Ch3Thailand Logo

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

รัสเซีย-จีน ร่วมปฏิบัติการซ้อมรบครั้งใหญ่

หมวดข่าว:ต่างประเทศ

วันที่ 13 ก.ย. 61 เวลา 06:02:40 น.

จำนวนผู้ชม : 349

รัสเซียและจีน ร่วมซ้อมรบครั้งใหญ่ที่สุด นับตั้งแต่ยุคสหภาพโซเวียต นอกจากนี้ผู้นำของทั้ง 2 ประเทศ กำลังพิจารณาเปิดตัวโครงการต่างๆ รวมมูลค่ากว่า 1 แสนล้านดอลลาร์สหรัฐฯ ขณะที่นักเวิเคราะห์ มองว่า ทั้งการซ้อมรบและการร่วมลงทุนกันของรัสเซียและจีน คือการส่งสัญญาณบางอย่างเตือนไปยังรัฐบาลวอชิงตัน

เมื่อวานนี้ ทางรัสเซียได้เปิดฉาก ปฏิบัติการซ้อมรบครั้งยิ่งใหญ่ที่สุด นับตั้งแต่สิ้นสุดยุคสงครามเย็นหรือ สมัยสหภาพโซเวียต เป็นครั้งแรก ร่วมกับประเทศมหาอำนาจอย่าง จีน รวมถึง มองโกเลีย ภายใต้ชื่อ Vostok 2018 (วอสสตอก 2018) บริเวณภูมิภาคตะวันออกไกลของรัสเซีย (ไซบีเรีย)

การซ้อมรบครั้งล่าสุด ใช้เวลาทั้งหมดหนึ่งสัปดาห์นี้ มีทหารเข้าร่วมราว 3 แสนนาย ยานพาหนะรบของกองทัพ 36,000 คัน  เครื่องบิน 1,000 ลำ  และ เรือรบอีก 80 ลำ ซึ่งถือว่ายิ่งใหญ่ กว่าการซ้อมรบครั้งใหญ่สุด สมัยยุคสหภาพโซเวียต ที่เรียกว่า Zapad-81 (ซาป้าด-81) เมื่อปี 2524 ใช้พื้นที่ฝึก 9 แห่ง รวมทั้ง ในทะเลญี่ปุ่น และ ใกล้กับช่องแคบ แบริ่ง ซึ่งขณะนั้น มีทหารเข้าร่วมกว่า 100,000 นาย 

โดยปกติแล้ว รัสเซียจะจัดการซ้อมรบทางทหารขึ้น ทุกๆ 4 ปี แต่สิ่งที่น่าจับตามองในปีนี้ คือ การที่จีน และมองโกเลีย ตกลงเข้าร่วมซ้อมรบกับทางรัสเซีย เป็นครั้งแรก ซึ่งจีนได้ส่งกำลังทหารร่วมฝึก จำนวน 3,500 นาย และยุทโธปกรณ์อีกจำนวนหนึ่ง 

จุดมุ่งหมายหลักของการซ้อมรบครั้งนี้ คือ การตรวจสอบความพร้อม และ การร่วมมือกันระหว่างกองกำลังทหารราบและ กองทัพเรือ รวมถึง เพื่อให้แน่ใจว่า ในแต่ละขั้นตอน จะสามารถควบคุมกองทัพได้อย่างสมบูรณ์แบบ เมื่อถึงเวลาจริงในสนามรบ

การซ้อมรบครั้งนี้ ยังจัดขึ้นพร้อมกับการพบกัน ของประธานาธิบดี วลาดิเมียร์ ปูติน ของรัสเซีย และ ประธานาธิบดี สีจิ้นผิง ของจีน ในการประชุม"เศรษฐกิจภูมิภาคตะวันออก"(หรือ Eastern Economic Forum) ครั้งที่ 4 ที่เมืองวลาดิวอสตอก ของรัสเซีย อีกด้วย

