Ch3Thailand Logo

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

เกาหลีใต้ปิดทำการทั่วประเทศเพื่อให้นักเรียนมีสมาธิสอบ

หมวดข่าว:ต่างประเทศ

วันที่ 16 พ.ย. 61 เวลา 06:02:59 น.

จำนวนผู้ชม : 320

บรรยากาศวันจัดสอบคัดเลือกนักเรียนเข้ามหาวิทยาลัยของเกาหลีใต้เปรียบเสมือนทำให้ทั้งประเทศตกอยู่ในความเงียบ ส่วนฝุ่นละอองที่ปกคลุมในหลายพื้นที่กลายเป็นอุปสรรคของการสอบ ขณะที่ South China Morning Post ออกมาวิเคราะห์ว่า ทำไมเกาหลีใต้ จึงให้ความสำคัญกับการสอบ"ซูนึง"

เมื่อวานนี้ (15 พ.ย.) ทั่วเกาหลีใต้ (เร็วกว่าไทย 2 ชั่วโมง) จัดสอบเข้ามหาวิทยาลัย โดยการสอบครั้งนี้มีชื่อว่า 'College Scholastic Ability Test ' (CSAT) หรือ การสอบ"ซูนึง"จัดขึ้นทุกเดือนพฤศจิกายนของทุกปี

โดยแต่ละปีจะมีนักเรียนเข้าสอบ ประมาณ 600,000 คน แต่โดยเฉลี่ยจะมีนักเรียน ราว 1% หรือ 6,000 คนเท่านั้นที่สอบผ่าน ทำให้การสอบ ซูนึง ขึ้นชื่อว่าเป็นสนามแข่งขัน ที่โหดที่สุดของประเทศ 

ด้วยเหตุนี้ นักเรียนหลายคน จึงต้องเตรียมตัวนานหลายปี เพราะการสอบจัดขึ้นเพียงปีละ 1 ครั้งเท่านั้น หากสอบไม่ผ่าน ต้องรอสมัครใหม่ในปีถัดไป หรือ เดินทางไปเรียนต่อต่างประเทศแทน เนื่องจาก เกาหลีใต้ ไม่มีมหาวิทยาลัยเอกชนรองรับ ทำให้นักเรียนที่เข้าสอบในแต่ละปี มีความกดดันทั้งจากตัวเอง คู่แข่ง ครอบครัว โดยมี 3 มหาวิทยาลัยชื่อดัง ที่ได้รับความนิยม และ เป็นที่ใฝ่ฝันของนักเรียนมากที่สุดคือ Seoul national university , Korea University และ Yonsei University (ยอนเซ) หรือ ที่เรียกกันว่ากลุ่มสถาบัน S-K-Y

การสอบแต่ละครั้ง เริ่มตั้งแต่ 08.40-17.40 น. (8 ชั่วโมง) ภายใน 1 วัน โดยจัดสอบ 6 วิชาหลัก ได้แก่ คือ ภาษาประจำชาติ,คณิตศาสตร์ , ภาษาอังกฤษ , ประวัติศาสตร์เกาหลี , วิชาเลือก (ได้แก่ สังคมศึกษา หรือ วิทยาศาสตร์ หรือ อาชีวศึกษา) และ  ภาษาต่างประเทศ 

โดยไม่เพียงแต่นักเรียน ที่ให้ความสำคัญกับการสอบชี้ชะตาครั้งนี้ ภาครัฐ และ หน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ต่างก็ออกมาอำนวยความสะดวกให้นักเรียนทั่วประเทศ ดำเนินการสอบอย่างราบรื่นที่สุดเช่นกัน 

