Ch3Thailand Logo

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

อิหร่านเตรียมจัดประชุมหาทางออกสงครามซีเรีย

หมวดข่าว:ต่างประเทศ

วันที่ 07 ก.ย. 61 เวลา 06:09:47 น.

จำนวนผู้ชม : 298

ผู้นำ 3 ชาติ ที่ประกอบไปด้วย ตุรกี รัสเซีย อิหร่าน เตรียมเข้าร่วมการประชุมสุดยอดผู้นำในอิหร่าน เพื่อพยายามหาทางหลีกเลี่ยงการนองเลือด ในพื้นที่ทางภาคตะวันตกเฉียงเหนือของซีเรีย อย่างไรก็ตามอาจไม่มีทางออกเรื่องสันติภาพที่เด่นชัด เนื่องจากล่าสุดรัสเซีย ได้เปิดฉากโจมตีทางอากาศใส่กลุ่มกบฏ ในจังหวัดอิดลิบแล้ว

ในวันนี้จะมีการประชุมสุดยอดผู้นำครั้งสำคัญ ระหว่าง ปธน.วลาดิเมียร์ ปูติน ของรัสเซีย ปธน.ฮัสสัน โรฮานี ของอิหร่าน และ ปธน.เรเซป เตย์ยิป เออร์โดกัน ของตุรกี เพื่อเจรจาประเด็นการยุติสงครามกลางเมืองในซีเรีย ที่ยืดเยื้อมาเป็นเวลา นานกว่า 7 ปี โดยการประชุมจะจัดขึ้นในกรุงเตหะรานของอิหร่าน

ก่อนหน้านี้ทั้ง 3 ผู้นำ ได้เคยมีโอกาศจัดการประชุม เพื่อหาทางออกอย่างสันติภาพให้กับซีเรียแล้ว โดยครั้งแรก จัดขึ้นในเมืองโซชิ ของรัสเซีย เมื่อปลายปีที่แล้ว ครั้งที่สอง ในกรุงอังการา ของตุรกี เมื่อเดือนเมษายน ที่ผ่านมา แต่ยังไม่ได้มีข้อสรุป หรือ ความคืบหน้าที่แน่ชัด 

และครั้งนี้ ถือเป็นการร่วมหารือกัน ครั้งที่ 3 โดย ทางปธน.เออร์โดกัน และ ปธน.ฮัสสัน รูฮานี ต้องการที่จะให้ทั้งสามประเทศ ร่วมมือกันหาหนทาง ในการฟื้นฟูสถานการณ์ในซีเรีย ให้ได้ผลในระยะยาว

นอกจากนี้ทางรัฐบาลเครมลิน ของรัสเซีย ยังหารือเกี่ยวกับมาตรการเพิ่มเติม ซึ่งมุ่งเป้าไปที่การโจมตีกองกำลังก่อการร้ายสากล ที่ขณะนี้ ยังคงยึดครองพื้นที่ในจังหวัด อิดลิบ ของซีเรีย โดยสถานการณ์ล่าสุด กลุ่มกบฎนี้ ได้สังหารผู้คนไปแล้วกว่า 350,000 ราย ตั้งแต่ปี 2554 รวมถึง หัวข้อการส่งเสริมการเดินทางกลับมายังซีเรีย ของผู้ลี้ภัยและผู้พลัดถิ่น หลังเสร็จสิ้นสงคราม

ถึงแม้ว่าหัวข้อการหารือ เพื่อยุติการนองเลือด ในซีเรียครั้งนี้ ทำให้ดูเหมือนว่า ทั้งรัสเซีย อิหร่าน และตุรกี มีอุดมการณ์เดียวกันตั้งแต่แรก นั่นคือ การกำจัดกลุ่มกบฎให้หมดไปจากซีเรีย แต่ที่จริงแล้ว รัสเซีย และ อิหร่าน เป็นพันธมิตรหลักของ นาย บาร์ซาร์ อัล-อัสซาด ปธน.ของซีเรีย ทำให้การที่ทั้งสองประเทศ เข้าแทรกแซงทางทหารของในซีเรีย จึงถูกมองว่าเป็นเรื่องที่ถูก เนื่องจาก ปธน.อัสซาด มีแนวคิดเดียวกันกับทั้ง รัสเซีย และ อิหร่าน คือการกำจัดกบฎออกจากประเทศ

