Ch3Thailand Logo

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

มาเลเซีย-คุมตัวนักข่าวออสซี่ หลังพยายามทำข่าวนาจิบ

หมวดข่าว:ต่างประเทศ

วันที่ 15 มี.ค. 59 เวลา 11:54:05 น.

จำนวนผู้ชม : 435

กระทรวงการต่างประเทศออสเตรเลีย ประสานหารือด่วนกับทางการมาเลเซีย กรณีนักข่าวออสเตรเลียถูกควบคุมตัว จากกรณีฝ่าฝืนคำสั่งและพยายามไปเจาะข่าวคดีอื้อฉาวของนายนาจิบ ราซัค แม้ว่าจะถูกปล่อยตัว แต่ทั้งคู่ถูกสั่งห้ามออกนอกประเทศมาเลเซีย ซึ่งนี้อาจนำมาสู่กรณีน้ำผึ้งหยดเดียวกระทบความสัมพันธ์ 2 ชาติได้

เหตุการณ์ล่าสุดที่เกิดขึ้น ตำรวจในกรุงกัวลาลัมเปอร์ควบคุมตัวผู้สื่อข่าว 2 คนของสถานีโทรทัศน์เอบีซี ออสเตรเลีย คือนายลินตัน เบสเซอร์ และนายลูอี อีโรกลู ซึ่งพยายามสัมภาษณ์นายกรัฐมนตรีนาจิบ ราซัค ของมาเลเซีย เกี่ยวกับกรณีอื้อฉาวเรื่องการทุจริต ระหว่างที่นายนาจิบ ลงพื้นที่ในเมืองกูชิง เมื่อสุดสัปดาห์ 

ทำให้นางจูลี บิชอป รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศออสเตรเลีย เผยว่ารัฐบาลแคนเบอร์รา กำลังหารือร่วมกับเจ้าหน้าที่ระดับสูงสุดของทางการมาเลเซีย เพื่อแสดงความกังวลต่อการควบคุมตัว และสิทธิเสรีภาพการนำเสนอข่าวของสื่อ

สำนักข่าวเบอร์นามาของรัฐบาลมาเลเซียรายงานโดยอ้างคำกล่าวของพลตำรวจเอก คาหลิด อาบู บาการ์ ผู้บัญชาการสำนักงานตำรวจแห่งชาติ ซึ่งอยู่ระหว่างหารือกับนายโมฮาเหม็ด อาพันดี อาลี อัยการสูงสุด ยังไม่สรุปว่าจะมีการดำเนินคดีตามกฎหมายกับผู้สื่อข่าวชาวออสเตรเลียทั้งสองคนหรือไม่ โดยขณะนี้ทั้งคู่ยังคงไม่ได้รับอนุญาตให้เดินทางออกนอกประเทศ แม้ได้รับการปล่อยตัวแล้ว 

ด้านสถานีโทรทัศน์เอบีซีออสเตรเลียออกแถลงการณ์ปฏิเสธข้อกล่าวหาของตำรวจมาเลเซีย ว่าเบสเซอร์และอีโรกลู ฝ่าแนวกั้นของเจ้าหน้าที่รักษาความปลอดภัยเข้าไปประชิดตัวนายกรัฐมนตรี

ประธานาธิบดี นาจิบ เจอกับข้อครหาอย่างต่อเนื่องเกี่ยวกับที่มาของเงินอื้อฉาวที่อาจสูงถึง ราว 35,000 ล้านบาท ซึ่งมีผู้โอนเงินจำนวนนี้เข้ามาในบัญชีของผู้นำมาเลเซียเมื่อปี 2556 และหลายฝ่ายเชื่อว่าเป็นเงินที่เกี่ยวข้องกับการยักยอกอย่างเป็นระบบจากกองทุนพัฒนาประเทศของรัฐบาลในชื่อ"วัน มาเลเซีย เดเวลอปเมนต์ เบอร์ฮัด"(วันเอ็มดีบี) แต่อัยการสูงสุดวินิจฉัยเมื่อต้นปี ว่าเงินทั้งหมดเป็นเงินบริจาคจากราชวงศ์ซาอุดีอาระเบียเพื่อให้นายนาจิบใช้ในการหาเสียง โดยไม่ให้รายละเอียดเพิ่มเติม อีกทั้งยังมีความเคลือบแคลงจากการปลดอัยการสูงสุดคนก่อน และเจ้าหน้าที่รัฐหลายราย 

ต่างประเทศ

อ่านข่าวต่างประเทศทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

Application Krobkruakao Android

Krobkruakao

Application Krobkruakao IOS Application Krobkruakao Android
Application Ch3Thailand Android

Ch3Thailand

Application Ch3Thailand IOS Application Ch3Thailand Android
Application 3LIVE Android

3Live

Application 3LIVE IOS Application 3LIVE Android

รายการข่าวย้อนหลัง

APPLICATIONS