เห็นได้ชัดจากบรรยากาศทั่วกรุงโซล เมืองหลวงของประเทศ ในช่วงวันสอบ ที่อยู่ในความเงียบตลอดทั้งวัน เพราะทางการท้องถิ่นสั่งปิดให้บริการ ธนาคารทั่วกรุง, ระงับการดำเนินงานของไซต์ งานก่อสร้างหลายแห่ง, ระงับเที่ยวบินที่โดยสารขึ้นลง ตามท่าอากาศยานในช่วงที่เด็กๆ ต้องสอบทักษะการฟัง รวมถึง ออกคำสั่งให้เที่ยวบิน รักษาระดับการบินให้สูงเกินกว่า 3,000 เมตร จากภาคพื้นดิน เพื่อไม่ให้เกิดเสียงดังรบกวนสมาธิของนักเรียน ส่วนด้านตลาดหุ้น ก็เปิดช้ากว่าปกติราว 1 ชั่วโมง นอกจากนี้ ยังมีการจัดเจ้าหน้าที่ตำรวจออกตระเวนขี่มอเตอร์ไซค์ รับส่งนักเรียนที่เดินทางไปสอบ ไม่ทันเวลาด้วย  

อย่างไรก็ตาม หน่วยงานด้านสภาพอากาศ ออกมาเตือนด้วยว่า สภาพอากาศทั่วประเทศในช่วงวันสอบ ถูกปกคลุมด้วยฝุ่นละออง และ มีอุณหภูมิลดลง ราว 2 องศาเซลเซียส จึงเตือนให้นักเรียน และผู้ปกครอง ตื่นตัวกับเรื่องการดูแลสุขภาพเป็นพิเศษ เพื่อไม่ให้เกิดภาวะเจ็บป่วย เป็นอุปสรรคในการสอบ 

ขณะที่บรรดาผู้ปกครองใช้ช่วงเวลาทั้งวันไปกับการนั่งเฝ้าบุตรหลาน หรือ ไม่ก็เข้าวัด หรือ โบสถ์ เพื่อสวดอธิฐานขอพรให้ลูกประสบความสำเร็จในการสอบ 

โดยสาเหตุหนึ่งที่ทำให้พ่อแม่คาดหวัง ในการสอบของลูกมากเป็นพิเศษ ส่วนหนึ่งมาจากหลายปีที่ผ่านมา ชาวเกาหลีใต้นิยมมีลูกน้อยลง ทำให้อัตราการเกิดในประเทศลดลง พ่อแม่บางบ้าน จึงฝากความหวังเรื่องอนาคตทางการศึกษา ไว้กับลูกเพียงคนเดียวของบ้าน นอกจากนี้ การสำรวจยังพบว่า แม้เกาหลีใต้ จะเป็นประเทศที่ประชากร มีการศึกษาสูงมากที่สุดเเห่งหนึ่งของโลก แต่อัตราการว่างงานราว 1 ใน 3 ของประเทศ กลับเป็นนักศึกษาที่เรียนจบมหาวิทยาลัย 

ด้าน South China Morning Post วิเคราะห์ด้วยว่า การแบกภาระความกดดัน อาจส่งผลโดยตรงต่อปัญหาสุขภาพจิตของเด็กๆ เนื่องจากการต้องพิชิตการสอบเเข่งขันระดับชาติแล้ว ทำให้นักเรียนหลายคนทุ่มเท ให้กับการเรียน และการติวพิเศษภาคค่ำ ติดต่อกันยาว 16 ชั่วโมงต่อวัน

อีกทั้งเด็กส่วนใหญ่ที่จบออกไป ต่างก็ไปอยู่ในองค์กรที่เต็มไปด้วยการเเข่งขัน ไม่ว่าจะเป็น งานทางด้านราชการ ภาคการสื่อสารมวลชน รวมถึง ธุริจยักษ์ใหญ่อย่าง Samsung, LG และ Hyundai เปรียบเสมือนเด็กๆ ต้องแบกรับภาระการแข่งขัน เป็นระยะยาวเกือบตลอดชีวิต ซึ่งอาจเป็นปัญหา ต่อประชากรเกาหลีใต้ในระยะยาวได้ 

ต่างประเทศ

อ่านข่าวต่างประเทศทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

Ch3Thailand

Ch3Thailand

Ch3Thailand Ch3Thailand
Mello Thailand

Mello Thailand

Mello Thailand Mello Thailand
Krobkruakao

Krobkruakao

Krobkruakao Krobkruakao

รายการข่าวย้อนหลัง

APPLICATIONS