Ch3Thailand Logo

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

เนเธอร์แลนด์-ศาลโลกตัดสินให้สหรัฐฯ ผ่อนปรนมาตรการคว่ำบาตรอิหร่าน

หมวดข่าว:ต่างประเทศ

วันที่ 04 ต.ค. 61 เวลา 06:07:10 น.

จำนวนผู้ชม : 342

เมื่อวานนี้ ศาลยุติธรรมระหว่างประเทศ หรือ ศาลโลก (ICJ : International Court of Justice) ในกรุงเฮก เนเธอร์แลนด์ มีคำสั่งให้สหรัฐฯ ผ่อนปรนมาตรการคว่ำบาตรทางเศรษฐกิจต่ออิหร่านแล้ว หลังจากที่อิหร่าน เคยยื่นฟ้อง ขอความเป็นธรรมต่อศาล เมื่อเดือนกรกฎาคมที่ผ่านมา และเริ่มการไต่สวนขึ้น เมื่อปลายเดือนสิงหาคม

เรื่องทั้งหมดเริ่มขึ้นจาก ปธน.โดนัลด์ ทรัมป์ ของสหรัฐฯ รื้อฟื้นมาตรการคว่ำบาตรอิหร่านรอบแรก เมื่อเดือนสิงหาคมที่ผ่านมา หลังจากถอนตัวออกจากข้อตกลงนิวเคลียร์ ที่อิหร่านลงนามกับ 6 ชาติมหาอำนาจ ต่อด้วยการคว่ำบาตร รอบที่ 2 ซึ่งจะมีผลกำหนดบังคับใช้ในเดือนพฤศจิกายนนี้

ส่วนทางอิหร่าน ได้โต้แย้งกลับว่า มาตรการคว่ำบาตรของทางสหรัฐฯ ทำให้บริษัทต่างชาติหลายแห่ง ระงับการทำธุรกิจกับอิหร่าน ส่งผลกระทบต่อเศรษฐกิจภายในประเทศ ที่ในปัจจุบันก็ไม่สู้ดีอยู่แล้ว และการคว่ำบาตรนี้ ยังถือเป็นการฝ่าฝืน"สนธิสัญญาไมตรี"ระหว่างอิหร่านกับสหรัฐฯ เมื่อปี 2498 ที่ได้ร่วมลงนามกันไว้ ก่อนการปฏิวัติอิสลาม ในปี 2522 ซึ่งเป็นสาเหตุการยุติความสัมพันธ์อันดี ระหว่างทั้งสองประเทศ

ล่าสุด นาย อับดุลกาวี ยูซุฟ (Abdulqawi Yusuf) ประธานศาลโลก จึงได้แถลงว่า ศาลมีความเห็นเป็นเอกฉันท์ ให้สหรัฐฯ ยกเลิกข้อจำกัด ในการส่งออกสินค้า และ บริการต่างๆ ทั้งอุปกรณ์ทางการแพทย์ อาหาร สินค้าทางการเกษตร อุปกรณ์และบริการซ่อมแซมเครื่องบิน ไปยังอิหร่าน 

เนื่องด้วยศาลมีความเห็นว่า สินค้าเหล่านี้ความจำเป็นด้านมนุษยธรรม ซึ่งหากทางสหรัฐฯ กีดกันการส่งออกสินค้า อาจส่งผลกระทบร้ายแรงต่อสุขภาพและชีวิต รวมถึงความปลอดภัยของการบินพลเรือนชาวอิหร่าน และผู้โดยสารจากประเทศอื่นๆ ได้ 

อย่างไรก็ตาม แม้คำตัดสินของศาลโลก ในคดีระหว่างชาติสมาชิกขององค์การสหประชาชาติ มีข้อผูกมัดตามกฎหมาย แต่ศาลก็ยังคงไม่สามารถบังคับให้ประเทศสมาชิกต่าง ๆ ปฏิบัติตามคำตัดสินนี้ ได้ร้อยเปอร์เซนต์

และถึงแม้อิหร่านจะเป็นฝ่ายชนะคำตัดสิน ในคดีระดับโลกครั้งนี้ แต่ในช่วงนี้ อิหร่านยังต้องเผชิญกับข้อพิพาทกับต่างประเทศ โดยเฉพาะกับทางฝรั่งเศส หลังเมื่อวันที่ 2 ตุลาคม รัฐบาลฝรั่งเศสประกาศยึดทรัพย์ ผู้ต้องสงสัยชาวอิหร่าน 2 ราย รวมถึง ทรัพย์สินที่เป็นของกระทรวงข่าวกรองอิหร่าน ด้วย 

เพื่อเป็นการตอบโต้ หลังจากที่ทางการฝรั่งเศส สามารถสกัดแผนลอบวางระเบิด เพื่อโจมตีกลุ่มผู้ชุมนุมกว่า 25,000 คนใกล้กรุงปารีส เมื่อวันที่ 30 มิถุนายนที่ผ่านมา ของขบวนการที่มีชื่อว่า ประชาชนมูจาฮีดินอิหร่าน (MEK) ได้ โดยอ้างว่า กลุ่มคนเหล่านี้ อยู่เบื้องหลังแผนการวางระเบิดนี้ 

นอกจาก สถานการณ์ด้านการเมืองแล้ว ยังมีเหตุการณ์ล่าสุดของการทำสงคราม ที่ทางกองทัพอิหร่าน ได้ยิงขีปนาวุธข้ามประเทศ กว่า 6 ลูก ถล่มฐานที่มั่นกองกำลังรัฐอิสลาม (IS) ในพื้นที่ทางตะวันออกของซีเรีย เมื่อวันจันทร์ที่ผ่านมา

โดยหลังจากเสร็จสิ้นการโจมตี นายบาห์รัม กัสเซมี (Bahram Ghasemi) โฆษกกระทรวงต่างประเทศของอิหร่าน ได้เผยต่อสื่อมวลชนว่า การโจมตีครั้งนี้ มีจุดประสงค์เพื่อต่อต้าน การก่อการร้ายจากซีเรียในทุกรูปแบบ และ เพื่อแก้แค้นให้กับกลุ่มผู้เสียชีวิต ทั้ง 29 ราย และต้องบาดเจ็บอีกหลายสิบคน จากเหตุการณ์กราดยิง ขบวนสวนสนามของกองทัพอิหร่าน ในเมืองอาห์วาซ เมื่อวันที่ 22 กันยายน ที่ผ่านมาด้วย

ยิ่งทำให้ต้องติดตามต่อไปว่า หลังจากที่อิหร่านเปิดฉากข่มขวัญประเทศคู่อริ อื่นๆ ด้วยการยิงขีปนาวุธในครั้งนี้แล้ว ประเทศอื่นๆ จะมีท่าทีตอบโต้เช่นไร หรือ อิหร่าน จะมีเป้าหมายยิงถล่มประเทศใดเพิ่ม ในเร็วๆนี้ หรือไม่ 

ต่างประเทศ

อ่านข่าวต่างประเทศทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

Ch3Thailand

Ch3Thailand

Ch3Thailand Ch3Thailand
Mello Thailand

Mello Thailand

Mello Thailand Mello Thailand
Krobkruakao

Krobkruakao

Krobkruakao Krobkruakao

รายการข่าวย้อนหลัง

ข่าวยอดนิยม

APPLICATIONS