Ch3Thailand Logo

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

ลุ้น!ผลเลือกตั้งกลางเทอม ชี้อนาคตการเมือง"โดนัลด์ ทรัมป์"

หมวดข่าว:ต่างประเทศ

วันที่ 07 พ.ย. 61 เวลา 12:14:02 น.

จำนวนผู้ชม : 54

สหรัฐฯ ปิดหีบนับผลคะแนนการเลือกตั้ง โดยผลเบื้องต้น พรรครีพับลิกันของประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ และพรรคเดโมแครต ขับเคี่ยวกันอย่างสูสี ท่ามกลางการติดตามลุ้นผลอย่างใกล้ชิด

เจ้าหน้าที่ในแต่ละรัฐฯ ต่างเร่งมือนับคะแนนกันอย่างขะมักเขม้น และมีรายงานผลการนับคะแนนเบื้องต้นจากบางรัฐฯ ออกมาบ้างแล้ว โดยทั้งสองพรรคต่างขับเคี่ยวกันอย่างสูสี 

สำหรับผลการนับคะแนนล่าสุดในส่วนของสภาผู้แทนราษฎร พรรครีพับลิกันพลิกกลับมามีคะแนนนำพรรคเดโมแครต ที่ 130 ต่อ 127 ที่นั่ง หลังจากปล่อยให้พรรคเดโมแครตทำคะแนนนำมาโดยตลอด แต่นักวิเคราะห์ส่วนใหญ่ยังคาดการณ์ว่า พรรคเดโมแครตน่าจะสามารถกลับมาครองเสียงข้างมากในสภาล่างได้อีกครั้งในรอบ 8 ปี ขณะที่ในส่วนของวุฒิสภา ผลค่อนข้างแน่ชัดแล้วว่า พรรครีพับลิกันได้ครองเสียงข้างมากในสภาต่อไป โดยขณะนี้ มีคะแนนนำพรรคเดโมแครตที่ 50 ต่อ 38 ขณะที่ในส่วนของผู้ว่าการรัฐฯ พรรครีพับลิกันได้ 17 ที่นั่ง ส่วนพรรคเดโมแครตได้ 13 ที่นั่ง


การเลือกตั้งกลางเทอมในครั้งนี้ ยังสร้างประวัติศาสตร์หน้าใหม่ให้แก่วงการการเมืองสหรัฐฯ โดยที่รัฐแมสซาซูเซตส์ อยันนา เพรสลีย์ ส.ส.หญิงจากพรรคเดโมแครตวัย 44 ปีกลายเป็น ส.ส.หญิงผิวสีคนแรกของประเทศ

คาดกันว่า การเลือกตั้งกลางเทอมครั้งนี้ จะมีผู้ออกมาใช้สิทธิ์มากที่สุดในรอบ 50 ปีของการเลือกตั้งกลางเทอม แน่นอนว่า บรรยากาศตามคูหาต่างๆ ที่เราได้เห็นผ่านสื่อหลักและบนโลกโซเชี่ยลนั้นคึกคักแน่นอน ขณะที่หลายแห่งก็เผชิญกับระบบการลงคะแนนที่ไม่เพียบพร้อม อย่างเช่นที่เกิดขึ้นในหลายรัฐ เช่น รัฐนิวยอร์กและจอร์เจีย คนต้องต่อคิวยาวเหยียดเพื่อรอลงคะแนนออกไปนอกตัวอาคาร สาเหตุก็มาจากคูหาหลายแห่งไม่มีการจัดการที่ดี เครื่องสแกนนิ้วเพื่อยืนยันตัวตนผู้ลงคะแนนเสียบ้าง, และแผ่นแนะนำวิธีการลงคะแนนเสียงที่ถูกต้องไม่เพียงพอ 

ส่วนที่รัฐเท็กซัส บรรดานักศึกษาของมหาวิทยาลัยแพรรี วิว เอ แอนด์ เอ็ม ต่างเดินเรียงแถวเป็นขบวนออกไปเลือกตั้งกลางเทอม ระหว่างทางก็ตะโกนชักชวนคนไปเลือกตั้งด้วย


ขณะที่ผู้เชี่ยวชาญด้านอเมริกันศึกษา กล่าวว่า ทั่วโลกต้องติดตามเลือกตั้งกลางเทอมสหรัฐฯ ในครั้งนี้อย่างใกล้ชิดเช่นกัน


ต่างประเทศ

อ่านข่าวต่างประเทศทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

Application Krobkruakao Android

Krobkruakao

Application Krobkruakao IOS Application Krobkruakao Android
Application Ch3Thailand Android

Ch3Thailand

Application Ch3Thailand IOS Application Ch3Thailand Android
Application 3LIVE Android

3Live

Application 3LIVE IOS Application 3LIVE Android

รายการข่าวย้อนหลัง

APPLICATIONS