Ch3Thailand Logo

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

สิงคโปร์-เริ่มเปิดการประชุม ASEAN Summit ครั้งที่ 33

หมวดข่าว:ต่างประเทศ

วันที่ 13 พ.ย. 61 เวลา 06:04:43 น.

จำนวนผู้ชม : 3,414

การประชุมสุดยอดอาเซียนครั้งที่ 33 ที่สิงคโปร์ ผู้นำของภูมิภาคจะหารือเกี่ยวกับวิธีการดำเนินงาน เพื่อผลักดันให้ประเทศกลุ่มสมาชิกพัฒนาไปข้างหน้า ทั้งนี้หลายฝ่ายคาดว่า สมาชิกอาเซียน จะเรียกร้องให้เปิดการค้าเสรี เพื่อต้อนรับนาย Mike Pence รอง ปธน.สหรัฐฯ ซึ่งเข้าร่วมการประชุมนี้แทน ปธน.ทรัมป์ ขณะที่ประชุมสันติภาพปารีส ยืนยัน จะต่อสู้กับลัทธิชาตินิยม และการเพิ่มขึ้นของระบอบเผด็จการ 

การประชุม ASEAN Summit ครั้งที่ 33 ที่จัดขึ้น ณ ประเทศสิงคโปร์ ตั้งแต่วันที่ 11-15 พฤศจิกายน โดยการประชุมสุดยอดครั้งนี้จะมีผู้นำคนสำคัญถึง 22 คน เข้าร่วมการประชุม รวมถึง ปธน.ปูติน ของรัสเซีย ที่เดินทางมาเยือนสิงคโปร์ เป็นครั้งแรก

อย่างไรก็ตาม เนื้อหาของการประชุมที่ผ่านมานั้น ทางนายกรัฐมนตรี ลี เซียน ลุง ของสิงคโปร์ ได้เรียกร้องให้มีการเปิดตลาดการค้าเสรี เพื่อเสริมความแข็งแกร่ง ภายในกลุ่มประเทศสมาชิก รวมถึง การป้องกันทางไซเบอร์ ท่ามกลางความผันผวนทางเศรษฐกิจและการเมืองทั่วโลก นอกจากนี้ ยังมีการหารือถึงกลุ่มผู้อพยพชาวโรฮิงญา และสงครามการค้า ระหว่างสหรัฐฯและจีน อีกด้วย

อย่างไรก็ตาม ทางปธน.ทรัมป์ ไม่ได้เดินทางมาร่วมการประชุมในครั้งนี้ รวมถึง การประชุมความร่วมมือทางเศรษฐกิจในภูมิภาคเอเชีย-แปซิฟิก (APEC) ที่ปาปัวนิวกินี ระหว่างวันที่ 17-18 พฤศจิกายน โดยไม่ได้ระบุเหตุผล แต่ส่งนายไมค์ เพนซ์ รอง ปธน.มาปฏิบัติภารกิจแทนทั้งหมด

หลายฝ่ายจึงจับตามองว่า การหายตัวไปของปธน.ทรัมป์ อาจทำให้จีน ประเทศทรงอิทธิพลในเอเชีย ขึ้นมามีบทบาทเป็นผู้นำทางเศรษฐกิจของกลุ่ม และ อาจเกิดความร่วมมือทางเศรษฐกิจใหม่ขึ้น เพื่อต่อต้านกำแพงภาษี และมาตรการคว่ำบาตรต่างๆ จากทางสหรัฐฯ ก็เป็นได้ 


ส่วนเมื่อวันอาทิตย์ที่ผ่านมา ที่จตุรัส Graet War ในกรุงปารีส ของฝรั่งเศส มีการจัดพิธีรำลึก ครบรอบ 100 ปี วันสิ้นสุดสงครามโลก ครั้งที่ 1 ท่ามกลางฝนที่โปรยปรายลงมา ตลอดในช่วงเช้า ขณะที่มีผู้นำจาก กว่า 70 ประเทศทั่วโลก รวมทั้ง ปธน.โดนัลด์ ทรัมป์ ของสหรัฐฯ และ ปธน.วลาดิเมียร์ ปูติน ของรัสเซีย สองผู้นำที่มีผู้จับตามอง ถึงความสัมพันธ์ของทั้งสองประเทศในขณะนี้

