Ch3Thailand Logo

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

คนไทยเสียชีวิตจากเหตุกราดยิงที่ฝรั่งเศส

หมวดข่าว:ต่างประเทศ

วันที่ 12 ธ.ค. 61 เวลา 11:16:52 น.

จำนวนผู้ชม : 1,292

เมื่อคืนที่ผ่านมา เกิดเหตุกราดยิงสนั่นใกล้กับตลาดคริสต์มาสในเมืองสตราร์สบูร์กทางตะวันออกเฉียงเหนือของฝรั่งเศส มีผู้เสียชีวิตอย่างน้อย 3 ราย ในจำนวนนี้มีคนไทยรวมอยู่ด้วย 1 คน

เหตุมือปืนรายหนึ่งบุกกราดยิงผู้คนในตลาดคริสต์มาสที่เมืองสตราร์สบูร์ก แคว้นอาลซัสของฝรั่งเศส ซึ่งตั้งอยู่ใกล้พรมแดนเยอรมนีเมื่อคืนวานนี้ตามเวลาท้องถิ่น ทำให้มีผู้เสียชีวิตแล้วอย่างน้อย 3 ราย ในจำนวนนี้เป็นคนไทย 1 คน เพิ่งเดินทางถึงฝรั่งเศสได้เพียงวันเดียว ถูกยิงที่ศรีษะบริเวณด้านนอกภัตาคารซึ่งพนักงานร้านพยายามช่วยชีวิตแล้ว แต่ไม่สำเร็จ ส่วนผู้บาดเจ็บมีอย่างน้อย 12 คน ขณะนี้เจ้าหน้าที่ตำรวจสามารถระบุตัวตนคนร้ายได้แล้วคือ นายชีคแคท แชรีฟ (Chekatt Cherif) วัย 29 ปี ซึ่งเกิดและเติบโตในเมืองสตราร์สบูร์ก แต่ยังไม่สามารถจับกุมตัวได้ ขณะที่ทางการท้องถิ่นก็ยืนยันว่าชายคนดังกล่าวอยู่ในรายชื่อผู้ที่ต้องเฝ้าระวังของหน่วยงานข่าวกรองเช่นกัน ขณะเดียวกันเจ้าหน้าที่ได้บุกค้นบ้านพักของเขา ภายในพบระเบิดหลายลูก ส่วนแรงจูงใจในการก่อเหตุครั้งนี้ยังไม่ทราบแน่ชัด และจนถึงขณะนี้ยังไม่มีกลุ่มใดออกมาอ้างว่าอยู่เบื้องหลังการก่อเหตุ

ด้านรัฐมนตรีกระทรวงกิจการภายในของฝรั่งเศสระบุว่า ทางการได้ยกระดับความมั่นคงแห่งชาติ สู่ระดับฉุกเฉินจากการโจมตี หลังมีผู้เสียชีวิต 3 ราย และบาดเจ็บ 12 คน ใกล้กับตลาดคริสต์มาสในเมืองสตาร์สบูร์ก และเพิ่มตำรวจรักษาความปลอดภัยในหลายเมืองทั่วประเทศ ขณะที่เจ้าหน้าที่ลาดตระเวนชายเดนก็เพิ่มเจ้าหน้าที่ค้นหาตัวชารีฟ


ประธานาธิบดี เอ็มมานูเอล มาครง ผู้นำฝรั่งเศส ออกมาทวีตข้อความว่าชาวฝรั่งเศสทั่วประเทศนั้นอยู่เคียงข้างชาวเมืองสตาร์สบูร์ก ผู้เสียชีวิตและครอบครัวของพวกเขา


สำนักข่าวซีเอ็นเอ็น รายงานว่า เทเรซา เมย์ นายกรัฐมนตรีสหราชอาณาจักร ทวีตข้อความ ระบุว่า ตกใจ และเสียใจต่อเหตุการณ์กราดยิงในเมืองสตาร์สบูร์ก พร้อมแสดงความห่วงใยต่อประชาชนชาวฝรั่งเศสที่ได้รับผลกระทบจากเหตุการณ์นี้