โดยคณะกรรมการที่ปรึกษาธุรกิจจีน-รัสเซีย เผยว่า กลุ่มนักลงทุนจีนและรัสเซีย จำนวน 150 คน กำลังพิจารณาร่วมลงทุน ในโครงการต่างๆ จำนวน 73 โครงการ มูลค่ารวมมากกว่า 1 แสนล้านดอลลาร์สหรัฐฯ หลังจากที่ก่อนหน้านี้ ได้มีการดำเนินการไปแล้ว 7 โครงการ คิดเป็นมูลค่า 4,600 ล้านดอลลารสหรัฐฯ

ทางด้านประธานาธิบดี สี จิ้นผิง ได้เผยว่า การร่วมมือกันในครั้งนี้ เกิดขึ้นจากความผันผวนทางเศรษฐกิจทั่วโลก และการคว่ำบาตรทางการค้า จึงทำให้การร่วมมือทางเศรษฐกิจเช่นนี้ เป็นสิ่งที่ควรให้ความสำคัญ เป็นอย่างยิ่ง
นอกจากนี้ ทั้งสองประเทศผู้นำมหาอำนาจโลก ยังใช้เวลาว่างในช่วงพักการประชุม เยี่ยมชมซุ้มอาหาร ที่ตั้งอยู่ด้านนอกของศูนย์การประชุม ซึ่งทางปธน. ปูติน ยังสาธิตวิธีการทำ"บลินี"แพนเค้กแบบรัสเซีย รวมทั้ง ให้ผู้นำจีนได้ทดลองทำด้วยตัวเองด้วย

ถึงแม้บรรยากาศของการประชุม จะไม่ได้มีความตึงเครียดมากนัก แต่ทางนักวิเคราะห์ได้ออกมาแสดงความคิดเห็นว่า จำนวนตัวเลขทหารในปฏิบัติการซ้อมรบ ที่รัสเซียประกาศออกมานั้น อาจไม่เป็นไปตามความจริง ซึ่งอาจเป็นเทคนิคเดียวกัน กับที่รัสเซียเคยใช้ในการซ้อมรบ Vostok เมื่อ 4 ปีก่อน

นักวิเคราะห์ยังคงเชื่อว่า การซ้อมรบ และ การร่วมลงทุนทางเศรษฐกิจ ระหว่างรัสเซียกับจีน แสดงให้เห็นว่า ทั้งสองฝ่าย ไม่ได้มองว่าฝ่ายใดฝ่ายหนึ่ง เป็นภัยคุกคามทางการทหารของตน และ ยังเป็นการส่งสัญญาณเตือนไปยังทำเนียบขาว ถึงกรณีการคว่ำบาตรรัสเซีย

โดยหากทางสหรัฐฯ ยังคงกดดัน และ เพิ่มมาตรการลงโทษต่อรัสเซียแล้ว ทางรัสเซียก็จะยิ่งเดินหน้า สานความสัมพันธ์กับ จีน ซึ่งเป็นหนึ่งในประเทศที่สหรัฐฯ กำลังเดินหน้าทำสงครามภาษี ซึ่งทั้งหมดนี้ จะยิ่งส่งผลเสียต่อสหรัฐอย่างทวีคูณแน่นอน 

ล่าสุด ขณะนี้องค์การนาโต้ กำลังพิจารณา ส่งเจ้าหน้าที่ไปร่วมสังเกตการณ์ การซ้อมรบ Vostok 2018 ตามคำเชิญของรัสเซีย อย่างใกล้ชิด

ต่างประเทศ

อ่านข่าวต่างประเทศทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

Ch3Thailand

Ch3Thailand

Ch3Thailand Ch3Thailand
Mello Thailand

Mello Thailand

Mello Thailand Mello Thailand
Krobkruakao

Krobkruakao

Krobkruakao Krobkruakao

รายการข่าวย้อนหลัง

ข่าวยอดนิยม

APPLICATIONS