Ch3Thailand

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

จีน-ความสัมพันธ์ทางการค้ากับสหรัฐฯ ยังตึงเครียด

หมวดข่าว:ต่างประเทศ

วันที่ 12 ธ.ค. 61 เวลา 06:04:20 น.

จำนวนผู้ชม : 190

การต่อสู้เพื่อประกันตัวนางเมิ่ง หว่านโจว ผู้บริหาร Huawei ในแคนาดา ดำเนินต่อเป็นวันที่สาม ขณะที่ล่าสุดจีนสั่งห้ามขายไอโฟนเกือบทุกรุ่น หลังบริษัทควอลคอมม์ ยื่นฟ้องบริษัท Apple ด้านนักวิเคราะห์เผยการจับกุมผู้บริหารของ Huawei จะเป็นตัวทดสอบความสัมพันธ์ระหว่างสหรัฐฯ-จีน ที่กำลังสั่นคลอนอยู่ในขณะนี้

แม้ความคืบหน้าด้านความสัมพันธ์ทางการค้าระหว่างจีน และสหรัฐฯ จะเป็นไปในทิศทางที่ดีขึ้น หลังทั้งสองประเทศ เห็นพ้องในที่ประจุม G20 ประกาศยุติสงครามการค้า เป็นเวลา 90 วัน 

แต่เมื่อช่วงสัปดาห์ที่ผ่านมา ดูเหมือนความตึงเครียด ระหว่าง 2 ประเทศ จะกลับมาระอุ อีกครั้ง หลังจากนางเมิ่ง หว่านโจว ประธานเจ้าหน้าที่ด้านการเงิน (CFO) ของบริษัท หัวเว่ย เทคโนโลยี ถูกทางการ แคนาดาควบคุมตัว ที่สนามบิน แวนคูเวอร์ ในรัฐบริทิช โคลอมเบีย ตามคำขอของสหรัฐฯ ที่อ้างว่า เธอมีส่วนร่วมในการละเมิด มาตรการคว่ำบาตรของสหรัฐฯ จากการขายอุปกรณ์ให้กับทาง อิหร่าน ผ่านบริษัทลูก อย่าง Skycom ในฮ่องกง และขอให้ส่งตัวเธอไปดำเนินคดี ที่สหรัฐฯ

ความคืบหน้าล่าสุด นาย เดวิด มาร์ติน หนึ่งในทนายความของนาง เมิ่ง ได้ปฏิเสธข้อกล่าวหานี้ โดยแย้งว่า บริษัท หัวเว่ย ได้ขาย Skycom ไปแล้วตั้งแต่ปี 2552 ดังนั้นจึงไม่มีความเกี่ยวข้องใดๆ กับทางหัวเหว่ยอีก และได้เสนอให้ทางศาลปล่อยตัว นาง เมิ่ง ชั่วคราว เนื่องจากอ้างว่า ก่อนหน้านี้ เธอมีปัญหาสุขภาพ ซึงการจับกุมอาจส่งผลกะทบต่อสภาพร่งกายเธอได้ และ ร้องขอให้ควบคุมตัวเธอ ในบ้านพักของเธอ ในรัฐบริติชโคลัมเบีย พร้อมติดตั้ง ระบบกล้องวงจรปิด และ การรักษาความปลอดภัยตลอด 24 ชั่วโมง เพื่อป้องกันการหลบหนีแทน

นอกจากนี้ ยังเสนอให้นาย หลิว เสี่ยวซ่ง สามีของเธอ เป็นผู้ค้ำประกัน โดยมีวงเงินประกันตัว 11.3 ล้านดอลลาร์สหรัฐฯ แต่ตามคำขอดังกล่าว ทั้งผู้พิพากษา และอัยการ ได้แย้งว่า ผู้ที่ค้ำประกันได้ จะต้องเป็นชาวแคนาดา หรือ เป็นผู้พำนักใน บริติชโคลัมเบีย ดังนั้นจำเป็นต้องตรวจดูวีซ่าของนาย หลิว อีกที ว่ามีสถานะเป็นนักท่องเที่ยว หรือ ผู้พำนัก 

