Ch3Thailand

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

สึนามิ-แผ่นดินไหวอินโดฯ ยอดเสียชีวิตเพิ่มสูงกว่า 1,300 คน นศ.ไทย 21 คน เดินทางถึงไทยแล้ว

หมวดข่าว:ต่างประเทศ

วันที่ 02 ต.ค. 61 เวลา 22:22:18 น.

จำนวนผู้ชม : 243

ยอดผู้เสียชีวิตจากแผ่นดินไหวและสึนามิถล่มเกาะสุลาเวสี ล่าสุดสูงกว่า 1,300 คนแล้ว ส่วนนักศึกษาไทย 21 คน เดินทางถึงไทยแล้ว โดยยังมีอีก 1 คนที่ติดต่อไม่ได้ และอยู่ระหว่างการติดตาม

นักศึกษาไทย 11 คนแรก ที่ได้รับผลกระทบจากเหตุแผ่นดินไหวในเมืองปาลู เกาะสุลาเวสี ประเทศอินโดนีเซีย เดินทางถึงสนามบินดอนเมืองแล้ว โดยมี นายสรยุทธ ชาสมบัติ รองอธิบดีกรมการกงสุล กระทรวงการต่างประเทศ, ดร.มัสตารี ผู้ช่วยทูตการศึกษา สถานทูตอินโดนีเซียประจำประเทศไทย ให้การต้อนรับ ซึ่งนักศึกษากลุ่มนี้เป็นนักศึกษาทุนของอินโดนีเซียด้วย ซึ่งรวมถึง นายไพศาล ตอยิบ ผู้จัดการโรงเรียนอัตตัรกียะห์อิสลามียะห์ จังหวัดนราธิวาส ผู้ปกครองของนักศึกษา 2 คน และพันตำรวจเอก ทวี สอดส่อง อดีตเลขาธิการ ศอบต. และเลขาธิการพรรคประชาชาติ ร่วมให้การต้อนรับด้วย

นักศึกษาบอกว่า ขณะเกิดเหตุหอพักได้รับความเสียหายต้องหนีมากลางสนามฟุตบอลของมหาวิทยาลัย 3 คืน ท่ามกลางไฟฟ้าที่ดับและอาฟเตอร์ช็อกที่เกิดขึ้นตามมา บางคนได้รับบาดเจ็บเล็กน้อย ทำให้หวาดกลัว แต่พยายามรวมกลุ่มกัน และประสานสถานเอกอัครราชทูต ณ กรุงจาการ์ตา ให้การช่วยเหลือ จนได้ขึ้นเครื่องบินกองทัพอากาศอินโดนีเซีย มายังเมืองมากัสซาร์ เมื่อวานนี้ 30 คน เหลือเพียง 2 คนที่ยังอยู่ในเมืองปาลู เป็นประธานนักศึกษาไทย ที่ตามหาเพื่อนที่สูญหายไป 1 คน 

รองอธิบดีกรมการกงสุล ขอบคุณรัฐบาลอินโดนีเซียที่ให้การช่วยเหลือคนไทยอย่างดี รวมทั้งสถานเอกอัครราชทูต ณ กรุงจาการ์ตา โดยอีก 10 คน เดินทางถึงไทยในคืนนี้ รวมทั้งหมด 21 คน ที่เหลือยังอยู่ในกรุงจาการ์ตา และจะติดตามเรื่องการเรียนให้กับนักศึกษาที่มหาวิทยาลัยเสียหาย ซึ่งยังไม่ทราบว่าจะเปิดเรียนได้เมื่อใด 

สำนักงานจัดการภัยพิบัติแห่งชาติอินโดนีเซีย เผยยอดผู้เสียชีวิตจากเหตุแผ่นดินไหว และสึนามิบนเกาะสุลาเวสี เพิ่มเป็น 1,347 คน แต่คาดว่าตัวเลขจะสูงขึ้นเรื่อยๆ เจ้าหน้าที่กู้ภัยยังคงกู้ร่างผู้เสียชีวิตจากซากปรักหักพัง ส่วนคนงานเร่งขุดหลุมศพขนาดเท่ากับสนามฟุตบอล เพื่อฝังศพให้ได้มากที่สุด ป้องกันการเกิดโรคระบาด ซึ่งส่วนใหญ่ฝังโดยยังไม่ได้พิสูจน์อัตลักษณ์บุคคล

เจ้าหน้าที่บรรเทาทุกข์และกู้ภัย พยายามเข้าพื้นที่ด้วยความยากลำบาก เพราะเส้นทางถูกตัดขาด ส่วนที่เมืองปาลู ซึ่งอยู่ติดกัน ประชาชนจำนวนมาก เข้าแถวรอคอยความช่วยเหลือ ท่ามกลางการขาดแคลนอาหารและน้ำดื่ม ผู้รอดชีวิตต้องดิ้นรนเอาตัวรอด ด้วยการแย่งชิงสิ่งจำเป็น จนเกิดเหตุปล้นสะดมร้านค้าและขโมยน้ำมันจากปั๊ม 

ขณะที่องค์การความช่วยเหลือต่างๆ เช่น กาชาดสากล ทยอยส่งความช่วยเหลือบางส่วนถึงกรุงจาร์กาตาในวันนี้ บางประเทศประกาศให้ความช่วยเหลืออินโดนีเซีย เช่น ออสเตรเลีย จัดงบสนับสนุน 500,000 ดอลลาร์ ส่งผ่านกาชาด และกำลังพิจารณาความช่วยเหลืออื่นๆ สหรัฐอเมริกาประกาศจะให้เงินช่วยเหลือเบื้องต้น 100,000 ดอลลาร์ ส่วนรัฐบาลไทยเตรียมเงินกว่า 10 ล้านบาท เพื่อให้ความช่วยเหลือในเบื้องต้น 

ล่าสุดมีการเผยภาพถ่ายจากดาวเทียมที่เปรียบเทียบสภาพความเสียหายของเมืองปาลู ก่อนและหลังเกิดเหตุแผ่นดินไหวและสึนามิพัดถล่ม ซึ่งแสดงให้เห็นว่าพื้นที่ริมชายฝั่งได้รับความเสียหายเป็นบริเวณกว้าง 

ต่างประเทศ

อ่านข่าวต่างประเทศทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

CH3 Plus

CH3 Plus

CH3 Plus Application IOSCH3 Plus Application AndroidCH3 Plus Application Huawei

รายการข่าวย้อนหลัง

ข่าวยอดนิยม

APPLICATIONS