Ch3Thailand

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

มาเลเซีย-คุมตัวนักข่าวออสซี่ หลังพยายามทำข่าวนาจิบ

หมวดข่าว:ต่างประเทศ

วันที่ 15 มี.ค. 59 เวลา 11:54:05 น.

จำนวนผู้ชม : 487

กระทรวงการต่างประเทศออสเตรเลีย ประสานหารือด่วนกับทางการมาเลเซีย กรณีนักข่าวออสเตรเลียถูกควบคุมตัว จากกรณีฝ่าฝืนคำสั่งและพยายามไปเจาะข่าวคดีอื้อฉาวของนายนาจิบ ราซัค แม้ว่าจะถูกปล่อยตัว แต่ทั้งคู่ถูกสั่งห้ามออกนอกประเทศมาเลเซีย ซึ่งนี้อาจนำมาสู่กรณีน้ำผึ้งหยดเดียวกระทบความสัมพันธ์ 2 ชาติได้

เหตุการณ์ล่าสุดที่เกิดขึ้น ตำรวจในกรุงกัวลาลัมเปอร์ควบคุมตัวผู้สื่อข่าว 2 คนของสถานีโทรทัศน์เอบีซี ออสเตรเลีย คือนายลินตัน เบสเซอร์ และนายลูอี อีโรกลู ซึ่งพยายามสัมภาษณ์นายกรัฐมนตรีนาจิบ ราซัค ของมาเลเซีย เกี่ยวกับกรณีอื้อฉาวเรื่องการทุจริต ระหว่างที่นายนาจิบ ลงพื้นที่ในเมืองกูชิง เมื่อสุดสัปดาห์ 

ทำให้นางจูลี บิชอป รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศออสเตรเลีย เผยว่ารัฐบาลแคนเบอร์รา กำลังหารือร่วมกับเจ้าหน้าที่ระดับสูงสุดของทางการมาเลเซีย เพื่อแสดงความกังวลต่อการควบคุมตัว และสิทธิเสรีภาพการนำเสนอข่าวของสื่อ

สำนักข่าวเบอร์นามาของรัฐบาลมาเลเซียรายงานโดยอ้างคำกล่าวของพลตำรวจเอก คาหลิด อาบู บาการ์ ผู้บัญชาการสำนักงานตำรวจแห่งชาติ ซึ่งอยู่ระหว่างหารือกับนายโมฮาเหม็ด อาพันดี อาลี อัยการสูงสุด ยังไม่สรุปว่าจะมีการดำเนินคดีตามกฎหมายกับผู้สื่อข่าวชาวออสเตรเลียทั้งสองคนหรือไม่ โดยขณะนี้ทั้งคู่ยังคงไม่ได้รับอนุญาตให้เดินทางออกนอกประเทศ แม้ได้รับการปล่อยตัวแล้ว 

ด้านสถานีโทรทัศน์เอบีซีออสเตรเลียออกแถลงการณ์ปฏิเสธข้อกล่าวหาของตำรวจมาเลเซีย ว่าเบสเซอร์และอีโรกลู ฝ่าแนวกั้นของเจ้าหน้าที่รักษาความปลอดภัยเข้าไปประชิดตัวนายกรัฐมนตรี

ประธานาธิบดี นาจิบ เจอกับข้อครหาอย่างต่อเนื่องเกี่ยวกับที่มาของเงินอื้อฉาวที่อาจสูงถึง ราว 35,000 ล้านบาท ซึ่งมีผู้โอนเงินจำนวนนี้เข้ามาในบัญชีของผู้นำมาเลเซียเมื่อปี 2556 และหลายฝ่ายเชื่อว่าเป็นเงินที่เกี่ยวข้องกับการยักยอกอย่างเป็นระบบจากกองทุนพัฒนาประเทศของรัฐบาลในชื่อ"วัน มาเลเซีย เดเวลอปเมนต์ เบอร์ฮัด"(วันเอ็มดีบี) แต่อัยการสูงสุดวินิจฉัยเมื่อต้นปี ว่าเงินทั้งหมดเป็นเงินบริจาคจากราชวงศ์ซาอุดีอาระเบียเพื่อให้นายนาจิบใช้ในการหาเสียง โดยไม่ให้รายละเอียดเพิ่มเติม อีกทั้งยังมีความเคลือบแคลงจากการปลดอัยการสูงสุดคนก่อน และเจ้าหน้าที่รัฐหลายราย 

ต่างประเทศ

อ่านข่าวต่างประเทศทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

CH3 Plus

CH3 Plus

CH3 Plus Application IOSCH3 Plus Application AndroidCH3 Plus Application Huawei

รายการข่าวย้อนหลัง

ข่าวยอดนิยม

APPLICATIONS