Ch3Thailand

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

สหรัฐฯ-เดโมแครต ครองเสียงข้างมากในสภาผู้แทนราษฎร

หมวดข่าว:ต่างประเทศ

วันที่ 08 พ.ย. 61 เวลา 06:05:17 น.

จำนวนผู้ชม : 278

พรรคเดโมแครต พลิกเอาชนะครองสภาล่าง (สภาผู้แทนราษฎร) ในการเลือกตั้งกลางเทอม เมื่อวานนี้ ขณะที่พรรครีพับลิกันยังคงครองสภาสูง ซึ่งผู้สมัครสภาผู้แทนราษฎรหญิง และผู้สมัครข้ามเพศ ต่างมีส่วนร่วมสร้างประวัติศาสตร์ในการเลือกตั้งครั้งนี้ ทั้งนี้ชัยชนะของเดโมแครต ทำให้พรรคมีอำนาจในการตรวจสอบ ปธน.ทรัมป์ ได้มากขึ้น

เสร็จสิ้นไปแล้ว สำหรับการเลือกตั้งกลางเทอม ของสหรัฐฯ โดยครั้งนี้เป็นการชิงเก้าอี้ สมาชิกสภาผู้แทนราษฎร (สภาล่าง) 435 ที่นั่ง , สมาชิกวุฒิสภา (สภาสูง) 35 จากทั้งหมด 100 ที่นั่ง และผู้ว่าการรัฐอีก 36 ตำแหน่ง จากทั้งหมด 50 ตำแหน่ง โดยขณะนี้กำลังอยู่ในช่วงการนับผลคะแนน

ก่อนหน้านี้ พรรครีพับลิกัน ครองเสียงข้างมากในสภาคองเกรส (ทั้งสภาสูงและสภาล่าง) แต่จากผลนับคะแนนอย่างไม่เป็นทางการล่าสุด ระบุว่า พรรคเดโมแครต สามารถพลิกเอาชนะ พรรครีพับลิกัน และ ครองเสียงข้างมากในสภาผู้แทนราษฎร ในการเลือกตั้งกลางเทอมครั้งนี้ได้ ขณะที่พรรครีพับลิกัน ก็ยังคงสามารถเอาชนะเสียงข้างมาก ในวุฒิสภาได้

ชัยชนะของพรรคเดโมแครตนี้ ส่งผลให้ นางแนนซี เพโลซี (Nancy Pelosi) วัย 78 ปี ได้กลับมาเป็นประธานรัฐสภาอีกครั้ง หลังเคยสร้างประวัติศาสตร์เป็นสตรีคนแรก ที่ดำรงตำแหน่งนี้ เมื่อปี 2550 นาน 4 ปี
โดยเธอได้กล่าวขอบคุณชาวอเมริกัน ที่เลือกให้พรรคของเธอ ได้รับชัยชนะครองสภาล่าง พร้อมกล่าวว่า"วันพรุ่งนี้ จะเป็นวันใหม่ของสหรัฐฯ"อีกด้วย

แม้จะพ่ายที่นั่งในสภาผู้แทนราษฎรจำนวนมาก แต่ทาง ปธน.ทรัมป์ ก็ยังออกมาอัพเดทบนทวิตเตอร์ส่วนตัว ถึงผลการเลือกตั้งกลางเทอมนี้ว่า เป็น"ความสำเร็จครั้งยิ่งใหญ่"ของรีพับลิกัน 

และนอกจากความสำเร็จของ เดโมแครต (Blue Wave) ที่สร้างการเปลี่ยนแปลงครั้งใหญ่ ในวงการการเมืองของสหรัฐฯ แล้ว ผลการเลือกตั้งกลางเทอมครั้งนี้ ยังสร้างปรากฏการณ์ใหม่ ที่เรียกว่า"Pink Wave"หลังมีรายงานว่า มีผู้สมัครหญิง ได้รับการเสนอชื่อ เพื่อคัดเลือกเป็นผู้สมัครของ พรรครีพับลิกัน และ เดโมแครต ไปชิงเก้าอี้สภาผู้แทนราษฎร ถึง 476 ราย ทำลายสถิติเดิมในปี 2535 ที่มีผู้สมัครหญิงทั้งสิ้น 298 ราย แสดงให้เห็นถึงบทบาทของสตรีที่เพิ่มมากขึ้น ในสหรัฐฯ

