Ch3Thailand

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

ซาอุฯ ให้คำมั่นหาตัวผู้กระทำผิดคดีฆ่า"จามาล คาช็อกกี"ผู้สื่อข่าววอชิงตันโพสต์

หมวดข่าว:ต่างประเทศ

วันที่ 27 ต.ค. 61 เวลา 22:26:13 น.

จำนวนผู้ชม : 156

ซาอุดีอาระเบียให้คำมั่นจะเดินหน้าสืบสวนคดีการเสียชีวิตของ จามาล คาช็อกกี ผู้สื่อข่าวและนักคอลัมนิสต์ของวอชิงตันโพสต์จนถึงที่สุด รวมถึงหาตัวผู้กระทำผิดมารับโทษอย่างสาสม 

อเดล อัล-จูเบียร์ รัฐมนตรีต่างประเทศซาอุดีอาระเบีย กล่าวระหว่างการเข้าร่วมการประชุมด้านความมั่นคงในบาห์เรนวันนี้ว่า รัฐบาลซาอุฯ จะเดินหน้าสืบสวนหาความจริงกรณีการตายของ จามาล คาช็อกกี ซึ่งเกิดขึ้นที่สถานกงสุลซาอุฯ ประจำนครอิสตันบูลของตุรกีเมื่อช่วงต้นเดือนที่ผ่านมาจนถึงที่สุด และให้ผู้กระทำผิดได้รับการลงโทษอย่างสาสม พร้อมกับยืนกรานว่าการสืบสวนพิจารณาคดีทั้งหมดจะต้องเกิดขึ้นที่ซาอุดีอาระเบีย เพียงแต่ขั้นตอนทั้งหมดอาจจะต้องใช้เวลานานเท่านั้น

ขณะเดียวกัน รัฐมนตรีต่างประเทศซาอุฯ ยังยอมรับว่า ปมสังหาร คาช็อกกี ทำให้ความสัมพันธ์ระหว่างชาติตะวันตก รวมถึงสหรัฐฯ ย่ำแย่ แต่อย่างไรก็ตาม ซาอุฯ กับสหรัฐฯ ก็ยังคงเป็นพันธมิตรที่แน่นแฟ้นต่อกันเช่นเดิมไม่เปลี่ยนแปลง

ด้าน เจมส์ แมตทิส รัฐมนตรีกลาโหมสหรัฐฯ กล่าวในที่ประชุมด้านความมั่นคงที่บาห์เรนเช่นกันว่าคดีคาช็อกกี ได้สั่นคลอนความมั่นคงภายในภูมิภาคตะวันออกกลางและสหรัฐฯ พร้อมใช้มาตรการลงโทษผู้ที่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการสังหารคาช็อกกี กระนั้นคดีดังกล่าวก็ไม่อาจทำให้ความสัมพันธ์ระหว่างสหรัฐฯ กับซาอุฯ เปลี่ยนแปลงไปแต่อย่างใด 

อย่างไรก็ตามจุดยืนของทางการซาอุฯ ที่ต้องการให้สืบสวนพิจารณาคดีในประเทศ สวนทางกับความต้องการของทางรัฐบาลตุรกี โดยเมื่อวานนี้ ประธานาธิบดีเรเจป ตอยยิป เออร์โดกัน ของตุรกี ขึ้นแถลงต่อที่ประชุมพรรคเรียกร้องให้ทางการซาอุฯ เปิดเผยสถานที่ทิ้งศพคาช็อกกี และให้ส่งตัวผู้ต้องสงสัยชาวซาอุฯ ทั้ง 18 คน เพื่อมาขึ้นศาลพิจารณาคดีที่ตุรกี โดยผู้นำตุรกีให้เหตุผลว่า คดีการสังหารคาช็อกกีเกิดขึ้นบนแผ่นดินตุรกี ดังนั้นจึงสมควรให้ตุรกีเป็นผู้พิจารณาคดี อีกทั้งการยินยอมให้ผู้ต้องหาขึ้นศาลในตุรกียังช่วยให้ปลดเปลื้องข้อกังขาที่นานาประเทศมีต่อรัฐบาลซาอุฯ อีกด้วย

ท่าทีของผู้นำตุรกีได้รับการตอบรับทางบวกจากบรรดาสมาชิกในพรรค รวมถึงเจ้าหน้าที่อาวุโสระดับสูง ซึ่งเห็นว่าระบบยุติธรรมของตุรกีมีความเที่ยงธรรมมากกว่าอีกฝ่าย และยังเปิดกว้างบุคคลทั่วไปเข้ามาร่วมสังเกตการณ์กระบวนการพิจารณาคดีได้ ขณะที่ในวันพรุ่งนี้ทีมสืบสวนของทางการซาอุฯ มีนัดพบหารือกับทีมสืบสวนของตุรกี เพื่อตรวจสอบหลักฐานและความคืบหน้าของคดี

ต่างประเทศ

อ่านข่าวต่างประเทศทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

CH3 Plus

CH3 Plus

CH3 Plus Application IOSCH3 Plus Application AndroidCH3 Plus Application Huawei

รายการข่าวย้อนหลัง

ข่าวยอดนิยม

APPLICATIONS