Ch3Thailand

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

จีน-นักท่องเที่ยวแห่เดินทางในวันหยุดยาว"โกลเด้น วีค"

หมวดข่าว:ต่างประเทศ

วันที่ 05 ต.ค. 61 เวลา 06:04:19 น.

จำนวนผู้ชม : 380

นักท่องเที่ยวจีนสร้างตัวเลขที่น่าทึ่งหลังเดินทางออกเที่ยวต่างเมืองพร้อมกันทั่วประเทศ ครั้งใหญ่ที่สุดในประวัติศาสตร์ นอกจากนี้นักช็อปชาวจีนกว่า 7 ล้านคน ยังนิยมเดินทางไปต่างประเทศ โดยมีจุดหมายปลายทางอยู่ที่ ญี่ปุ่น ไทย และเกาหลีใต้

"Golden Week"เป็นสัปดาห์แห่งวันหยุดยาวประจำปี ของชาวจีน โดยในแต่ละปี จะมี 2 ครั้ง คือวันขึ้นปีใหม่สากล ( 1 ม.ค.) และ วันชาติ ที่เริ่มต้นตั้งแต่วันที่ 1 ตุลาคม ที่ผ่านมา ไปถึงวันที่ 7 ตุลาคมนี้ 

ที่มาของวันหยุดยาว โกลเด้น วีค นี้ เริ่มขึ้นอย่างเป็นทางการ สมัยที่ปธน.เหมา เจ๋อ ตุง ได้ก่อตั้งพรรคคอมมิวนิสต์ แห่งสาธารณะรัฐประชาชนจีนขึ้น (1 ต.ค.2492) โดยในวันนั้น มีการจัดงานเฉลิมฉลองขึ้นเป็นครั้งแรก ที่จตุรัสเทียน อัน เหมิน พร้อมผู้เข้าร่วมงานกว่า 3 แสนคน

ปัจจุบัน ชาวจีนทั่วประเทศ ต่างใช้โอกาสนี้กับครอบครัว เพื่อพักผ่อน หรือ เดินทางท่องเที่ยว ไปตามสถานที่ยอดนิยมต่างๆ ภายในประเทศ ส่งผลให้สถานที่ท่องเที่ยวในหลายแห่งของจีน เต็มไปด้วยนักท่องเที่ยวจำนวนมาก พร้อมกับปัญหาด้านการคมนาคม ที่ตามมาอย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้

ด้านกระทรวงวัฒนธรรม และ การท่องเที่ยวของจีน ได้รายงานว่า ตัวเลขนักท่องเที่ยวจีน ที่เดินทางท่องเที่ยวภายในประเทศ ในวันแรกเพียงวันเดียว (1 ต.ค.) สูงถึง 12.36 ล้านคน ซึ่งเพิ่มสูงขึ้นจากปีที่ผ่านมา 7.54 เปอร์เซ็นต์ สร้างรายได้ให้การท่องเที่ยวภายในประเทศ สูงถึง 1 แสนล้านหยวน หรือ ประมาณ 4.7 แสนล้านบาท

ส่วนสถานที่ท่องเที่ยวยอดนิยม ที่สามารถครองใจชาวจีน รวมถึง ชาวต่างชาติมาทุกยุคสมัย นั่นคือ กำแพงเมืองจีน ที่ปีนี้ เริ่มมีนักท่องเที่ยวเข้าเยี่ยมชมมาก ราว 37,000 คน เจ้าหน้าจึงต้องเลื่อนเวลาเปิดให้นักท่องเที่ยวได้เข้าชมกำแพงเมืองจีนเร็วขึ้น จากเวลาเดิม 6.30 น. เป็น 6.00 น. และ ปิดทำการเวลา 21.30 น. จากปกติ 19.30 น. 

