Ch3Thailand Logo

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

ก้าวต่อไปของ"เทเรซา เมย์"หลังอียูผ่านข้อตกลง Brexit

หมวดข่าว:ต่างประเทศ

วันที่ 26 พ.ย. 61 เวลา 14:26:24 น.

จำนวนผู้ชม : 163

บรรดาผู้นำ 27 ชาติสภาชิกของสหภาพยุโรป หรือ อียู ลงมติยอมรับข้อตกลงการออกจากอียูของอังกฤษ หรือ เบร็กซิท แล้วเมื่อวานนี้ ที่กรุงบรัสเซลส์ของเบลเยียม กระนั้นกระบวนการเบร็กซิทของรัฐบาลอังกฤษ ก็ยังคงต้องเผชิญกับอุปสรรคใหญ่จากความขัดแย้งภายใน

ถือได้ว่าเป็นความคืบหน้าไปอีกขั้น เมื่อที่ประชุมได้บรรลุข้อตกลงที่มีรายละเอียดเกือบ 600 หน้า ตามที่รัฐบาลนายกรัฐมนตรี เทเรซา เมย์ ของอังกฤษเสนอ โดยเอกสารมีเนื้อหาเกี่ยวกับข้อกำหนดเงื่อนไขต่างๆ ของการแยกตัวออกจากอียูและกำหนดกรอบเค้าโครงของความสัมพันธ์ระหว่างอังกฤษกับอียู

โดยหลังจากนี้ นายกรัฐมนตรี เทเรซา เมย์ จะต้องนำข้อตกลงฉบับนี้เข้าที่ประชุมสภานิติบัญญัติของอังกฤษ เพื่อให้เหล่าสมาชิกลงมติเห็นชอบและรองรับร่างข้อตกลงดังกล่าวอย่างเป็นทางการอีกครั้ง 

อย่างไรก็ตาม นักวิเคราะห์ส่วนใหญ่เห็นว่า กระบวนการเบร็กซิทอาจไม่ได้ง่ายดายอย่างที่เห็น เมื่อพรรคฝ่ายค้านและสมาชิกส่วนหนึ่งของพรรค Conservative รวมถึงพรรคร่วมรัฐบาลมีแนวคิดที่ไม่เห็นด้วยกับข้อตกลงเบร็กซิทฉบับล่าสุด ที่เมย์นำเสนอต่อสหภาพยุโรป

กรณีที่สภานิติบัญญัติอังกฤษไม่อนุมัติข้อตกลงดังกล่าว อาจจะเป็นผลให้อังกฤษต้องแยกตัวออกจากอียูตามกำหนดเดิมคือวันที่ 29 มีนาคม แบบ No Deal คือไม่มีข้อตกลงใดๆ เกี่ยวกับความสัมพันธ์ทั้งในเชิงการเมือง เศรษฐกิจ และสังคมกับอียู ซึ่งความไม่แน่นอนตรงนี้ จะส่งผลให้ปฎิสัมพันธ์ของทั้งสองฝ่ายต้องสะดุดหรือหยุดชะงักไป 

นอกจากความเสี่ยงเบื้องต้น ความขัดแย้งที่เกิดขึ้นเพราะข้อตกลงเบร็กซิท ยังส่งผลต่อเก้าอี้ผู้นำประเทศของนายกรัฐมนตรีเมย์ ที่สมาชิกสภามีแนวโน้มรวมตัวขอเปิดอภิปรายไม่ไว้วางใจ บีบให้เมย์กระเด็นออกจากตำแหน่ง หรือประกาศยุบสภา ซึ่งหากเลือกยุบสภาแต่ไม่สามารถจัดตั้งรัฐบาลรักษาการณ์ได้ใน 14 วัน สภาก็ต้องลงมติให้ได้ 2 ใน 3 ของสมาชิกทั้งหมดเพื่อจัดการเลือกตั้งใหม่ 

สำหรับสถานการณ์ในขณะนี้ พรรคฝ่ายค้านและพรรครัฐบาลส่วนใหญ่ ต่างแสดงท่าทีชัดเจนว่า จะไม่ยอมลงมติถ้ารัฐบาลเมย์ไม่จัดการลงประชามติให้ประชาชนตัดสินใจอีกครั้ง โดยต้องเป็นการลงประชามติสองรอบ รอบแรกถามความสมัครใจที่จะออกจากอียู ซึ่งหากผลคือยืนกรานที่จะไป การลงประชามติรอบสองก็คือถามถึงเงื่อนไขเบร็กซิทว่าต้องการไปในรูปแบบใด

ทั้งนี้ไม่ว่า เทเรซา เมย์ จะลาออก ยุบสภา หรือเลือกทำประชามติ ทางเลือกในขณะนี้ล้วนส่งผลให้กระบวนการเบร็กซิทของอังกฤษ มีแนวโน้มล่าช้าไปจากกำหนดการเดิมในวันที่ 29 มีนาคมปีหน้าทั้งสิ้น และผู้ที่จะได้รับผลกระทบมากที่สุดก็คือภาคธุรกิจของแดนผู้ดีที่ต้องการความชัดเจนเพื่อการค้าและการลงทุนกับอียูต่อไป 

ต่างประเทศ

อ่านข่าวต่างประเทศทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

Ch3Thailand

Ch3Thailand

Ch3Thailand Ch3Thailand
Mello Thailand

Mello Thailand

Mello Thailand Mello Thailand
Krobkruakao

Krobkruakao

Krobkruakao Krobkruakao

รายการข่าวย้อนหลัง

ข่าวยอดนิยม

APPLICATIONS