Ch3Thailand Logo

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

จับตาไต้ฝุ่นมังคุดพัดถล่มหลายพื้นที่ในเอเชีย

หมวดข่าว:ต่างประเทศ

วันที่ 16 ก.ย. 61 เวลา 13:51:20 น.

จำนวนผู้ชม : 664

จับตาไต้ฝุ่นมังคุดพัดถล่มหลายพื้นที่ในเอเชีย


หลายประเทศแถบทะเลจีนใต้ ยังคงต้องเฝ้าระวังอันตรายจากไต้ฝุ่นมังคุดอย่างต่อเนื่อง ล่าสุด มีรายงานว่าเคลื่อนตัวออกจากฟิลิปปินส์ มุ่งหน้าทางตอนเหนือ คาดว่าจะพัดขึ้นฝั่งของจีนไม่เกินวันพรุ่งนี้
ไต้ฝุ่นมังคุดที่ขึ้นฝั่งทางตอนเหนือของฟิลิปปินส์ ตั้งแต่เมื่อวานนี้ ทำให้มีผู้เสียชีวิตแล้วอย่างน้อย 28 คน ในจำนวนนี้เสียชีวิตในเขตคอร์ดิเลียรา (Cordillera) ทางตอนกลางของเกาะลูซอนถึง 20 คน ขณะเดียวกันพบบ้านเรือนเสียหายจากกระแสน้ำเชี่ยวกรากที่หลากเข้าท่วม และดินโคลนถล่มทำให้ผลผลิตทางการเกษตร โดยเฉพาะข้าวที่รอเก็บเกี่ยวในเดือนหน้าเสียหายตามไปด้วย

นอกจากนี้ ยังเกิดคลื่นสูงซัดฝั่ง หรือ สตอร์ม เซิร์จ (Storm Surge) รวมถึงไฟฟ้าและการสัญจรถูกตัดขาด ถึงแม้ไต้ฝุ่นมังคุดจะเคลื่อนตัวออกจากฟิลิปปินส์แล้ว แต่ยังไม่สามารถประเมินค่าความเสียหายที่เกิดขึ้น และผลกระทบกับชาวฟิลิปปินส์กว่า 5.2 ล้านคนได้

ที่ฮ่องกงตอนนี้ อิทธิพลของไต้ฝุ่นทำให้เกิดฝนตกหนัก และคลื่นสูงซัดฝั่ง หรือ Storm Surge ทางการต้องเตือนภัยระดับ 10 ซึ่งเป็นระดับสูงสุดเพื่อรับมือแม้จะอ่อนกำลังลง และไม่ได้เป็นซูเปอร์ไต้ฝุ่นตั้งแต่ขึ้นฝั่งจังหวัดคากายัน (Cagayan) ทางตอนเหนือของฟิลิปปินส์ก็ตาม แต่ถือว่ายังเป็นอันตรายอย่างมาก ด้วยความเร็วลมถึง 118 กิโลเมตรต่อชั่วโมง โดยเคลื่อนตัวอยู่ทางตะวันออกเฉียงใต้ของเกาะฮ่องกงแล้ว คาดว่าจะขึ้นฝั่งฮ่องกงไม่เกินเย็นวันนี้ ทำให้หลายร้อยเที่ยวบินทั้งขาเข้าและขาออกของฮ่องกง ต้องยกเลิก รวมถึงขนส่งสาธารณะต้องหยุดเดินรถ ขณะเดียวกันทางการเตรียมมาตรการฉุกเฉิน และอพยพประชาชนในพื้นที่ลุ่มต่ำแล้ว

ส่วนที่มาเก๊า ซึ่งมักคลาคล่ำไปด้วยนักท่องเที่ยว วันนี้ กลับค่อนข้างเงียบเหงาจากไต้ฝุ่งมังคุดที่เคลื่อนเข้ามาใกล้ในทิศมุ่งหน้าชายฝั่งตะวันตกของมณฑลกวางตุ้งในจีน ทำให้ฝนตกหนักจนรีสอร์ท และ กาสิโนหลายแห่งต้องปิดการให้บริการชั่วคราว

ขณะเดียวกันที่จีนแผ่นดินใหญ่ เตือนภัยระดับสีแดงซึ่งเป็นระดับสูงสุด เพื่อเตรียมรับมือไต้ฝุ่นมังคุดที่คาดว่าระดับความรุนแรงจะอยู่ที่ระดับ 5 ระดับสูงสุด แม้ยังมีความหวังว่าไต้ฝุ่นมังคุด จะอ่อนกำลังลงขณะผ่านมาเก๊าและฮ่องกง โดยคาดว่าจะขึ้นฝั่งทางตอนใต้ของจีนภายในเย็นวันนี้ ไม่เกินวันพรุ่งนี้ ซึ่งทางการมณฑลกวางตุ้งทางตะวันออกเฉียงใต้ของจีน ที่คาดว่าจะได้รับผลกระทบเป็นพื้นที่แรกๆ ในวงกว้าง สั่งการให้ชาวจีนกว่า 500,000 คนใน 7 เมือง อพยพไปยังที่ปลอดภัยจากไต้ฝุ่นมังคุดแล้ว

ต่างประเทศ

อ่านข่าวต่างประเทศทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

Ch3Thailand

Ch3Thailand

Ch3Thailand Ch3Thailand
Mello Thailand

Mello Thailand

Mello Thailand Mello Thailand
Krobkruakao

Krobkruakao

Krobkruakao Krobkruakao

รายการข่าวย้อนหลัง

APPLICATIONS