Ch3Thailand Logo

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

จีน-เดินหน้าปราบปรามคดีความมั่นคง-คอรัปชั่น

หมวดข่าว:ต่างประเทศ

วันที่ 15 มี.ค. 59 เวลา 11:59:43 น.

จำนวนผู้ชม : 507

ในมาตรการที่จีนดำเนินการอย่างเฉียบขาด คือการปราบปรามคดีความมั่นคง ในประเทศแบบถอนรากถอนโคน เห็นได้จากตัวเลขปีที่ผ่านมา จีนดำเนินคดีภัยคุกคามความมั่นคงของชาติ มากถึง 1,419 ราย ทั้งก่อการร้ายและแบ่งแยกดินแดน มากเป็น 2 เท่าของปี 2557

นายโจว เฉียง ประธานศาลประชาชนสูงสุดของจีน แถลงรายงานประจำปีต่อที่ประชุมสภาประชาชนแห่งชาติของจีน (เอ็นพีซี) ระบุว่า ในปี 2558 ที่ผ่านมา กระบวนการยุติธรรมของจีนดำเนินคดีกับผู้ต้องหา 1,419 คน ในคดีเป็นภัยต่อความมั่นคงของชาติ ซึ่งรวมถึงการมีส่วนร่วมในการก่อการร้ายและการแบ่งแยกดินแดน 

ตัวเลขดังกล่าวเพิ่มสูงอย่างต่อเนื่องในช่วงไม่กี่ปีที่ผ่านมา โดยรายงานของปี 2557 อยู่ที่ 712 คน เพิ่มขึ้นราวร้อยละ 13.3 จากปีก่อนหน้า ทั้งนี้น่าจะมาจากรัฐบาลจีน ได้ยกระดับมาตรการคุมเข้มครอบคลุมทั้งการยุยง ชักนำ เป็นธุระจัดการ และมีส่วนร่วมในกิจกรรมที่เกี่ยวข้องกับการแบ่งแยกดินแดน รวมถึงการเผยแพร่แจกจ่ายภาพถ่ายและวิดีโอที่มีเนื้อหาเกี่ยวข้อง ซึ่งในปีนี้กระบวนการขั้นตอนต่างๆ จะเป็นไปอย่างเข้มงวดมากยิ่งขึ้นอีก

กฎหมายความมั่นคงฉบับใหม่ของจีน ซึ่งมีรายละเอียดครอบคลุมถึงกฎหมายต่อต้านการก่อการร้าย และร่างกฎหมายความมั่นคงทางไซเบอร์ เป็นที่ถกเถียงอย่างหนักเกี่ยวกับการให้อำนาจแก่เจ้าหน้าที่ที่กว้างเกินไป ในการปราบปรามพฤติการณ์ที่ถูกพิจารณาว่าเป็นภัยคุกคาม ซึ่งนำไปสู่การเซนเซอร์ในวงกว้าง รวมถึงการเข้าไปควบคุมการใช้เทคโนโลยีบางประเภทด้วย

ด้านนายเฉา เจี้ยนหมิน อัยการสูงสุด เผยว่า เป้าหมายสำคัญอันดับหนึ่งในการดำเนินการในปีนี้ คือการต่อสู้กับภัยจากการแทรกแซง การล้มล้าง และวินาศกรรม เช่นเดียวกับภัยคุกคามรูปแบบเดิมอย่างการก่อการร้าย การแบ่งแยกดินแดนของกลุ่มชาติพันธุ์ และกลุ่มหัวรุนแรงทางศาสนา รวมถึงจะมีการติดตามอย่างต่อเนื่องในคดีคอร์รัปชั่น 

โดยในปีที่แล้วมีการดำเนินคดีทั้งสิ้น 4,490 คดี มีผู้เกี่ยวข้องรวม 54,249 ราย มูลค่าความเสียหายกว่า 1 ล้านหยวน (กว่า 5.38 ล้านบาท) ซึ่งเพิ่มขึ้นจากปี 2557 ราวร้อยละ 22.5 
ช่วงนี้จะมีข่าวการแถลงนโยบาย ผลการดำเนินงานปีที่ผ่านมาอย่างต่อเนื่อง จากการประชุมสภาที่ปรึกษาทางการเมือง และการประชุมสภาผู้แทนประชาชนแห่งชาติจีน ซึ่งไทย และอาเซียนในฐานะคู่ค้าใหญ่อันดับ 2 ต้องจับตาทิศทางของจีนจากเวทีแถลงครั้งนี้อย่างใกล้ชิด

ต่างประเทศ

อ่านข่าวต่างประเทศทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

Application Krobkruakao Android

Krobkruakao

Application Krobkruakao IOS Application Krobkruakao Android
Application Ch3Thailand Android

Ch3Thailand

Application Ch3Thailand IOS Application Ch3Thailand Android
Application 3LIVE Android

3Live

Application 3LIVE IOS Application 3LIVE Android

รายการข่าวย้อนหลัง

APPLICATIONS