Ch3Thailand Logo

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

บราซิล-ไฟไหม้พิพิธภัณฑ์แห่งชาติ 200 ปี

หมวดข่าว:ต่างประเทศ

วันที่ 04 ก.ย. 61 เวลา 06:05:30 น.

จำนวนผู้ชม : 153

ร่างของมนุษย์ที่เก่าแก่ที่สุดในบราซิล และสิ่งประดิษฐ์โบราณทั้งหมด ถูกทำลายในกองไฟที่พิพิธภัณฑ์ริโอ เดอ จาเนโร ซึ่งมีอายุกว่า 200 ปี

เมื่อวานนี้ หลายสำนักข่าวต่างประเทศ ต่างรายงานถึงการสูญเสีย ทางประวัติศาสตร์ครั้งใหญ่ของโลก กับเหตุเพลิงไหม้รุนแรง ที่พิพิธภัณฑ์แห่งชาติของบราซิล ซึ่งถือเป็นพิพิธภัณฑ์ประวัติศาสตร์ธรรมชาติ ที่ใหญ่ที่สุดในละตินอเมริกา ตั้งอยู่ในนครริโอ เดอ จาเนโร เมืองหลวงของประเทศ และยังเคยเป็นพระราชวัง ของราชวงศ์โปรตุเกส ซึ่งตัวอาคารมีอายุเก่าแก่กว่า 200 ปี 

เหตุการณ์ไฟไหม้ เกิดขึ้นในช่วงกลางคืนของวันอาทิตย์ ตามเวลาท้องถิ่น ในช่วงเวลาที่พิพิธภัณฑ์ปิดให้บริการไปแล้ว เจ้าหน้าที่ทุกนาย ได้พยายามควบคุมเพลิงอย่างสุดความสามารถ แต่ไฟได้ลุกลามเป็นวงกว้างอย่างรวดเร็ว และต่อเนื่อง เพราะด้านในมีวัสดุที่ไวไฟ และ เอกสารต่างๆ จำนวนมาก ที่เป็นเชื้อเพลิงอย่างดี ตามรายงานไม่พบผู้ได้รับบาดเจ็บ หรือ เสียชีวิต

เรื่องที่น่าเศร้าที่สุด คือ เหตุการณ์ไฟไหม้ครั้งนี้ ส่งผลให้โบราณวัตถุ ที่อยู่ด้านในพิพิธภัณฑ์ มีมากกว่า 20 ล้านชิ้น โดยเป็นวัตถุโบราณจากบราซิลกว่า 20,000 ชิ้น ถูกเผาวอดภายในเวลาไม่กี่ชั่วโมง

ชาวบราซิลหลายคน ได้เดินทางมายังที่เกิดเหตุ ในช่วงค่ำคืนเกิดเหตุ โดยทุกคนมีสีหน้าโศกเศร้า พร้อมทั้งพูดเป็นเสียงเดียวกันว่า ยากที่จะทำใจ เมื่อกำลังยืนมองดูสิ่งล้ำค่าทั้งหมด หายไปต่อหน้าต่อตา โดยที่ไม่สามารถทำอะไรได้เลย

ตามข้อมูลเว็บไซต์ของทางพิพิธภัณฑ์ ระบุว่า พิพิธภัณฑ์นี้ ก่อตั้งเมื่อปี 2316 (245 ปี) โดยวัตถุโบราณที่มีชื่อเสียงชิ้นหนึ่ง ที่เก็บอยู่ในพิพิธภัณฑ์แห่งชาตินี้ คือ โครงกระดูกมนุษย์โบราณ ที่มีชื่อว่า"Luzia"อายุกว่า 12,000 ปี ซึ่งเป็นโครงกระดูกที่เก่าแก่ที่สุด ในทวีปอเมริกา 

นอกจากนี้ยังมีซากดึกดำบรรพ์ไดโนเสาร์ , เศษอุกกาบาตขนาดใหญ่ ที่ค้นพบในปี 2327 (อายุ 234 ปี) , วัตถุโบราณจากอิยิปต์ และภาพวาดโบราณ จากอีกหลายประเทศทั่วโลก

ซึ่งในช่วงเช้าวันรุ่งขึ้น ทางสื่อท้องถิ่นของบราซิล ได้เผยภาพเจ้าหน้าที่ดับเพลิง สามารถควบคุมเพลิงไว้ได้แล้ว *อย่างไรก็ตาม ยังไม่มีรายงานใด ที่ระบุถึงสาเหตุของไฟไหม้

ขณะที่ ปธน.มิเชล เตเมร์ ของบราซิล ได้ทวิตข้อความในทวิตเตอร์ส่วนตัว เพื่อแสดงความเสียใจ กับเหตุการณ์ไม่คาดฝันครั้งนี้ โดยได้ระบุว่า คนทั้งประเทศได้สูญเสียสถานที่ ที่เต็มไปด้วยความรู้ทางประวัติศาสตร์ และ คุณค่าทางประวัติศาสตร์นี้ ไม่สามารถวัดได้จากความเสียหายของอาคาร

ด้าน นางลูอิส เฟอร์นันโด เดียส ดูอาเต้ (Luiz Fernando Dias Duarte) ผู้อำนวยการพิพิธภัณฑ์ เผยว่า เหตุการณ์ดังกล่าว เป็นการสูญเสียสถาบันอันล้ำค่า ครั้งยิ่งใหญ่ของชาวบราซิล และ ถือเป็นโศกนาฏกรรมทางวัฒนธรรม อีกด้วย

นอกจากนี้ ยังกล่าวเสริมว่า เหตุการณ์การสูญเสียพิพิธภัณฑ์แห่งชาตินี้ รัฐบาลบราซิลก็มีส่วนผิดเช่นกัน เนื่องจากพวกเขาไม่เคยสนใจกับสถานที่เก่าแก่แห่งนี้ ทำให้ทางพิพิธภัณฑ์ประสบกับปัญหาขาดเงินทุนสนับสนุนและถูกปล่อยให้อยู่ในสภาพทรุดโทรมมาเป็นเวลานานแล้ว

ส่วนทางด้าน กระทรวงวัฒนธรรมของบราซิล ได้ออกมาแถลงถึงสถานการณ์ล่าสุดว่า ขณะนี้ ขอให้เจ้าหน้าที่ ที่ดูแลพิพิธภัณฑ์แห่งอื่นๆ ที่ยังเหลืออยู่ในประเทศ ให้ดีที่สุด และ คอยตรวจสอบว่า มีสิ่งของชำรุดภายในอาคารหรือไม่ เพื่อไม่ให้เหตุการณ์ที่น่าเศร้าเช่นนี้ เกิดขึ้นซ้ำรอยอีกในอนาคต 

ต่างประเทศ

อ่านข่าวต่างประเทศทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

Ch3Thailand

Ch3Thailand

Ch3Thailand Ch3Thailand
Mello Thailand

Mello Thailand

Mello Thailand Mello Thailand
Krobkruakao

Krobkruakao

Krobkruakao Krobkruakao

รายการข่าวย้อนหลัง

ข่าวยอดนิยม

APPLICATIONS