ทั้งนี้ ตลาดคริสต์มาสในเมืองสทราซบูร์ปีนี้ถูกจัดขึ้นท่ามกลางการวางมาตรการรักษาความปลอดภัยอย่างเข้มงวด โดยรถยนต์ที่ไม่ได้รับอนุญาตจะไม่สามารถเข้ามาในถนนใกล้เคียงระหว่างช่วงเปิดตลาดได้ อีกทั้ง ยังมีการเปิดจุดตรวจบนสะพานและตามจุดทางเข้ามายังตลาด เพื่อตรวจสอบกระเป๋าของผู้คนอีกด้วย

เหตุการณ์นี้หลายฝ่ายก็เชื่อว่าเป็นการ"ก่อการร้าย"ในฝรั่งเศสนี้ เกิดขึ้นหลังการประท้วงรัฐบาลของกลุ่มคนเสื้อกั๊กเหลือง ที่ไม่พอใจการขึ้นภาษีเชื้อเพลิง และการบริหารเศรษฐกิจของประธานาธิบดีมาครง จนสุดท้าย ประธานาธิบดีมาครง ได้ออกมาประกาศขึ้นค่าแรงขั้นต่ำ เป็น 100 ยูโร เมื่อวันที่ 1 ม.ค. 2562 พร้อมยุติแผนปรับภาษีเชื้อเพลิง โดยหวังให้เกิดความสงบในบ้านเมือง

ขณะที่นางน้ำทิพย์ ฟิโชต์ ประธานสมาคมไทยโพรวองซ์ ได้รับการติดต่อประสานงานจากสมาคมนักเรียนไทยในฝรั่งเศสระบุว่า มีนักท่องเที่ยวชายไทยเดินทางมาพร้อมกับภรรยาถึงฝรั่งเศสได้เพียงวันเดียว ตกเป็นเหยื่อถูกยิงเสียชีวิตในเหตุการณ์ครั้งนี้ด้วย ทราบชื่อคือ นายอนุพงษ์ สืบสมาน อายุ 45 ปี โดยมีบาดแผลถูกยิงที่ศีรษะ

มีรายงานว่า นางนัยนา สืบสมาน ภรรยาที่เดินทางมาด้วยกัน ก็อยู่ในเหตุการณ์ ขณะนี้สภาพจิตใจยังไม่พร้อมที่จะให้ข่าวเพิ่มเติม โดยหลังเกิดเหตุคนท้องถิ่นได้ช่วยลากผู้บาดเจ็บเข้าไปที่ร้านอาหาร และให้การช่วยเหลือเบื้องต้น ด้วยการทำ CPR  และได้โทรปรึกษาแพทย์เป็นระยะ ขณะที่รอรถพยาบาลเข้ามาในพื้นที่เกิดเหตุ 

ขณะนี้สถานเอกอัครราชทูตไทย ณ กรุงปารีส ได้รับทราบข่าวการเสียชีวิตของคนไทยในครั้งนี้แล้ว และได้รายงานเหตุการณ์เข้าไปยังกระทรวงการต่างประเทศ ทั้งนี้ กงสุลประจำสถานเอกอัครราชทูตจะเดินทางไปเมืองสทราซบูร์กในวันพรุ่งนี้ 12 ธันวาคม เพื่อดูแลและประสานงานให้ความช่วยเหลือคนไทยที่ประสบเหตุถึงแก่ชีวิตด้วย

