Ch3Thailand

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

อินเดีย-ทวิตข้อความร่วมฉลองวันไปรษณีย์โลก

หมวดข่าว:ต่างประเทศ

วันที่ 10 ต.ค. 61 เวลา 06:05:56 น.

จำนวนผู้ชม : 217

วันที่ 9 ตุลาคมของทุกปีตรงกับวัน"ไปรษณีย์โลก"ทางเว็บไซต์ Daily Mail Online ได้นำเสนอเกี่ยวกับประวัติที่มา ธีม ความสำคัญอื่นๆ และเพื่อเป็นการเฉลอมฉลองเนื่องในวันไปรษณีย์โลก ชาวอินเดียจึงทวิตย้อนความรู้สึก ในช่วงก่อนที่จะมีโทรศัพท์มือถือ สมาร์ทโฟน ลงในทวิตเตอร์ส่วนตัว

วันไปรษณีย์โลก (World Post day) ตรงกับวันที่ 9 ตุลาคม ของทุกปี จัดขึ้นเพื่อร่วมระลึกถึงวันเริ่มก่อตั้ง สหภาพไปรษณีย์สากล (Universal Postal Union หรือ UPU) องค์การระหว่างประเทศ ที่ทำหน้าที่ประสานงาน นโยบายการไปรษณีย์ ระหว่างประเทศสมาชิก โดยในช่วงเริ่มก่อตั้ง สหภาพไปรษณีย์สากลได้ใช้ภาษาฝรั่งเศส เป็นภาษาทางการ ต่อมาในปี 2537 ได้เพิ่มภาษาอังกฤษเข้ามาด้วย 

จุดประสงค์ของการก่อตั้งสหภาพไปรษณีย์สากลขึ้นเพื่อประสาน และจัดวางระเบียบบริการไปรษณีย์ทั่วโลก และ อำนวยความสะดวกให้แก่ประชาชนในการสื่อสารและการจัดส่งพัสดุระหว่างประเทศได้อย่างเสรี

ส่วนธีมของวันไปรษณีย์โลกในปีนี้ คือ ให้ทุกคน"ลองจินตนาการว่า หากคุณเป็นจดหมาย ที่สามารถเดินทางข้ามเวลาได้ คุณต้องการส่งข้อความอะไร ให้กับผู้อ่านของคุณ"

หลายประเทศทั่วโลก จึงได้ให้ความสำคัญในวันนี้ และ ได้ร่วมกันจัดงานเฉลิมฉลองขึ้น โดยญี่ปุ่น เป็นประเทศแรก ที่จัดงานระลึกถึงวันไปรษณีย์โลกขึ้น เมื่อปี 2512 ที่กรุงโตเกียว 

ในปีนี้ อินเดีย ถือเป็นอีกประเทศหนึ่ง ที่ให้ความสำคัญระบบขนส่งทางไปรษณีย์เป็นอย่างมาก หลังจากที่ประกาศตัว เป็นเอกราชจากอังกฤษ และทางการไปรษณีย์อินเดีย ยังได้ทวิตข้อความ ที่อินเดีย ได้รับการบันทึกว่า มีเครือข่ายไปรษณีย์ที่ใหญ่ที่สุดในโลก โดยมีที่ทำการไปรษณีย์มากกว่า 1,540,939 แห่ง เมื่อเดือนมีนาคมปี 2558

และมีชาวอินเดียจำนวนมาก ได้ทวิตข้อความลงบนทวิตเตอร์ส่วนตัว ในวันสำคัญนี้ เพื่อแสดงความคิดเห็น เกี่ยวกับโลก ในยุคที่ยังไม่มีการส่งอีเมล และ ข้อความทางแอพลิเคชั่นต่างๆ เพื่อย้อนความหลังถึงเสน่ห์ของการส่งจดหมาย และ ความรู้สึกของผู้ส่ง-ผู้รับ จดหมาย ด้วย

