากข่าวการจับกุมครั้งนั้น ทำให้หลายฝ่าย ตั้งข้อสงสัยเกี่ยวกับ สิทธิมนุษยชน และ เสรีภาพ ในเมียนมามากขึ้น*และทาง TIME ได้เลือกใช้ภาพภรรยาของผู้สื่อข่าวทั้งสองคน ขึ้นปกนิตยสารแทน

นาย Sam Jacobs บรรณาธิการบริหารนิตยสารไทม์ ได้เผยว่า ทางนิตยสาร ได้ใช้เวลาหลายเดือน ในการพิจารณาคัดเลือกบุคคลแห่งปี จากเทรนด์ในปีนี้ ซึ่งกลุ่มสื่อมวลชน ถือเป็นตัวแทนการต่อสู้ เพื่อหาความจริงในสังคมที่เกิดขึ้น โดยถึงแม้พวกเขา จะต้องเผชิญกับการกดขี่ข่มเหง อันตราย จนกระทั่งสูญเสียอิสรภาพ หรือ ต้องสละชีวิตก็ตาม ทางนิตยสาร จึงขอยกย่องบุคคลที่มีความกล้าหาญเหล่านี้ ให้เป็นบุคคลแห่งปี 2561 

ต่างประเทศ

อ่านข่าวต่างประเทศทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

Ch3Thailand

Ch3Thailand

Ch3Thailand Ch3Thailand
Mello Thailand

Mello Thailand

Mello Thailand Mello Thailand
Krobkruakao

Krobkruakao

Krobkruakao Krobkruakao

รายการข่าวย้อนหลัง

APPLICATIONS