Ch3Thailand Logo

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

จีน-สหรัฐฯ 2 ซีกโลกประสบพายุหมุนกระหน่ำ

หมวดข่าว:ต่างประเทศ

วันที่ 17 ก.ย. 61 เวลา 06:07:00 น.

จำนวนผู้ชม : 283

ซูเปอร์ไต้ฝุ่น"มังคุด"เคลื่อนเข้าสู่จีนแล้ว หลังพัดถล่มฟิลิปปินส์ ด้านรัฐนอร์ทแคโรไลนา ของสหรัฐฯ ขณะนี้กำลังประสบภัยน้ำท่วม เนื่องจากพายุเฮอริเคน"ฟลอเรนซ์" 

หลังจากที่ไต้ฝุ่นมังคุดพัดขึ้นฝั่งฟิลิปปินส์ จนเกิดความเสียหายเป็นวงกว้าง และมีผู้เสียชีวิตมากกว่า 50 รายแล้ว 
ล่าสุดไต้ฝุ่นได้เคลื่อนตัวถึงประเทศจีนแล้ว ช่วงบ่ายวันอาทิตย์ตามเวลาท้องถิ่น ซึ่งฮ่องกงถึงแม้จะไม่ได้รับผลกระทบโดยตรง แต่กระแสลมที่พัดอย่างรุนแรงได้สร้างความเสียหาย และกระทบต่อความปลอดภัย ของประชาชนอย่างมาก ซึ่งขณะนี้ทางการได้ออกประกาศเตือนภัยสีแดง ซึ่งเป็นระดับสูงสุดแล้ว 

ส่วนความเสียหายที่เกิดขึ้น มีทั้งกระจกของตึกในเมืองแตก ต้นไม้บางส่วนหักโค่น ระดับน้ำทะเลในปัจจุบัน เพิ่มสูงขึ้นเกือบ 3.5 เมตร ริมฝั่งบางพื้นที่ ระดับน้ำได้พัดปลาลอยขึ้นมาเกลื่อนถนน

ร้านค้า และ สถานที่ราชการส่วนใหญ่ ปิดทำการ , ส่วนสนามบินนานาชาติฮ่องกง จำเป็นต้องยกเลิกเที่ยวบิน มากกว่า 800 เที่ยว ซึ่งส่งผลกระทบต่อผู้โดยสารมากกว่า 1 แสนคน

ในเขตปกครองพิเศษ มาเก๊า ได้มีการสั่งปิดคาสิโนหลายแห่ง เป็นครั้งแรก ด้วยเหตุผลด้านความปลอดภัยของประชาชนและนักท่องเที่ยว

ส่วนในมณฑล กวางตุ้ง เขตจังหวัดที่มีประชากรมากที่สุดในจีน เกิดแผ่นดินถล่ม ทำให้มีประชาชนหลายพันคน อพยพออกจากพื้นที่ , เรือประมงกว่า 48,000 ลำ ถูกเรียกกลับท่าเรือของจังหวัด , สถานที่ก่อสร้าง มากกว่า 29,000 แห่ง ต้องหยุดดำเนินการ เพราะแรงลมจะส่งผลให้โครงสร้างตัวอาคาร ที่ยังอยู่ในขั้นตอนการก่อสร้าง พังทลายลงได้ นอกจากนี้ศูนย์พักพิงสัตว์เลี้ยง ยังต้องเร่งเคลื่อนย้ายสุนัขทั้งหมดกว่า 300 ตัว เข้ามาหลบพายุฝนภายในตัวบ้าน เนื่องจากเกรงว่า พวกมันจะไม่สามารถทนต่อสภาพอากาศได้

เจ้าหน้าที่ระบุว่า จำนวนผู้ได้รับบาดเจ็บขณะนี้โดยรวม เพิ่มขึ้นมากกว่า 100 คน และคาดว่า ไต้ฝุ่นมังคุด จะอ่อนกำลังลง กลายเป็นพายุดีเปรสชั่น ในวันอังคารนี้ 