หรือ แม้แต่สะพานแก้ว ในมณฑลยูนนาน ที่ดึงดูดให้นักท่องเที่ยว ไปพิสูจน์ความสวยงามและความแข็งแรง ก็เต็มไปด้วยผู้คนที่ต้องการมาเยือน เพื่อชมความสวยงามของทิวทัศน์ในมุมสูง

นอกจากนี้ สถานที่ท่องเที่ยวทางธรรมชาติ ก็ได้รับความนิยมไม้แพ้กัน โดยในอุทยานแห่งชาติ บนภูเขาเทียนเหมิน ในมณฑลหูหนาน ก็มีนักท่องเที่ยวเริ่มเดินทางไปชมความงามนี้ ในวันแรก กว่า 27,000 คน

ส่วนที่จัตุรัสเทียนอันเหมิน กรุงปักกิ่ง เพื่อเฉลิมฉลองวันครบรอบสถาปนาสาธารณรัฐประชาชนจีนปีที่ 69 มีนักท่องเที่ยวมาชมพิธีมากถึง 145,000 คน

ย่าน เดอะ บันด์ ในนครเซี่ยงไฮ้ของจีน ซึ่งเป็นแหล่งช้อปปิ้ง และ สถานที่แสดงแสงสีสำคัญ ก็มีนักท่องเที่ยวเดินทางมามากกว่า 8 หมื่น 1 พันคน นอกจากนี้ ในแต่ละวัน ยังมีการแสดงแสงสีเช่นนี้ ทั่วกรุงปักกิ่ง อีกด้วย
นอกจากการท่องเที่ยวภายในประเทศ ที่สร้างรายได้ให้ช่วงวันหยุดแห่งชาตินี้ ได้เป็นจำนวนมากแล้ว ชาวจีนจำนวนไม่น้อย ยังนิยมเดินทางเยือนต่างประเทศ อีกด้วย

จากข้อมูลการท่องเที่ยว Ctrip บริษัทชั้นนำ ในการจัดหาบริการด้านการท่องเที่ยว รวมทั้ง การจองที่พักของจีน เผยว่า ในปีนี้ จุดหมายปลายทางอันดับ 1 ของชาวจีน คือ ประเทศญี่ปุ่น ที่ถึงแม้ว่าก่อนหน้านี้ จะเป็นประเทศที่ได้รับผลกระทบจากภัยพิบัติทางธรรมชาติอยู่บ่อยครั้ง แต่ด้วยความสามารถ ในการรับมือกับสถานการณ์ ทำให้ชาวจีนยังคงเชื่อมั่นและเดินทางไปท่องเที่ยวในญี่ปุ่น เป็นอันดับหนึ่ง

ส่วนอันดับรองลงมา ได้แก่ ไทย ฮ่องกง เกาหลี และประเทศอื่่นๆ ในเอเชีย 

ทาง Ctrip ยังระบุไว้ว่า ในปีนี้ นักท่องเที่ยวจากจีน เดินทางไปยังสหรัฐฯ น้อยลง อาจเป็นเพราะปัญหาด้านสงครามการค้าระหว่างสองประเทศ ที่ส่งผลให้ความสัมพันธ์ ระหว่าง 2 ชาติในปีนี้ ไม่สู้ดีนัก 

และจำนวนชาวจีนที่นิยมเดินทาง ออกนอกประเทศในช่วงนี้ ยังส่งผลให้ชาวจีน เป็นอีกหนึ่งประเทศ ที่ถูกจัดอันดับให้เดินทางไปต่างประเทศ มากที่สุดในโลก อีกด้วย

โดยทาง National Bureau of Statistics หรือ สำนักงานสถิติแห่งชาติของจีน ได้เปิดเผยว่า จำนวนนักท่องเที่ยวจีน ที่เดินทางมายังต่างประเทศ รวมถึง ต่างภูมิภาค ในปี 2559 มีจำนวนมากถึง 135 ล้านคน ซึ่งเพิ่มขึ้นจากเมื่อปี 2538 ที่มีจำนวนอยู่ที่ 5 ล้านคน เท่านั้น ซึ่งถือได้ว่า นี่เป็นการเพิ่มขึ้น เฉลี่ย 17.6 เปอร์เซ็นต์ต่อปี นั่นเอง

นอกจากนี้ จากข้อมูลของ China Tourism Academy คาดว่า การท่องเที่ยวต่างประเทศของจีน จะเพิ่มขึ้นเฉลี่ยปีละ 5% โดยเฉลี่ยในปีต่อๆ ไปจนในปี 2563 จะมีนักท่องเที่ยวจีน เดินทางไปต่างประเทศ มากถึง 157 ล้านคน 

ต่างประเทศ

อ่านข่าวต่างประเทศทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

CH3 Plus

CH3 Plus

CH3 Plus Application IOSCH3 Plus Application AndroidCH3 Plus Application Huawei

รายการข่าวย้อนหลัง

ข่าวยอดนิยม

APPLICATIONS