Ch3Thailand

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

สหรัฐฯ-บรรยากาศมหกรรมช้อปสินค้าลดราคา Black Friday

หมวดข่าว:ต่างประเทศ

วันที่ 23 พ.ย. 61 เวลา 06:09:41 น.

จำนวนผู้ชม : 291

วันนี้ (23 พ.ย.) เป็นวันมหกรรมช้อปสินค้าลดราคา หลังวันขอบคุณพระเจ้า หรือ Black Friday ของสหรัฐฯ โดยบรรดาห้างร้านทั่วสหรัฐฯ จะเปิดให้นักช้อปเลือกซื้อสินค้า ราคาพิเศษได้ตั้งแต่ หลังเที่ยงคืนของวันที่ 23 พ.ย.ตามเวลาท้องถิ่น เป็นต้นไป และบางร้านจะขายสินค้าลดราคา ยาวไปถึงวันจันทร์ หรือที่เรียกกันว่า Cyber Monday ด้วย 

สำนักข่าว AP รายงานว่า ขณะนี้ร้านค้าปลีกมากมายในสหรัฐฯ กำลังอยู่ระหว่างเตรียมตัว ต้อนรับนักช้อปหลายล้านคนที่จะเดินทางมาจับจ่ายอย่างคึกคัก โดย สหพันธ์ผู้ค้าปลีกแห่งอเมริกา (The National Retail Federation-NRF) คาดการณ์ว่า เทศกาลช้อปปิ้งสุดยิ่งใหญ่ครั้งนี้ นักช้อปอเมริกัน จะใช้จ่ายเฉลี่ยอยู่ที่คนละประมาณ 1 พันดอลลาร์สหรัฐฯ หรือราว 32,900 บาท ซึ่งน่าจะช่วยฟื้นกำไร ให้กับกลุ่มห้างสรรพสินค้าหลายแห่ง ที่ยอดขายตกลง เมื่อไตรมาสที่ผ่านมา 

ด้านภาคขนส่ง บริษัท DHL ผู้นำด้านบริการโลจิสติกส์ ออกมาให้สัมภาษณ์ว่า ปีนี้ได้เตรียมพร้อม รองรับการขนส่งสินค้า ให้ผู้บริโภคทั่วประเทศ โดยเฉพาะตามเมือง Chicago, Columbus, Miami และ New York โดยจากการประเมินกำลังการซื้อ ของนักช้อปในปีนี้ คาดว่า DHL จะครองส่วนแบ่งการตลาดโลจิสติกส์ ในช่วงปลายปีได้มากถึง 40% พร้อมเตือนไปยังผู้ค้าปลีก ที่จะใช้บริการส่งสินค้าให้นักช้อปด้วยว่า ให้เตรียมการเรื่องข้อมูล ในการจัดส่งของถึงลูกค้าเป็นอย่างดี เพื่อป้องกันความผิดพลาด และ ช่วยให้การจัดส่งเป็นไปได้รวดเร็วขึ้น

อย่างไรก็ตาม แม้ปัจจุบัน มหกรรมช้อปรอบพิเศษ จะยังไม่เริ่มขึ้น แต่ก็มีนักช้อปมาปักหลัก รอซื้อสินค้ากันมากมาย โดยหวังว่าจะได้เป็นคนกลุ่มแรกๆ ที่ได้เข้าไปเลือกสรรสินค้าคุณภาพดี ราคาประหยัดก่อนใคร 

Sherrel Pratt และ Sydney Armstrong จากเมือง Houston ของรัฐเท็กซัส ที่มากางเต้นรอบริเวณศูนย์การค้า ตั้งแต่ราว 3 ทุ่ม ของวันที่ 19 พฤศจิกายนที่ผ่านมา โดยทั้งคู่บอกว่า ได้เข้าร่วมมหกรรมช้อป Black Friday ต่อเนื่องมาถึง 13 ปีแล้ว ส่วนใหญ่นิยมซื้อของขวัญ สำหรับช่วงคริสต์มาสและปีใหม่ รวมถึง ซื้อของไปขายต่อด้วย 

