Ch3Thailand Logo

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

จีน-ยอดมหกรรมช้อปปิ้งวันคนโสด มูลค่าสูงถึงแสนล้านบาท

หมวดข่าว:ต่างประเทศ

วันที่ 12 พ.ย. 61 เวลา 06:07:00 น.

จำนวนผู้ชม : 181

Tmall ของอาลีบาบา จัดการถ่ายทอดสดมหกรรมช้อปปิ้งระดับโลกสุดยิ่งใหญ่ในวันคนโสด หรือ"11.11"ผ่านทางสถานีโทรทัศน์แห่งชาติ เมื่อวานนี้  โดยสามารถทำรายได้มากถึง 1.4 พันล้านดอลลาร์สหรัฐฯ ภายใน 2 นาทีแรกของการขาย

โดยในช่วงกลางคืน ของวันที่ 10 พฤศจิกายน ตามเวลาท้องถิ่น มีการนับถอยหลังเข้าสู่วันคนโสด ซึ่งตรงกับวันที่ 11 พฤศจิกายนของทุกปี 

บรรยากาศงานมีดารา นักแสดง ทั้งในและต่างประเทศ ให้เกียรติเข้าร่วมงานมากมาย รวมถึง วงนักร้องไอดอลสาวของจีน ที่ร่วมขึ้นโชว์ในเพลง"Wanna Buy Wanna Buy"นอกจากนั้น ยังมีการถ่ายทอดสด กิจกรรมเปิดตัว และ การสาธิตสินค้าใหม่ของทาง Tmall ซึ่งรายการสดนี้ ก็มียอดผู้ชมทางออนไลน์ มากถึง 200 ล้านคน

พร้อมกันนี้ ยังมีร้านค้าที่มีสินค้าเข้ามาให้เลือกกว่า 180,000 ร้าน จาก 75 ประเทศทั่วโลก เพื่อรองรับนักช้อปอีกกว่า 600 ล้านคน ที่จะเข้ามาสั่งซื้อสินค้า ในเว็บไซต์ของ Tmall

และช่วงที่ทุกคนรอคอย นั่นคือการ live อัพเดต ยอดขายแบบ real time ในช่วงเวลาเริ่มต้นเข้าสู่วันที่ 11 พฤศจิกายน จะเห็นได้ว่า ตัวเลขรายได้จากการช้อปปิ้งออนไลน์ พุ่งสูงขึ้นอย่างรวดเร็ว จนกระทั่ง หลังพ้นเวลาเที่ยงคืน เข้าสู่วันที่ 11 มาได้แค่ 2 นาที 5 วินาที ยอดซื้อสินค้าในวันคนโสด ก็พุ่งทะลุ 1,400 ล้านดอลลาร์สหรัฐฯ หรือประมาณ 47,000 ล้านบาท

ย้อนกลับไปที่ จุดเริ่มต้นของเทศกาลช้อปปิ้งออนไลน์ของชาวจีน ในวันคนโสดนี้ มีขึ้นครั้งแรก เมื่อปี 2552 โดยแดเนียล จาง CEO ของอาลีบาบาคนปัจจุบัน

ซึ่งในปีแรก ทางอาลีบาบา สามารถทำยอดขายได้ 247 ล้านบาท ซึ่งจากตัวเลขของยอดขายภายใน 1 วันเท่านั้น จึงถือเป็นจุดเริ่มต้น ของการจัดกิจกรรมลักษณะเดียวกันนี้ ในหลายๆ ประเทศ ที่มองว่า กิจกรรมช้อปปิ้งส่งท้ายปีนี้ อาจช่วยผ่อนคลายความกังวล ให้กับให้นักลงทุนหลายราย ที่ต้องเผชิญกับความวิตกกังวล จากสงครามการค้าระหว่างจีนและสหรัฐฯ ได้เป็นอย่างดี 

อย่างไรก็ตาม ทางฝั่งสหรัฐฯเอง ก็มีการจัดกิจกรรมลดราคาสินค้าเช่นนี้ มาก่อนอยู่แล้ว นั่นคือวัน Black Friday ซึ่งตรงกับวันศุกร์ ในสัปดาห์ที่ 4 ของเดือนพฤศจิกายน ของทุกปี หลังจากวันขอบคุณพระเจ้า ซึ่งในวันนี้ร้านค้าทั่วสหรัฐฯ จะจัดกิจกรรมลดราคาสินค้า เพื่อดึงดูดผู้คนให้ออกมาจับจ่ายใช้สอย 

หรือ จะเป็นวัน Prime Day ของ Amazon ซึ่งเปิดโอกาศให้สมาชิกเว็บไซต์ Amezon ระดับ Prime เลือกซื้อสินค้าราคาถูกผ่านเว็บไซต์ได้ตลอด 24 ชั่วโมง 

อย่างไรก็ตาม นักวิเคราะห์ได้เผยว่า หากเปรียบเทียบสถิติยอดขายของทั้งสองกิจกรรมนี้ กับยอดขายสินค้า ในวันคนโสดของจีน จะเห็นได้ว่า ทางฝั่งสหรัฐฯนั้น ยังเป็นรองอยู่มาก นั่นเป็นเพราะ ชนชั้นกลางของจีน มีขนาดใหญ่กว่าฝั่งสหรัฐฯ และผู้คนในประเทศ มีความเข้าใจด้านเทคโนโลยีมากขึ้น 

อย่างไรก็ตาม ถึงแม้ปีนี้ ทางอาลีบาบา จะปิดยอดขายไปอย่างสวยงามที่ 30,800 ล้านดอลลาร์สหรัฐฯ หรือประมาณ 1,018,000 ล้านบาท และสามารถทำลายสถิติยอดขายในวันเดียวกันของปีที่แล้ว ซึ่งอยู่ที่ 25,300 ล้านดอลลาร์สหรัฐฯ หรือประมาณ 836,000 ล้านบาท แต่ก็ใช่ว่า ทางอาลีบาบา จะสามารถทำยอดขายให้เพิ่มขึ้นเพื่อทำลายสถิติปีก่อนๆ ได้เช่นนี้ เสมอไป 

ยังมีผู้คนบางกลุ่ม ที่แสดงความคิดเห็นว่า กิจกรรมลดราคาสินค้าวันคนโสด อาจดึงดูดเหล่านักช้อปนับล้านก็จริง แต่มันก็ไม่ได้มีความสำคัญมากสำหรับพวกเขา เนื่องจาก ความเป็นจริงแล้ว สิ่งของที่พวกเขาซื้อ ล้วนเป็นของใช้ภายในบ้าน ที่จำเป็นต้องจับจ่ายตลอดทั้งปี จึงไม่มีความจำเป็น ต้องรอวันลดราคาในวันคนโสด รวมถึง บางรายยังบอกว่า พวกเขาไม่จำเป็นต้องรอเวลาจนถึงสิ้นปี เพื่อซื้อสินค้าที่ลดราคาเพียง 10-15%

ทั้งนี้ ทางอาลีบาบา อาจจะต้องเปลี่ยนแนวทางการโปรโมตการขาย ไปเป็นการจัดกิจกรรมรายสัปดาห์ หรือในวันสำคัญอื่นๆ ของปีเพิ่มด้วย 

ต่างประเทศ

อ่านข่าวต่างประเทศทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

Ch3Thailand

Ch3Thailand

Ch3Thailand Ch3Thailand
Mello Thailand

Mello Thailand

Mello Thailand Mello Thailand
Krobkruakao

Krobkruakao

Krobkruakao Krobkruakao

รายการข่าวย้อนหลัง

ข่าวยอดนิยม

APPLICATIONS