ด้าน นางบุษฎี สันติพิทักษ์ อธิบดีกรมสารนิเทศและ โฆษกกระทรวงการต่างประเทศ  เผย ได้รับการยืนยัน ว่าผู้เสียชีวิตคือ นายอนุพงษ์ สืบสมาน อายุ 45 ปี ถูกยิงอาการสาหัส และเสียชีวิตในเวลาต่อมา ซึ่งสถานทูตได้ติดต่อกับภรรยานายอนุพงษ์ที่เดินทางมาท่องเที่ยวด้วยกัน เพื่อให้ความช่วยเหลือแล้ว ซึ่งนายอนุพงษ์เพิ่งเดินทางมาจากประเทศไทยเพื่อมาท่องเที่ยวที่เมืองสตราสบูร์กและกรุงปารีส ล่าสุดสถานทูตได้ติดต่อกับเครือข่ายชุมชนไทยในเมืองสตราสบูร์ก เพื่อประสานงานกับเจ้าหน้าที่ท้องถิ่นและจัดหาที่พักให้ภรรยานายอนุพงษ์ และได้ประสานกับฝ่ายตำรวจเมืองสตราสบูร์กอย่างใกล้ชิด และในวันที่ 12 ธันวาคม เจ้าหน้าที่กงสุลจะรีบเดินทางไปเมืองสตราสบูร์กเพื่อให้ความช่วยเหลือที่เกี่ยวข้องอย่างเต็มที่ต่อไป

ขณะที่ แฟนเพจเฟซบุ๊กชื่อ AETF – Association des étudiants thaïlandais en France - ส.น.ท.ฝ. ได้โพสต์ข้อความเกี่ยวกับกรณีที่เกิดขึ้นว่า"ในนามสมาคมนักเรียนไทยในฝรั่งเศสฯ ขอแสดงความเสียใจอย่างยิ่งกับครอบครัวผู้เคราะห์ร้ายชาวไทย จากเหตุการณ์ความวุ่นวายที่เกิดขึ้นในช่วงค่ำของวันที่ 11 ธันวาคม 2561 ณ เมือง Strasbourg

ทางสมาคมขอขอบคุณหน่วยงานทุกฝ่ายที่เข้ามาช่วยประสานงานให้ช่วยเหลือ ทั้งนี้ สมาคมขอความร่วมมือจากนักเรียนไทยที่ศึกษาอยู่ที่เมือง Strasbourg แจ้งข่าวว่าอยู่ในสถานที่ปลอดภัย แก่สมาคม สนร. หรือบุคคลใกล้ชิด ขอให้ทุกคนอยู่ในความระมัดระวังด้วยค่ะ"

ด้าน นายดอน ปรมัติถ์วินัย รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศ เปิดเผยว่า ขอแสดงความเสียใจกับครอบครัว ผู้เสียชีวิต ในครั้งนี้ด้วย จากรายงานทราบว่า เป็นการถูกลูกหลง ไปเที่ยวเมืองสตราร์สบูร์ก แล้วมีเหตุเกิดขึ้น ซึ่งเกิดขึ้นโดยบังเอิญ ก่อนที่จะไปปารีส

ขณะที่ฝ่ายทางการเมืองฝรังเศสยังติดตามเรื่องนี้อยู่ โดยเอ็มมานูเอล มาครง ประธานาธิบดี ฝรั่งเศส และรัฐมนตรี ได้หารือเรื่องนี้อย่างฉุกเฉิน และวันนี้สถานทูตไทยในฝรังเศส จะส่งเจ้าหน้าที่กงศุลไปช่วยเหลือครอบครัวผู้เสียชีวิต เพื่อแสดงความเสียใจ โดยทางกระทรวงการต่างประเทศ จะช่วยเหลือย่างเต็มที่ พร้อมฝากเตือนคนไทยที่ไปเที่ยวฝรังเศสให้ระมัดระวังความปลอดภัยด้วย

ต่างประเทศ

อ่านข่าวต่างประเทศทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

Ch3Thailand

Ch3Thailand

Ch3Thailand Ch3Thailand
Mello Thailand

Mello Thailand

Mello Thailand Mello Thailand
Krobkruakao

Krobkruakao

Krobkruakao Krobkruakao

รายการข่าวย้อนหลัง

ข่าวยอดนิยม

APPLICATIONS