สอดคล้องกับรายงานของ CNN ที่เผยข้อมูลจาก Adobe Analytic แพลตฟอร์มวิเคราะห์ข้อมูล ธุรกิจอีคอมเมิร์ซแบบออนไลน์ ออกมาว่า ยอดขายสินค้าออนไลน์ เริ่มคึกคักมาตั้งแต่วันขอบคุณพระเจ้า โดยมีเงินสะพัดกว่า 2.9 พันล้านเหรียญสหรัฐฯ หรือ เพิ่มขึ้น 23% เมื่อเทียบกับช่วงเดียวกัน เมื่อปีก่อน 

ด้านนักวิเคราะห์รายอื่นคาดว่า ช่วง Black Friday สินค้าที่น่าจะทำยอดได้มากที่สุด ยังคงเป็นกลุ่ม สินค้าเทคโนโลยี , แกดเจ็ตต่างๆ , เครื่องใช้ไฟฟ้า , เสื้อผ้า และ เครื่องประดับ โดยคาดว่า มีแนวโน้มจะโตกว่าปีที่ผ่านมาราว 4.2% 

ไม่เพียงแต่ในสหรัฐฯ เท่านั้น หลายประเทศทั่วโลก ก็เกาะกระแสการจำหน่ายสินค้า ลดราคาในช่วงนี้ด้วย อย่างเช่น ในออสเตรเลีย ที่นักช้อปกำลังเตรียมตัว ออกไปซื้อสินกันอย่างคึกคัก แต่ก็มีผู้เชี่ยวชาญออกมาเตือนด้วยว่า ก่อนตัดสินใจซื้อสินค้า ผู้ซื้อควรทำการบ้าน เกี่ยวกับผลิตภัณฑ์ต่างๆ อย่างดี เพื่อให้การจับจ่ายเป็นไปอย่างคุ้มค่า และ เพื่อให้ได้สินค้าลดราคาที่มีคุณภาพ ใช้งานได้จริง 

สำหรับการซื้อขายผ่านระบบออนไลน์ ผู้เชี่ยวชาญออกมาเตือนด้วยว่า ในวันที่ทุกคนสนุกสนาน กับการซื้อของผ่านระบบอีคอมเมิร์ซ อาจเป็นช่วงเวลา ที่มิจฉาชีพฉวยโอกาสแสวงหาผลประโยชน์ การโกงในลักษณะนี้ อาจมาในรูปแบบ การสร้าง Pop up ล่อลวงให้นักช้อปออนไลน์ กดสั่งซื้อสินค้า แล้วหักเงินผ่านทางบัตรเครดิต โดยที่เจ้าของบัตรไม่รู้ตัว ทำให้นักช้อปสูญเสียเงินไปโดยไม่ได้ตั้งใจ ซึ่งเป็นเรื่องที่ต้องระมัดระวังเป็นอย่างมาก หากจะซื้อสินค้าออนไลน์ในช่วงนี้ 

นอกจากนี้ ยังมีมิจฉาชีพบางรายใช้ชื่อของผู้อื่นสวมรอยสั่งสินค้าจากร้านค้าปลีก แล้วน้ำสิทธิ์ดังกล่าวไปแอบอ้างรับสินค้า เพื่อนำไปขายต่อ โดยที่เจ้าของข้อมูลไม่รู้ตัวอีกด้วย  

มีรายงานด้วยว่า ช่วงวันขอบคุณพระเจ้า ยาวไปถึงวัน Cyber Monday (วันจันทร์ถัดจากวันขอบคุณพระเจ้า) จะเป็นช่วงที่คนนิยม ออกมาช้อปสินค้าราคาพิเศษแล้ว หลายเมืองยังกำหนดให้วันนี้ เป็นวันหยุดด้วย ชาวอเมริกันหลายล้านคน จึงเลือกใช้ช่วงเวลาดังกล่าว เดินทางกลับบ้าน และ ท่องเที่ยวไปยังเมืองอื่นๆ โดยปีนี้คาดว่า จะมีผู้ใช้บริการเครื่องบิน ช่วงวันหยุดปลายเดือนพฤศจิกายน ราว 30.6 ล้านคน ซึ่งเพิ่มขึ้นจากปีก่อนที่มี 29 ล้านคน 

ต่างประเทศ

อ่านข่าวต่างประเทศทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

CH3 Plus

CH3 Plus

CH3 Plus Application IOSCH3 Plus Application AndroidCH3 Plus Application Huawei

รายการข่าวย้อนหลัง

ข่าวยอดนิยม

APPLICATIONS