Ch3Thailand Logo

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

พายุเฮอร์ริเคนฟลอเรนซ์ขึ้นฝั่งสหรัฐฯ คาดกระทบ 10 ล้านคน

หมวดข่าว:ต่างประเทศ

วันที่ 14 ก.ย. 61 เวลา 22:31:02 น.

จำนวนผู้ชม : 316

ฟิลิปปินส์ ประกาศพื้นที่อพยพเพิ่ม ก่อนที่ซูเปอร์ไต้ฝุ่นมังคุดจะพัดขึ้นฝั่งวันพรุ่งนี้ ส่วนพายุเฮอร์ริเคนฟลอเรนซ์ พัดขึ้นฝั่งรัฐนอร์ทแคโรไลนาแล้ว โดยลดความรุนแรงลงเป็นพายุเฮอร์ริเคนระดับ 1 แต่ยังถือว่าเป็นพายุอันตราย

ศูนย์เตือนภัยเฮอร์ริเคนแห่งชาติสหรัฐฯ รายงานว่า พายุเฮอร์ริเคน ซึ่งมีความเร็วลมใกล้ศูนย์กลาง 150 กิโลเมตรต่อชั่วโมง พัดขึ้นฝั่งรัฐนอร์ทแคโรไลนาแล้ว อิทธิพลของพายุทำให้ฝนตกหนัก และลมแรง ซึ่งอาจทำให้เกิดน้ำท่วมฉับพลัน และคลื่นสูงซัดฝั่งภายในเช้าวันพรุ่งวันนี้ รวมถึงแจ้งเตือนประชาชนให้ระวังพายุทอร์นาโด และดินถล่ม

สำนักงานสภาพอากาศแห่งชาติเตือนว่า เฮอร์ริเคนฟลอเรนซ์อาจทำให้มีฝนตกหนัก ภายในช่วง 2 ถึง 3 วัน แม้ลดระดับความรุนแรง เป็นพายุเฮอร์ริเคนระดับ 1 แต่เนื่องจากเคลื่อนตัวช้าและเป็นพายุที่มีขนาดใหญ่ ก็จะทำให้บางพื้นที่มีฝนตกหนัก และลมแรงเกือบตลอดทั้งวัน ขณะนี้ 3 รัฐ ได้แก่ รัฐนอร์ท และเซาท์แคโรไลนา และรัฐเวอร์จิเนีย สั่งอพยพประชาชนมากกว่า 1 ล้านคนแล้ว

มีรายงานน้ำท่วมถนนหลายจุด ในรัฐนอร์ทแคโรไลนา และเซาท์แคโรไลนา เช่น ที่เมืองนิวเบิร์น มีน้ำท่วมสูง 3 เมตร มีประชาชนติดอยู่ 150 คน รอความช่วยเหลือจากเจ้าหน้าที่กู้ภัย และลมแรงพัดต้นไม้หักโค่นทับสายไฟฟ้าขาด มีประชาชนอย่างน้อย 188,000 คน ต้องอยู่โดยไม่มีไฟฟ้าใช้ ขณะที่บริษัทไฟฟ้าเตือนประชาชนหลายล้านคนให้เตรียมรับมือไฟฟ้าดับ และอาจต้องใช้เวลาหลายสัปดาห์ในการฟื้นฟูระบบไฟฟ้า

ส่วนฟิลิปปินส์ ประกาศพื้นที่อพยพเพิ่ม ก่อนที่ซูเปอร์ไต้ฝุ่นมังคุดจะพัดขึ้นฝั่งวันพรุ่งนี้ ที่จังหวัดคากายัน และจังหวัดอิซาเบล่า บนเกาะลูซอน โดยมีความเร็วลมสูงสุดใกล้ศูนย์กลาง 205 กิโลเมตรต่อชั่วโมง และลมกระโชกแรง 255 กิโลเมตรต่อชั่วโมง ทางการฟิลิปปินส์ ประกาศเตือนพายุระดับ 3 จากทั้งหมด 4 ระดับ ใน 25 จังหวัดภาคเหนือและภาคกลางของประเทศ รวมถึงกรุงมะนิลา พร้อมกับปิดโรงเรียน และสำนักงานของรัฐกว่า 600 แห่ง และสั่งการเจ้าหน้าที่ทหาร หน่วยแพทย์ และหน่วยงานฉุกเฉิน เตรียมพร้อมรับเหตุฉุกเฉิน หากเกิดน้ำท่วมฉับพลัน และดินถล่ม รวมถึงเตือนคลื่นซัดฝั่งสูง 6 เมตร ซึ่งมีประชาชน 5,200,000 คน อาศัยอยู่ในเส้นทางพายุพัดผ่าน

แม้พายุยังไม่พัดขึ้นฝั่ง แต่ก็ส่งอิทธิพลทำให้ฝนตกหนัก และลมแรง ประชาชนมากกว่า 9,000 คน ย้ายเข้าศูนย์พักพิงชั่วคราว แต่อาจต้องอพยพเพิ่มอีกหลายหมื่นคน โดยเจ้าหน้าที่แนะนำประชาชนติดตามข่าวอย่างใกล้ชิด และเชื่อฟังคำแนะนำของทางการ รวมถึงขอให้หลีกเลี่ยงการออกนอกบ้านช่วงที่พายุเข้า

ส่วนที่ฮ่องกง คาดว่าซูเปอร์ไต้ฝุ่นมังคุดจะพัดขึ้นฝั่งวันอาทิตย์นี้ สำนักอุตุนิยมวิทยาฮ่องกงมีแนวโน้มที่จะยกระดับเตือนภัยรุนแรงถึงระดับ 10 คาดอิทธิพลของพายุจะทำให้เกิดฝนตกหนักและคลื่นสูงซัดฝั่ง ซึ่งอาจทำให้เกิดน้ำท่วม และน้ำทะเลไหลเข้าท่วมพื้นที่ลุ่มชายฝั่ง ประชาชนจำนวนมากต่างกักตุนอาหารและสิ่งของจำเป็น ขณะที่บางคนพยายามปกป้องทรัพย์สินเสียหาย โดยใช้เทปกาวปิดกระจกหน้าต่าง และยึดป้ายต่าง ๆ ให้แน่นหนา

กรมอุตุนิยมวิทยา ประกาศฉบับที่ 3 เตือน ให้ไทยเตรียมรับมือกับอิทธิพลของพายุมังคุด ภาคกลาง ภาคตะวันออก และภาคใต้ฝั่งตะวันตก มีฝนตกอย่างต่อเนื่อง และมีฝนตกหนักบางพื้นที่ สำหรับบริเวณภาคเหนือ และภาคตะวันออกเฉียงเหนือ จะมีฝนเพิ่มมากขึ้น และมีฝนตกหนักเกิดขึ้นได้ในช่วงวันที่ 17-19 กันยายน ขอให้ประชาชนบริเวณดังกล่าวระวังผลกระทบจากฝนตกหนักและฝนตกสะสม ที่อาจทำให้เกิดน้ำท่วมฉับพลัน น้ำป่าไหลหลาก น้ำล้นตลิ่ง รวมถึงดินโคลนถล่ม

ต่างประเทศ

อ่านข่าวต่างประเทศทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

Application Krobkruakao Android

Krobkruakao

Application Krobkruakao IOS Application Krobkruakao Android
Application Ch3Thailand Android

Ch3Thailand

Application Ch3Thailand IOS Application Ch3Thailand Android
Application 3LIVE Android

3Live

Application 3LIVE IOS Application 3LIVE Android

รายการข่าวย้อนหลัง

APPLICATIONS