นอกจากทางฝั่งเอเชียแล้ว อีกซีกโลกทางฝั่งของสหรัฐ ก็กำลังเผชิญกับ เฮอริเคน ฟลอเรนซ์ ที่ขณะนี้อ่อนกำลังลง กลายเป็นพายุโซนร้อนแล้ว และทิ้งความเสียหายเป็นจำนวนมาก เช่นกัน

เริ่มต้นที่ รัฐ North Carolina ประชาชนใน วิลมิงตัน ต้องอพยพหลังเกิดน้ำท่วมฉับพลัน สูงกว่า 2 ฟุต

สำนักงานบริหารเหตุฉุกเฉินของรัฐเผยว่า น้ำในแม่น้ำหลายสายยังคงเพิ่มสูงขึ้น มีรายงานผู้เสียขีวิตแล้ว อย่างน้อย 14 ราย เจ้าหน้าที่ต้องเร่งเข้าช่วยเหลือ ผู้ประสบภัยที่ติดอยู่กลางน้ำท่วมด้วยเฮลิคอปเตอร์ ขณะนี้มีประชาชน 15,000 คน ที่ยังต้องอาศัยอยู่ในที่ศูนย์พักพิงชั่งคราว 

ส่วนที่รัฐ South Carolina ได้รับผลกระทบจากพายุฟลอเรนซ์ เช่นเดียวกัน หลังพายุพัดถล่ม ประชาชนนับแสนครัวเรือนไม่มีไฟฟ้าใช้ , ถนนหลายสายถูกน้ำท่วม , เจ้าหน้าที่จึงจำเป็นต้องสั่งปิดถนนชั่วคราว

นอกจากนี้ ยังมีความกังวลเกี่ยวกับสารเคมี และ สิ่งปฏิกูลจากฟาร์มเลี้ยงสุกร ทางการจึงมีคำสั่งให้ทางเกษตรกรเร่งระบายน้ำออกจากฟาร์ม ก่อนที่จะท่วม และ นำสิ่งปนเปื้อนออกมาปนกับกระแสน้ำ

นักวิเคราะห์คาดว่า พายุฟลอเรนซ์ ได้สร้างความเสียหายไปแล้ว ประมาณ 18,000 ล้านเหรียญสหรัฐฯ ซึ่งทางปธน.โนัลด์ ทรัมป์ มีแผนที่จะลงพื้นที่ประสบภัยในสัปดาห์นี้ พร้อมพิจารณาเงินงบประมาณช่วยเหลือ และเยียวยาผู้ประสบภัยด้วย

อีกกระแสหนึ่ง นอกเหนือจากการรายงานความเสียหายแล้ว ในโลกโซเชียลมีเดีย กำลังมีการวิพากษ์วิจารณ์นักข่าวรายงานความคืบหน้า จากพื้นที่ประสบภัย ที่ดูเหมือนจะแสดงท่าทางต่อกระแสลมเกินกว่าความเป็นจริง 

อย่างไรก็ตาม ทางสถานีได้ออกมาแก้ข่าวว่า นักข่าวรายนี้ ได้เกาะติดพื้นที่ประสบภัยมาทั้งวัน จึงเกิดความเหนื่อยล้า ทำให้ไม่สามารถต้านทานแรงลมในขณะนั้นได้ 

พายุไต้ฝุ่น ใช้เรียกพายุหมุนเขตร้อน ความเร็วลมสูงสุด ที่ก่อตัวขึ้นทางตะวันตกของมหาสมุทรแปซิฟิก ส่วนพายุเฮอริเคน เป็นปรากฏการณ์พายุแบบเดียวกัน ที่เกิดขึ้นบริเวณตะวันตกของมหาสมุทรแอตแลนติก รวมทั้งมหาสมุทรแปซิฟิก บริเวณชายฝั่งประเทศเม็กซิโก

ต่างประเทศ

อ่านข่าวต่างประเทศทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

Ch3Thailand

Ch3Thailand

Ch3Thailand Ch3Thailand
Mello Thailand

Mello Thailand

Mello Thailand Mello Thailand
Krobkruakao

Krobkruakao

Krobkruakao Krobkruakao

รายการข่าวย้อนหลัง

APPLICATIONS