Ch3Thailand Logo

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

อินเดียเปิดตัว"โมดีแคร์"ประกันสุขภาพใหญ่ที่สุดในโลก

หมวดข่าว:ต่างประเทศ

วันที่ 24 ก.ย. 61 เวลา 06:04:27 น.

จำนวนผู้ชม : 247

นายกรัฐมนตรีอินเดียเปิดตัว"โมดีแคร์"โครงการประกันสุขภาพที่ใหญ่ที่สุดในโลก เพื่อช่วยเหลือชาวอินเดียกว่า 500 ล้านคน 

ปฏิเสธไม่ได้ว่า อินเดีย เป็นหนึ่งในประเทศที่ประชาชน ประสบปัญหาทางด้านสุขภาพ มาเป็นเวลานาน ไม่ว่าจะเป็นการขาดแคลนจำนวนโรงพยาบาล และ บุคลากรทางการแพทย์ หรือ ปัญหาทางด้านการเงินของชาวบ้าน ที่ทำให้พวกเขา ไม่สามารถเข้าถึงการรักษาพยาบาล ที่เหมาะสมได้

และเมื่อวานนี้ ถือเป็นข่าวดีของคนทั่วประเทศ เมื่อ นายกรัฐมนตรี นเรนทรา โมดี ของอินเดีย เปิดตัวโครงการประกันสุขภาพ ที่เรียกได้ว่า"ใหญ่ที่สุดในโลก"อย่างเป็นทางการแล้ว ใช้ชื่อว่า"โมดีแคร์"หรือ ที่คนในอินเดียรู้จักในชื่อ"อายุศมัน ภารัต"

โครงการนี้ เป็นโครงการที่จัดทำขึ้นสำหรับประชาชน หรือ ครอบครัว ที่มีฐานะยากจน ได้มีโอกาสเข้ารักษาโรคร้ายแรงในโรงพยาบาลได้ โดยมีวงเงินการรักษาอยู่ที่ครอบครัวละ 500,000 รูปี หรือประมาณ 223,500 บาท ซึ่งจะมีประชาชนที่ได้รับสิทธิ์ รักษาพยาบาลฟรี กว่า 500 ล้านคน (100 ล้านครัวเรือน) ทั่วประเทศ

เบื้องต้นคาดว่า งบประมาณที่รัฐบาลอินเดีย จะต้องใช้จ่ายเพื่อโครงการ โมดีแคร์ ครอบคลุมพื้นที่ 29 รัฐ รวมถึง กรุงนิวเดลี ใช้งบอยู่ที่ปีละ 1.6 พันล้านดอลลาร์สหรัฐ หรือเกือบ 5.2 หมื่นล้านบาท และ อาจเพิ่มขึ้นในทุกๆ ปี หากความต้องการด้านการรักษาพยาบาลของประชาชน มีเพิ่มขึ้น

นอกจากนี้ นายโมดี ยังกล่าวในงานแถลงเปิดตัวโครงการประกันสุขภาพ เมื่อวานนี้ ด้วยว่า รัฐบาลจะจัดแคมเปญ เพื่อเผยแพร่ความรู้เกี่ยวกับโครงการให้แก่ประชาชน โดยจะดำเนินการส่วนใหญ่ ผ่านภาพเคลื่อนไหวบนโซเชียลมีเดีย และบนเว็บไซต์ทางการ (modicare.com)

พร้อมกันนี้ นายกฯ อินเดีย ยังได้เดินทางไปมอบบัตร Gold card หรือ บัตรทอง ให้กับประชาชนในเมือง รางจี (Ranchi)ในรัฐ ฌารขัณฑ์ (Jharkhand) ด้วยตัวเองอีกด้วย

โครงการ โมดีแคร์ นับเป็นอีกโครงการ ที่ทางรัฐบาลผลักดันจนสำเร็จ และ ออกมาเป็นรูปร่าง ภายใต้การนำของนาย โมดี  ซึ่งถือเป็นการเรียกคะแนนให้กับพรรค ก่อนการเลือกตั้งทั่วไป ในช่วงกลางปีหน้า และดูเหมือนเป็นโครงการที่สร้างประโยชน์ ให้กับประชาชนผู้มีรายได้น้อย อย่างแท้จริง แต่อย่างไรก็ตาม ยังคงมีปัญหาบางประการ เกี่ยวกับประกันสุขภาพ ที่รัฐบาลยังคงต้องแก้ไขอยู่ เช่นกัน

ประการแรก เป็นเรื่องเกี่ยวกับการเตรียมความพร้อมของโรงพยาบาล ที่เข้าร่วมโครงการ โดยผู้เชี่ยวชาญรายหนึ่ง อธิบายว่า รัฐบาลควรประสานงาน เพื่อเตรียมความพร้อมของโรงพยาบาลให้เสร็จสิ้น ก่อนที่จะเปิดตัวโครงการอย่างยิ่งใหญ่ มิเช่นนั้น โรงพยาบาลอาจไม่สามารถรองรับผู้ป่วยจำนวนมากได้เท่าที่ควร

ประการที่สอง เงินประกันสุขภาพ ที่ทางโรงพยาบาลจะได้รับ ในกรณีรักษาโรคร้ายแรง อาจไม่เพียงพอต่อค่าการรักษาจริง อย่างเช่น การผ่าตัดคลอดบุตร ที่มีค่าใช้จ่ายจริง อยู่ที่ 16,000 รูปี แต่โครงการนี้ จะให้เงินประกันกับโรงพยาบาลเพียง 9 พันรูปี โดยประชาชนไม่จำเป็นต้องจ่ายเงินในส่วนที่เหลือแต่อย่างใด เท่ากับว่า โรงพยาบาลต้องเป็นฝ่ายรับภาระ กับค่าใช้จ่ายส่วนเกิน ซึ่งอาจก่อให้เกิดปัญหาการเงิน ตามมาในภายหลัง

และกรณีที่น่าติดตาม คือ ค่ารักษาพยาบาลของโครงการ โมดีแคร์ ยังคงครอบคลุมเพียงแค่ กรณีผู้ป่วยโรคร้ายแรงเท่านั้น ซึ่งทำให้หลายฝ่าย คาดว่า ในอนาคต หากรัฐบาลของนายโมดี สามารถคว้าชัยในการเลือกตั้งได้อีกครั้ง รัฐบาลอาจจะต้องขยายขอบเขตของการรักษา โดยเริ่มตั้งแต่ผู้ป่วยทั่วไปด้วย 

ต่างประเทศ

อ่านข่าวต่างประเทศทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

Ch3Thailand

Ch3Thailand

Ch3Thailand Ch3Thailand
Mello Thailand

Mello Thailand

Mello Thailand Mello Thailand
Krobkruakao

Krobkruakao

Krobkruakao Krobkruakao

รายการข่าวย้อนหลัง

ข่าวยอดนิยม

APPLICATIONS