การเลือกตั้งครั้งนี้ ยังน่าสนใจมากยิ่งขึ้น หลัง ชาริซ เดวิดส์ (Sharice Davids) และ เกบรา ฮาแลนด์ (Deb Haaland) สองหญิงชาวอเมริกันพื้นเมือง ที่ได้รับการเลือกเข้าสู่สภาคองเกรส โดยทั้งสองได้รับชัยชนะ ที่รัฐแคนซัส และนิวเม็กซิโก

ส่วน ราชิดา ทลาอิบ (Rashida Tlaib) และ อิลฮาน โอมาร์ (Ilhan Omar) ผู้อพยพชาวโซมาเลีย ยังสร้างประวัติศาสตร์เป็นหญิงชาวมุสลิม 2 คนแรก ที่ได้รับเลือกเป็นสมาชิกสภาผู้แทนราษฎร ท่ามกลางกระแสต่อต้านผู้อพยพเข้าเมืองผิดกฎหมาย ของรัฐบาลชุดปัจจุบัน

นอกจากนี้ ยังมีการคาดการณ์ว่า นายจาเรด โพลิส (Jared Polis) อาจเป็น LGBT คนแรก ที่ได้รับเลือกให้เป็นผู้ว่าการรัฐโคโลราโดด้วย

ชัยชนะของพรรคเดโมแครต ยังถือเป็นความท้าทายรั้งยิ่งใหญ่ ของปธน.ทรัมป์ด้วย ทั้งประเด็นการลดภาษี และ การให้สิทธิการเป็นพลเมืองชาวอเมริกัน โดยพรรคเดโมแครต สามารถหยั่งเสียง วาระการประชุมของปธน.ได้ง่ายมากขึ้น 

นอกจากนี้ พรรคเดโมแครต ยังเตรียมพร้อมที่จะเริ่มต้น หรือ ดำเนินการเจาะลึก ตรวจสอบธุรกิจของ ปธน.ทรัมป์ รวมถึงบุคคลในครอบครัว เนื่องจากพวกเขาอาจได้รับผลประโยชน์ทางการเงินบางอย่าง ที่ประชาชนไม่สามารถทราบได้ พรรคเดโมแครต สามารถตรวจสอบในประเด็นนี้ ให้กระจ่างได้ อีกด้วย

โดย นาย ทรัมป์ ไม่ได้เป็นเพียงสมาชิกพรรครีพับลิกัน ในสาขาของผู้บริหาร ที่อาจต้องรู้สึกวิตกกังวลกับการตรวจสอบในอนาคตนี้ เพราะพรรคเดโมแครต ยังเตรียมพร้อมที่จะดำเนินการตรวจสอบเพิ่มขึ้น ไปยังเลขาธิการระดับรัฐมนตรี และ หน่วยงานของรัฐบาลกลางทั้งหมด 

และล่าสุด ปธน.ทรัมป์ สั่งปลดนาย เจฟฟ์ เซสชันส์ อัยการสูงสุดของสหรัฐฯ ที่เคยถูกกล่าวหาว่า มีส่วนเกี่ยวข้องกับรัฐบาลมอสโก ของรัสเซีย ออกกะทันหันด้วย 

ต่างประเทศ

อ่านข่าวต่างประเทศทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

CH3 Plus

CH3 Plus

CH3 Plus CH3 Plus

รายการข่าวย้อนหลัง

ข่าวยอดนิยม

APPLICATIONS