ขณะที่ฝ่ายตุรกีนั้น ก่อนหน้านี้ ได้ให้การสนับสนุนฝ่ายกบฏ ที่ต้องการจะขับไล่ ปธน.อัสซาด แต่ตั้งแต่ปลายปี 2559 ได้หันมาจับมือและร่วมงาน กับอิหร่านและรัสเซียมากขึ้น เพื่อต้องการนำความสงบสุข กลับมาสู่ซีเรีย อีกครั้ง

อย่างไรก็ตาม ตุรกี ยังคงกังวลกับการยึดคืนพื้นที่ จังหวัด อิดลิบ เนื่องจากเห็นว่า การดำเนินการทางทหาร อาจก่อให้เกิดวิกฤตทางด้านมนุษยธรรม เพราะในพื้นที่ มีพลเมืองที่ไม่เกี่ยวข้อง อาศัยอยู่กว่า 3.5 ล้าน เหตุผลนี้จึงอาจเป็นอีกเหตุผล ที่ไม่สามารถทำให้ข้อตกลง ในการปราบปรามกลุ่มกบฎ และยึดคืนจังหวัดอิดลิบ บรรลุตามเป้าหมายได้

ขณะที่ นาย Manuel Fontaine ผู้อำนวยการแผนกสถานการณ์ฉุกเฉิน ของยูนิเซฟ ได้แสดงความเห็น เป็นไปในทิศทางเดียวกันกับตุรกี โดยเขาได้ให้เหตุผลว่า ในจังหวัดอิดลิบ มีเด็กอาศัยอยู่นับล้านคน ซึ่งมากกว่าจำนวนผู้ก่อการร้าย ดังนั้น หากเกิดการโจมตีขึ้น มีความเป็นไปได้สูง ที่เด็กเหล่านี้อาจได้รับเคราะห์ไปด้วย

ทางฝั่งประชาชนในอิดลิบ ต้องเตรียมตัวรับมือการโจมตีของทางรัสเซีย ที่เริ่มต้นปฏิบัติการโจมตีทางอากาศในซีเรีย มาตั้งแต่ปี 2558 พวกเขาจึงคาดว่า มีความเป็นไปได้ ที่รัสเซียจะโจมตีอย่างต่อเนื่อง จึงประดิษฐ์หน้ากากกันแก๊สพิษ หรือ เตรียมอพยพไปในหลุมหลบภัย ขณะที่ พลเมืองบางกลุ่ม เลือกที่จะเก็บข้าวของ และ อพยพไปยังประเทศเพื่อนบ้าน อย่างตุรกี แทน 

อย่างไรก็ตาม ถึงแม้ทั้งสามประเทศ จะร่วมประชุมเพื่อยุติสงครามซีเรีย และนำความสงบสุขกลับคืนสู่ภูมิภาคนี้อีกครั้ง

แต่ล่าสุดเมื่อวานนี้ กลับมีรายงานว่า กองทัพซีเรีย ได้เคลื่อนกำลังเข้าปิดล้อม อิดลิบ ฐานที่มั่นสุดท้ายของกลุ่มกบฎต่อต้าน ปธน.อัสซาด นอกจากนี้ยังมีกองทัพสนับสนุน จากอิหร่าน และ กองทัพคุ้มกันทางอากาศ จากรัสเซีย ที่ได้เริ่มโจมตีทางอากาศไปแล้ว ส่งผลให้ชาวเมืองต่างหนีเอาชีวิตรอดกันอย่างอลหม่าน 

ยังคงต้องติดตามกันต่อไปว่า การประชุมในวันนี้ของทั้ง 3 ผู้นำ จะมีบทสรุปไปในทิศทางใด 

ต่างประเทศ

อ่านข่าวต่างประเทศทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

Ch3Thailand

Ch3Thailand

Ch3Thailand Ch3Thailand
Mello Thailand

Mello Thailand

Mello Thailand Mello Thailand
Krobkruakao

Krobkruakao

Krobkruakao Krobkruakao

รายการข่าวย้อนหลัง

ข่าวยอดนิยม

APPLICATIONS