ขณะที่ตั้งแต่เกิดเรื่อง ทางการจีนเอง ก็ได้เรียกร้องให้มีการปล่อยตัว นางเมิ่ง อยู่หลายครั้ง พร้อมกล่าวว่า การคุมขังลักษณะนี้ ถือเป็นการละเมิดสิทธิมนุษยชน และ อ้างว่า เธอกำลังตกเป็นเหยื่อ ของความพยายามที่จะกดขี่จีน ในสงครามการค้า ของสหรัฐฯ

ส่วนด้านชาวจีนเอง ที่อาศัยอยู่ในรัฐบริทิชโคลัมเบีย หลายสิบคน ก็ได้ออกมารวมตัวกันประท้วง และเรียกร้องความเป็นธรรม ให้กับผู้บริหารหัวเหว่ยรายนี้ด้วย

อย่างไรก็ตาม เมื่อวานนี้ การพิจารณาคดีปิดฉากลง โดยไม่มีการตัดสินใดๆ และมีเพียงการแถลงว่า จะมีการดำเนินการต่อในวันนี้

ความขัดแย้งดังกล่าว ดูเหมือนจะยิ่งบานปลายขึ้นอีก หลังล่าสุด ศาลในจีน สั่งห้ามขายไอโฟนหลายรุ่น iPhone 6S, iPhone 6S Plus, iPhone 7, iPhone 7 Plus, iPhone 8, iPhone 8 Plus และ iPhone X ตามคำขอของบริษัท ควอลคอมม์ ผู้ผลิตไมโครชิพ สัญชาติอเมริกัน โดยฟ้องว่า บริษัท Apple ได้ละเมิดสิทธิบัตรของทาง ควอลคอมม์ 2 ฉบับ ที่มีเนื้อหาเกี่ยวกับ การแก้ไขขนาด รูปภาพบนโทรศัพท์

แต่ทางบริษัท Apple ได้ออกมาตอบกลับทันทีว่า สินค้าทุกรุ่นของ Apple จะยังคงมีวางขายในจีนต่อไป พร้อมทั้งเตรียมที่จะต่อสู้คดี กับทาง ควอมคอมบ์ อีกด้วย

ขณะที่ นักวิเคราะห์บางส่วน ต่างออกมาแสดงความคิดเห็นว่า คดีที่เกิดขึ้นทั้ง 2 เรื่อง อาจจะมีความเชื่อมโยงกัน โดยทางจีน อาจใช้วิธีนี้โต้กลับ กรณีที่มีการจับกุมตัว นางเมิ่ง หรือไม่ หากเป็นจริงอาจยิ่งสั่นคลอนความสัมพันธ์ระหว่าง จีน-สหรัฐฯ ที่เดิมนั้นก็ไม่มั่นคงอยู่แล้ว ให้ยิ่งแย่ลง

เนื่องจาก หากทางศาลพิสูจน์ได้ว่า นางเมิ่ง มีความผิดฐานละเมิด มาตรการคว่ำบาตรอิหร่านของสหรัฐฯจริง ทางสหรัฐฯ ก็จะยิ่งรู้สึกว่า ตนเป็นผู้กุมชัยชนะ และอยู่เหนือกว่าจีน 

เพราะจีน เป็นผู้นำระดับโลก ในอุตสาหกรรมเทคโนโลยีขั้นสูง และ Huawei ก็เป็นหนึ่งในบริษัทชั้นนำ ทางเทคโนโลยี ที่สร้างประโยชน์ให้กับจีน เป็นอย่างมาก และหากบริษัท Huawei ได้รับผลกระทบจากคดีของนางเมิ่ง ก็อาจเป็นที่แน่นอนว่า ทางการจีนคงไม่อยู่เฉยแน่หากเกิดกรณีเช่นนี้ขึ้น 

ต่างประเทศ

อ่านข่าวต่างประเทศทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

CH3 Plus

CH3 Plus

CH3 Plus Application IOSCH3 Plus Application AndroidCH3 Plus Application Huawei

รายการข่าวย้อนหลัง

ข่าวยอดนิยม

APPLICATIONS