Ch3Thailand Logo

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

สหรัฐฯ-เดโมแครต กลับมาครองเสียงข้างมากสภาล่าง

หมวดข่าว:ต่างประเทศ

วันที่ 07 พ.ย. 61 เวลา 15:35:26 น.

จำนวนผู้ชม : 94

ผลเลือกตั้งกลางเทอมสหรัฐฯ ประชามติบ่งบอกความพึงพอใจการทำงานของประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ซึ่งส่วนใหญ่ต้องการบอกว่า ทรัมป์นำพาประเทศมาผิดทาง

แม้จะสูญเสียการครองเสียงข้างมากในสภาผู้แทนราษฏร แต่ประธานาธิบดีทรัมป์ ก็ยังชื่นชมผลงานของพรรครีพับลิกันในการเลือกตั้งกลางเทอมครั้งนี้ โดยทรัมป์ได้ทวีตข้อความขอบคุณชาวอเมริกันทั่วประเทศ ที่แสดงพลังออกมาใช้สิทธิ์ลงคะแนนเสียงอย่างล้นหลาม

ขณะที่พรรคเดโมแครตนำกระแสบลู เวฟ มาช่วงชิง จนครองเสียงข้างมากในสภาผู้แทนราษฎรได้สำเร็จ ซึ่งเป็นครั้งแรกในรอบ 8 ปี

ทั้งนี้ ในส่วนของวุฒิสภา เป็นที่แน่ชัดแล้วว่าพรรครีพับลิกันยังคงสามารถครองเสียงข้างมากไว้ได้ ด้วยคะแนนเสียง 51 ต่อ 44 แต่ในสภาผู้แทนราษฎร พรรคเดโมแครตกลับมาทวงอำนาจได้สำเร็จ ด้วยที่นั่งในสภาล่าง 213 ต่อ 197 สำหรับในส่วนของตำแหน่งผู้ว่าการรัฐ ผู้สมัครจากรีพับลิกันได้รับเลือกไป 24 ตำแหน่ง ส่วนเดโมแครตได้ 19 ตำแหน่ง 


นอกจากนี้ กระแส MeToo ที่มุ่งต่อต้านการคุกคามล่วงละเมิดทางเพศสตรี ได้ผลักดันให้มีผู้สมัครหญิงลงแข่งขันเลือกตั้งมากสุดเป็นประวัติการณ์ โดยเบื้องต้นมี ส.ส.หญิงคว้าชัยผ่านเข้าสู่สภาคองเกรสแล้วอย่างน้อย 87 คน เป็นผู้สมัครหญิงจากเดโมแครตถึง 75 คน
 

เลือกตั้งกลางเทอมครั้งนี้นับเป็นการเลือกตั้งครั้งประวัติศาสตร์ ตั้งแต่ผู้ที่มาใช้สิทธิ์ที่คาดว่ามากสุดในรอบ 50 ปีของการเลือกตั้งกลางเทอม ขณะที่ตัวเลขผู้ที่มาใช้สิทธิล่วงหน้ามากถึง 35 ล้านคน มากสุดเป็นประวัติการณ์ 

การเลือกตั้งครั้งนี้ ผู้สมัครจากพรรคเดโมแครตยังสร้างประวัติศาสตร์หน้าใหม่ให้กับวงการการเมืองของสหรัฐฯ เริ่มต้นที่ ส.ส.หญิงอยันนา เพรสลีย์ วัย 44 ปี จากรัฐแมสซาชูเซตส์ ได้กลายเป็น ส.ส.หญิงผิวสีคนแรกของประเทศที่ได้รับเลือกให้เข้าทำงานในสภาคองเกรส จาเร็ด โพลิส ชนะเลือกตั้งผู้ว่าการรัฐโคโลราโดคนแรก ที่เปิดเผยว่าเป็นเกย์ ราชิดา ตลาอิบ จากมิชิแกน และลาลฮาน โอมาร์ จากมินเนโซตา ได้เป็น ส.ส.หญิงมุสลิมคนแรกของสภา และอเล็กซานเดรีย โอคาซิโอ คอร์เตซ กลายเป็นส.ส.หญิงจากนิวยอร์ก ที่อายุน้อยที่สุดในสภา

นักวิเคราะห์ มองผลการเลือกตั้งที่พรรครีพับลิกันเสียสภาล่างให้กับพรรคเดโมแครต จะทำให้สงครามการค้าไม่ขยายวงกว้าง และอาจหยุดเร็วขึ้น และส่งผลดีต่อประเทศตลาดเกิดใหม่รวมถึงไทยที่เม็ดเงินจะไหลกลับเข้ามาลงทุนเพิ่ม

นายอมรเทพ จาวะลา ผู้อำนวยการอาวุโส สำนักวิจัย ธนาคารซีไอเอ็มบี ไทย กล่าวว่า การเสียเสียงข้างมากในสภาล่างให้เดโมเครต จะส่งผลให้นโยบายลดภาษีของรีพับลิกัน ยากขึ้น เนื่องจากเดโมแครตไม่ต้องการเห็นงบประมาณขาดดุลเพื่อเร่งเศรษฐกิจสหรัฐฯ ให้เติบโตเร็วจนเกินไป และเมื่อสภาพเศรษฐกิจสหรัฐฯ ค่อยๆ ฟื้นตัวตามศักยภาพ ไม่มีปัจจัยใหม่เข้ามาเร่ง อาจทำให้นักลงทุนผิดหวัง และหันไปลงทุนในตลาดเกิดใหม่ที่สินทรัพย์ยังมีราคาไม่แพงนัก รวมถึงไทย ที่มีพื้นฐานเศรษฐกิจที่เข้มแข็งทั้งเกินดุลบัญชีเดินสะพัด เงินทุนสำรองระหว่างประเทศสูงและหนี้ต่างประเทศค่อนข้างต่ำ จะกลับมาเป็นที่สนใจของนักลงทุนต่างชาติ

ต่างประเทศ

อ่านข่าวต่างประเทศทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

Application Krobkruakao Android

Krobkruakao

Application Krobkruakao IOS Application Krobkruakao Android
Application Ch3Thailand Android

Ch3Thailand

Application Ch3Thailand IOS Application Ch3Thailand Android
Application 3LIVE Android

3Live

Application 3LIVE IOS Application 3LIVE Android

รายการข่าวย้อนหลัง

APPLICATIONS