โดยผู้ใช้ทวิตเตอร์รายแรกใช้ชื่อว่า โฮดารี (Hodari) ได้ทวิตข้อความว่า"ก่อนที่เราจะใช้โทรศัพท์มือถือ ในการติดต่อสื่อสารกัน การส่งจดหมายก็ยังเป็นวิธีการสื่อสารที่ดีที่สุด และสร้างความสุขให้กับพวกเราด้วย

ส่วนอีกผู้ใช้ทวิตเตอร์ ชื่อ อะพาร์นา (Aparna) ได้ทวิตข้อความว่า "ขออวยพรให้กับวันไปรษณีย์โลก ฉันจำได้ว่าในช่วงเทศกาลราคี ซึ่งเป็นเทศกาลของชาวฮินดู ที่เฉลิมฉลองความสัมพันธ์ ระหว่างพี่ชายและน้องสาว ฉันจะส่งจดหมายถึงพี่ชาย-น้องชายของฉันทุกคน และ ท่ามกลางบริการที่หลากหลายในปัจจุบัน บริการไปรษณีย์ ยังคงให้การสนับสนุนการสื่อสาร สำหรับคนยากจนเป็นอย่างมาก" 

ส่วนที่ ปากีสถานเอง ทางกระทรวงสารสนเทศและการกระจายเสียง ได้ประกาศว่า จะพัฒนาไปรษณีย์ในประเทศ ให้มีความทันสมัยมากขึ้น เพื่ออำนวยความสะดวกให้กับชาวปากีสถาน และเพื่อแข่งขันกับบริการไปรษณีย์ระหว่างประเทศ ที่ทำให้ไปรษณีย์ของปากีสถาน สูญเสียรายได้ กว่าปีละประมาณ 8 พันล้านรูปี

ขณะที่ จีน มีรายงานข่าวดีว่า ปีนี้ จีนก็ยังคงเป็นประเทศ ที่มีปริมาณการจัดส่งพัสดุแบบ Express เป็นอันดับ 1 ของโลก เป็นปีที่ 4 ติดต่อกัน โดยในปีที่ผ่านมา ธุรกิจนี้สามารถทำรายได้มากกว่า 976,400 ล้านหยวน ซึ่งเพิ่มขึ้นจากปี 2560 ถึง 32% 

ถึงแม้ในปัจจุบัน จะปฏิเสธไม่ได้ว่า การสื่อสารในยุคดิจิตอล อินเตอร์เน็ตได้ลดบทบาท และ เข้ามาแทนที่ระบบการส่งไปรษณีย์เป็นอย่างมาก รวมถึง การขนส่งในรูปแบบ last-mile delivery ซึ่งกำลังเป็นที่นิยมในปัจจุบันเป็นอย่างมาก เนื่องจาก มีการอัพเดตสถานะ ของสินค้าแบบเรียลไทม์ และจัดส่งให้ถึงบ้าน ทำให้ผู้รับสามารถลดระยะเวลาการเดินทางไปรับพัสดุเอง ถึงที่ทำการไปรษณีย์

แต่ทางนาย Antonio Guterres เลขาธิการองค์การสหประชาชาติ ยังคงยืนยันว่า ระบบไปรษณีย์ เป็นระบบที่ยืดหยุ่น ช่วยสนับสนุนผู้ประสบภัยพิบัติทางธรรมชาติ และ ยังสามารถให้บริการทางการเงิน หรือการส่งข้อมูลที่จำเป็น แก่ผู้คนหลายร้อยล้านคน ในช่วงวิกฤตด้วยราคาที่ถูกกว่าบริการอื่นๆ 

ต่างประเทศ

อ่านข่าวต่างประเทศทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

CH3 Plus

CH3 Plus

CH3 Plus Application IOSCH3 Plus Application AndroidCH3 Plus Application Huawei

รายการข่าวย้อนหลัง

ข่าวยอดนิยม

APPLICATIONS