Ch3Thailand Logo

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

ประชุมโลกร้อน COP 24 มุ่งเน้นบรรลุเป้าหมายลดการปล่อยก๊าซคาร์บอน ตามข้อตกลงปารีส

หมวดข่าว:ต่างประเทศ

วันที่ 05 ธ.ค. 61 เวลา 22:40:04 น.

จำนวนผู้ชม : 861

ตัวแทนจาก 195 ประเทศทั่วโลก เข้าร่วมการประชุมสหประชาชาติว่าด้วยการเปลี่ยนแปลงของสภาพภูมิอากาศโลก ครั้งที่ 24 หรือ COP 24 ซึ่งจัดขึ้นระหว่างวันที่ 2-14 ธันวาคม ที่เมืองคาโตวีตเซ สาธารณรัฐโปแลนด์ ซึ่งมุ่งเน้นการปรับเปลี่ยนวิธีดำเนินงานให้มีประสิทธิภาพ เพื่อให้สามารถบรรลุเป้าหมายลดการปล่อยก๊าซคาร์บอน ตามข้อตกลงปารีส ปี 2015 

สาระสำคัญในการประชุมครั้งนี้ เพื่อจัดทำแนวทางการดำเนินงานที่ปฎิบัติได้จริง โดยเฉพาะการจำกัดระดับอุณหภูมิเฉลี่ยของโลกให้ไม่เกิน ระดับ 2 องศาเซลเซียส ตามข้อตกลงปารีส ที่มีการลงนามรับรอง เมื่อปี 2015 เพราะเชื่อว่าจะเป็นการช่วยลดปัญหาโลกร้อน ที่เป็นต้นตอให้เกิดการเปลี่ยนแปลงของสภาพอากาศ 

นายแอนโตนิโอ กูเตร์เรส เลขาธิการสหประชาชาติ แถลงว่า ข้อตกลงปารีส ไม่ใช่เป็นแค่กระดาษ แต่เป็นข้อตกลงประวัติศาสตร์ ระหว่างนานาชาติ พร้อมย้ำถึงเป้าหมายในปีหน้า ที่จะสนับสนุนรัฐบาลระหว่างประเทศ เพื่อปรับข้อเสนอการดำเนินการของแต่ละประเทศ และแผนยุทธศาสตร์ระยะยาวในการลดโลกร้อน 

ด้านนายกรัฐมนตรีหญิงของนิวซีแลนด์ ได้ประกาศทุ่มเงิน 100 ล้านดอลลาร์นิวซีแลนด์ หรือมากกว่า 22 ล้านบาท เพื่อใช้ลงทุนโครงการสีเขียว และกระตุ้นให้ภาคเอกชน เข้ามามีส่วนร่วมในโครงการลดการปล่อยก๊าซคาร์บอนให้เป็นศูนย์ให้ได้ภายในปี 2050 

การประชุม COP24 ประเทศภาคีสมาชิก มีจุดมุ่งหมายชัดเจน เพื่อให้ตามข้อตกลงปารีส โดยเฉพาะการจัดทำและจัดส่งข้อมูล เรื่องการปรับตัวต่อผลกระทบการเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศ การจัดทำข้อมูลการเงินของประเทศพัฒนาแล้ว เพื่อสนับสนุนประเทศที่กำลังพัฒนาทุกๆ 2 ปี ขณะที่ท่าทีโดยรวมของกลุ่ม จี 77 และจีนเน้นย้ำจุดยืนให้เร่งเจรจาประเด็นเรื่องการสนับสนุนทางการเงินให้มีความก้าวหน้าชัดเจน เท่าเทียมกับประเด็นอื่นๆ

สำหรับประเทศไทย กระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม ได้เข้าร่วมจัดแสดงนิทรรศการ ภายใต้แนวคิด Catalyst for Change พร้อมนำเสนอแผนการลดก๊าซเรือนกระจกของประเทศ ปี 2564-2573 รวมทั้งจัดเวทีเสวนา ซึ่งวันที่ 5 ธันวาคมเป็นวันดินโลก โดยได้นำเสนอพระอัจริยภาพของพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช ด้านการพัฒนา ปรับปรุงดิน และนำเสนอความร่วมมือของภาครัฐ ภาคเอกชน ชุมชนท้องถิ่นในการอนุรักษ์ พัฒนา ฟื้นฟูพื้นที่สีเขียวขนาดใหญ่แหล่งสุดท้ายใกล้กรุงเทพฯ

ต่างประเทศ

อ่านข่าวต่างประเทศทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

Ch3Thailand

Ch3Thailand

Ch3Thailand Ch3Thailand
Mello Thailand

Mello Thailand

Mello Thailand Mello Thailand
Krobkruakao

Krobkruakao

Krobkruakao Krobkruakao

รายการข่าวย้อนหลัง

ข่าวยอดนิยม

APPLICATIONS