Ch3Thailand Logo

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

2 เกาหลีเตรียมเสนอตัวจัดโอลิมปิก 2032

หมวดข่าว:ต่างประเทศ

วันที่ 19 ก.ย. 61 เวลา 22:26:10 น.

จำนวนผู้ชม : 85

ประธานาธิบดีมูนแจอิน ของเกาหลีใต้ และนายคิม จอง อึน ผู้นำเกาหลีเหนือ ออกแถลงการณ์ร่วมเปิดเผยแผนจับมือเสนอตัวเป็นเจ้าภาพจัดการแข่งขันกีฬาโอลิมปิกฤดูร้อนในปี 2032 ร่วมกัน

การเปิดเผยครั้งนี้มีขึ้นหลังการประชุมสุดยอดที่กรุงเปียงยางเป็นวันที่สองในวันนี้ โดยทั้งสองฝ่ายสามารถบรรลุข้อตกลงร่วมลงนามในหลายประเด็น ซึ่งรวมถึงแผนปลอดนิวเคลียร์บนคาบสมุทรเกาหลี การสร้างทางรถไฟเชื่อมระหว่างสองชาติ การลดความตึงเครียดทางการทหาร และความร่วมมือในโครงการด้านการสาธารณสุข 

ในส่วนของการเสนอเป็นเจ้าภาพร่วมกันเพื่อจัดการมหกรรมกีฬาโอลิมปิกฤดูร้อนในปี 2032 นั้น ประธานาธิบดีมูนแจอิน และคิม จอง อึน ต่างเห็นตรงกันว่า จะเป็นการยกระดับความร่วมมือ และกระชับความสัมพันธ์ของสองฝ่ายให้แน่นแฟ้นมากยิ่งขึ้น ซึ่งจะทำให้กระบวนการสันติภาพของเกาหลีเหนือกับเกาหลีใต้ดำเนินต่อไปได้อย่างราบรื่น อย่างไรก็ตาม ยังไม่มีการเปิดเผยในรายละเอียดของแผนงาน ว่าจะใช้งบประมาณเท่าใด หรือจะใช้เมืองใดเป็นสถานที่จัดงาน 

ขณะเดียวกัน แถลงการณ์ร่วมของสองผู้นำเกาหลียังระบุอีกว่า เกาหลีเหนือและเกาหลีใต้มีแผนจะทำงานร่วมกันบนเวทีนานาชาติมากขึ้น ซึ่งนอกเหนือจากการเสนอเป็นเจ้าภาพร่วมจัดงานโอลิมปิกฤดูร้อนแล้ว ทั้งสองชาติยังจะจัดทีมนักกีฬาร่วมกันเพื่อเข้าแข่งขันกีฬาโอลิมปิกในปี 2020 ที่กรุงโตเกียวของญี่ปุ่นด้วย 

โดย โธมัส บาค ประธานคณะกรรมการโอลิมปิกสากล เปิดเผยเมื่อช่วงต้นเดือนที่ผ่านมาว่า ได้พูดคุยกับสองเกาหลีและรับทราบเรื่องที่ทั้งสองจะรวมเป็นหนึ่งเพื่อเข้าร่วมงานแข่งกีฬานี้ 

การแสดงความประสงค์เป็นเจ้าภาพร่วมมีขึ้น หลังจากที่รัฐบาลเกาหลีเหนือได้ส่งนักกีฬาเข้าร่วมแข่งขันโอลิมปิกฤดูหนาวที่เกาหลีใต้เป็นเจ้าภาพ เมื่อเดือนกุมภาพันธ์ที่ผ่านมา ส่งผลให้ความสัมพันธ์ระหว่างสองเกาหลีคลายความตึงเครียด และยิ่งเป็นไปในทิศทางบวกมากยิ่งขึ้น เมื่อเกาหลีเหนือร่วมทีมเกาหลีใต้เข้าแข่งขันในกีฬาเอเชียนเกมส์ที่ประเทศอินโดนีเซีย 

นักวิเคราะห์ระบุว่า การเปลี่ยนแปลงท่าทีจากปลายปีที่แล้วที่แข็งกร้าว มาเป็นการให้ความร่วมมือกับเกาหลีใต้มากขึ้น ถือเป็นสัญญาณบวกที่ไม่เพียงจะทำให้ความหวังที่ทั่วโลกจะได้เห็นสันติภาพบนคาบสมุทรเกาหลีเป็นจริงมากขึ้นเท่านั้น แต่ยังเป็นสัญญาณความพร้อมในการเปิดประเทศและความจริงใจในการปลดนิวเคลียร์ของเกาหลีเหนือด้วย

ต่างประเทศ

อ่านข่าวต่างประเทศทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

Application Krobkruakao Android

Krobkruakao

Application Krobkruakao IOS Application Krobkruakao Android
Application Ch3Thailand Android

Ch3Thailand

Application Ch3Thailand IOS Application Ch3Thailand Android
Application 3LIVE Android

3Live

Application 3LIVE IOS Application 3LIVE Android

รายการข่าวย้อนหลัง

APPLICATIONS