โดยหลังพิธีรำลึกเสร็จสิ้น ในช่วงบ่าย ผู้นำของแต่ละประเทศ ได้เข้าร่วมการประชุม สันติภาพปารีส (Paris Peace Forum) ซึ่งก็มีรายชื่อของผู้นำคนสำคัญ อย่าง ปธน.ปูติน ของฝรั่งเศส , นางอังเกลา เมอร์เคิล นายกรัฐมนตรีเยอรมนี, นายเรเจป ทายยิป เออร์โดกัน ปธน.ตุรกี เข้าร่วมการประชุม

อย่างไรก็ตาม ทางปธน.ทรัมป์ ไม่ได้เข้าร่วมการประชุมด้วย โดยเขาได้เดินทางกลับสหรัฐฯ ในช่วงเริ่มต้นการประชุม ทำให้มีผู้คนจำนวนไม่น้อย ออกมาวิพากษ์วิจารณ์กันอย่างหนาหูว่า การกระทำดังกล่าว ไม่เหมะสมเป็นอย่างยิ่ง

ส่วนประเด็นการประชุม ทางปธน.เอมานูเอล มากรง ของฝรั่งเศส เจ้าภาพการประชุมในครั้งนี้ ได้ขึ้นกล่าวสุนทรพจน์ครั้งสำคัญ ในหัวข้อ ลัทธิชาตินิยม และ ระบอบเผด็จการ โดยได้กล่าวว่า สิ่งเหล่านี้กำลังเติบโตขึ้นในหลายประเทศทั่วโลก ส่งผลให้เกิดความเห็นแก่ตัว เนื่องจาก ความรักชาติที่มากเกินไป อาจนำมาสู่สงครามที่ไม่อาจหลีกเลี่ยงได้ เช่นเดียวกับเมื่อ 100 ปีก่อน ดังนั้น หลายฝ่ายจึงควรให้ความร่วมมือกัน เป็นพหุภาคี

ถัดมา เป็นช่วงเวลาของนายกรัฐมนตรี เมอร์เคิล ขึ้นกล่าวสุนทรพจน์ ซึ่งเธอก็ได้กล่าวถึงสงครามโลกทั้ง 2 ครั้ง ว่า เป็นความขัดแย้ง ที่เกิดจากความทะนงตน และ ความเย่อหยิ่ง ทางทหารของแต่ละประเทศ ที่ส่งผลให้เกิดการนองเลือดอย่างไรสติตามมา พร้อมทั้งเตือนว่า ทั่วโลกต้องไม่นิ่งดูดาย และ ทนดูความแตกแยกที่กำลังเพิ่มขึ้นในปัจจุบัน 

นักวิเคราะห์ ต่างเห็นพ้องตรงกันว่า คำกล่าวสุนทรพจน์ของทั้งสองผู้นำนั้น อาจหมายถึง ปธน.ทรัมป์ ที่เป็นส่วนหนึ่งของความขัดแย้งที่เกิดขึ้นทั่วโลกด้วย

หลังจากนั้น ทั้งนายมากรง และ นางเมอร์เคิล ได้ร่วมกันนำหนังสือชื่อว่า"Poems for Lou"(โพเอม ฟอร์ ลู) ของ Guillaume Apollinaire (กียูม อะโพลิแนร์) ที่เขียนบรรยายถึงวีรบุรุษในช่วงสงคราม, บุคคลที่รัก, รวมถึง ความโหดร้ายในช่วงเวลานั้น เพื่อให้ผู้อ่าน เห็นถึงความสำคัญของสันติภาพ 

ต่างประเทศ

อ่านข่าวต่างประเทศทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

Ch3Thailand

Ch3Thailand

Ch3Thailand Ch3Thailand
Mello Thailand

Mello Thailand

Mello Thailand Mello Thailand
Krobkruakao

Krobkruakao

Krobkruakao Krobkruakao

รายการข่าวย้อนหลัง

ข่าวยอดนิยม

APPLICATIONS