Ch3Thailand

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

จีน-เดินหน้าปราบปรามคดีความมั่นคง-คอรัปชั่น

หมวดข่าว:ต่างประเทศ

วันที่ 15 มี.ค. 59 เวลา 11:59:43 น.

จำนวนผู้ชม : 574

ในมาตรการที่จีนดำเนินการอย่างเฉียบขาด คือการปราบปรามคดีความมั่นคง ในประเทศแบบถอนรากถอนโคน เห็นได้จากตัวเลขปีที่ผ่านมา จีนดำเนินคดีภัยคุกคามความมั่นคงของชาติ มากถึง 1,419 ราย ทั้งก่อการร้ายและแบ่งแยกดินแดน มากเป็น 2 เท่าของปี 2557

นายโจว เฉียง ประธานศาลประชาชนสูงสุดของจีน แถลงรายงานประจำปีต่อที่ประชุมสภาประชาชนแห่งชาติของจีน (เอ็นพีซี) ระบุว่า ในปี 2558 ที่ผ่านมา กระบวนการยุติธรรมของจีนดำเนินคดีกับผู้ต้องหา 1,419 คน ในคดีเป็นภัยต่อความมั่นคงของชาติ ซึ่งรวมถึงการมีส่วนร่วมในการก่อการร้ายและการแบ่งแยกดินแดน 

ตัวเลขดังกล่าวเพิ่มสูงอย่างต่อเนื่องในช่วงไม่กี่ปีที่ผ่านมา โดยรายงานของปี 2557 อยู่ที่ 712 คน เพิ่มขึ้นราวร้อยละ 13.3 จากปีก่อนหน้า ทั้งนี้น่าจะมาจากรัฐบาลจีน ได้ยกระดับมาตรการคุมเข้มครอบคลุมทั้งการยุยง ชักนำ เป็นธุระจัดการ และมีส่วนร่วมในกิจกรรมที่เกี่ยวข้องกับการแบ่งแยกดินแดน รวมถึงการเผยแพร่แจกจ่ายภาพถ่ายและวิดีโอที่มีเนื้อหาเกี่ยวข้อง ซึ่งในปีนี้กระบวนการขั้นตอนต่างๆ จะเป็นไปอย่างเข้มงวดมากยิ่งขึ้นอีก

กฎหมายความมั่นคงฉบับใหม่ของจีน ซึ่งมีรายละเอียดครอบคลุมถึงกฎหมายต่อต้านการก่อการร้าย และร่างกฎหมายความมั่นคงทางไซเบอร์ เป็นที่ถกเถียงอย่างหนักเกี่ยวกับการให้อำนาจแก่เจ้าหน้าที่ที่กว้างเกินไป ในการปราบปรามพฤติการณ์ที่ถูกพิจารณาว่าเป็นภัยคุกคาม ซึ่งนำไปสู่การเซนเซอร์ในวงกว้าง รวมถึงการเข้าไปควบคุมการใช้เทคโนโลยีบางประเภทด้วย

ด้านนายเฉา เจี้ยนหมิน อัยการสูงสุด เผยว่า เป้าหมายสำคัญอันดับหนึ่งในการดำเนินการในปีนี้ คือการต่อสู้กับภัยจากการแทรกแซง การล้มล้าง และวินาศกรรม เช่นเดียวกับภัยคุกคามรูปแบบเดิมอย่างการก่อการร้าย การแบ่งแยกดินแดนของกลุ่มชาติพันธุ์ และกลุ่มหัวรุนแรงทางศาสนา รวมถึงจะมีการติดตามอย่างต่อเนื่องในคดีคอร์รัปชั่น 

โดยในปีที่แล้วมีการดำเนินคดีทั้งสิ้น 4,490 คดี มีผู้เกี่ยวข้องรวม 54,249 ราย มูลค่าความเสียหายกว่า 1 ล้านหยวน (กว่า 5.38 ล้านบาท) ซึ่งเพิ่มขึ้นจากปี 2557 ราวร้อยละ 22.5 
ช่วงนี้จะมีข่าวการแถลงนโยบาย ผลการดำเนินงานปีที่ผ่านมาอย่างต่อเนื่อง จากการประชุมสภาที่ปรึกษาทางการเมือง และการประชุมสภาผู้แทนประชาชนแห่งชาติจีน ซึ่งไทย และอาเซียนในฐานะคู่ค้าใหญ่อันดับ 2 ต้องจับตาทิศทางของจีนจากเวทีแถลงครั้งนี้อย่างใกล้ชิด

ต่างประเทศ

อ่านข่าวต่างประเทศทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

CH3 Plus

CH3 Plus

CH3 Plus CH3 Plus

รายการข่าวย้อนหลัง

ข่าวยอดนิยม

APPLICATIONS