Ch3Thailand

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

ญี่ปุ่นเตือนภัยเตรียมรับมือไต้ฝุ่นระดับ 5"เชบี"

หมวดข่าว:ต่างประเทศ

วันที่ 03 ก.ย. 61 เวลา 06:04:05 น.

จำนวนผู้ชม : 3,554

เว็บไซต์ The Japan Times ของญี่ปุ่น รายงานคาดว่าไต้ฝุ่น"เชบี"ที่มีกำลังแรงมากจะเคลื่อนที่เข้าสู่เกาะฮอนชู ของญี่ปุ่นในวันอังคารนี้ ซึ่งส่งผลให้ชาวญี่ปุ่นราว 2 หมื่นคน ต้องถูกอพยพออกจากพื้นที่

หลังจากที่ชาวญี่ปุ่นต้องเผชิญกับปัญหาน้ำท่วมครั้งใหญ่ เมื่อเดือนกรกฎาคม ที่ผ่านมา ล่าสุดมีรายงานว่า พายุโซนร้อน ที่มีกำลังแรงประมาณ 260 กิโลเมตรต่อชั่วโมง และขณะนี้ได้ขยับเป็นไต้ฝุ่น ชื่่อว่า"เชบี"(Jebi) หนึ่งในพายุที่รุนแรงที่สุดของโลก จะพัดขึ้นเกาะฮอนชู เกาะใหญ่ที่สุดของญี่ปุ่น มีประชากรกว่า 100 ล้านคนอาศัยอยู่ ในวันพรุ่งนี้ (อังคาร)

ทางสำนักงานอุตุนิยมวิทยาของญี่ปุ่น รายงานว่า ไต้ฝุ่นลูกนี้จะเคลื่อนที่จากมหาสมุทรแปซิฟิก โดยมีกำลังลมแรง สูงสุดถึง 252 กิโลเมตรต่อชั่วโมง ก่อนจะเคลื่อนตัวเข้ามาทางตะวันตก และ ตะวันออก ขึ้นฝั่งทางภาคใต้ และ ภาคกลาง ของเกาะฮอนชู 

ซึ่งจะครอบคลุมจังหวัด มิเอะ ,วากายามะ , ไอจิ , และ ชิซูโอกะ, รวมถึง เกาะชิโกกุ ที่เคยเกิดประสบเหตุน้ำท่วมและ ดินถล่ม เมื่อเดือนกรกฎาคม จนเป็นเหตุให้มีผู้เสียชีวิต รวม 220 คน หลังจากนั้น ไต้ฝุ่นจะเข้าสู่ฮอกไกโด ในคืนวันอังคาร

Adam Douty นักอุตุนิยมวิทยาอาวุโส ของ AccuWeather เว็บไซต์ให้บริการ ด้านการพยากรณ์อากาศของสหรัฐฯ เผยว่า กำลังลมที่รุนแรงของไต้ฝุ่น เชบี จะทำให้เกิดคลื่นสูง ซึ่งอาจส่งผลให้อาคารบ้านเรือนบางแห่ง ที่อยู่ใกล้ชายฝั่ง เกิดความเสียหายอย่างหนัก  

นอกจากนี้ ตามรายงานขององค์การบริหารสมุทรศาสตร์ และ บรรยากาศแห่งชาติสหรัฐฯ (National Oceanic and Atmospheric Administration) ยังระบุ ยกระดับไต้ฝุ่นเชบี เป็นพายุ ระดับ 5 ซึ่งเป็นระดับที่รุนแรงที่สุด อีกด้วย

ความแรงลมของพายุนี้ อาจทำให้ทางการของญี่ปุ่น จำเป็นต้องออกคำสั่ง อพยพประชาชนในพื้นที่บนเกาะฮอนชู ในเขตภาคกลาง และ ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ กว่า 2 หมื่นคน ออกจากพื้นที่เสี่ยง เนื่องจากลมกระโชกแรงนี้ สามารถสร้างความเสียหาย ต่ออาคารบ้านเรือน นอกจากนี้ ต้นไม้ และ เสาไฟฟ้าจำนวนมาก อาจโค่นล้ม ซึ่งก่อให้เกิดความเสียหายต่อทรัพย์สิน และ ปัญหาไฟฟ้าถูกตัดขาด ตามมา 

ส่วนด้านบริการขนส่งสาธารณะ ทั้งทางรถไฟ เรือ หรือ ทางอากาศ อาจถูกสั่งงดให้บริการชั่วคราว นักท่องเที่ยวที่จะเดินทางไปญี่ปุ่น จึงควรติดตามข่าวสาร จากบริการสายการบินต่างๆ เพราะอาจมีการเลื่อนกำหนดการ การเดินทาง รวมถึง โรงเรียนและบริษัทต่างๆ อาจจำเป็นต้องปิดทำการ จนกว่าสถานการณ์จะกลับมาเป็นปกติ

นอกจากนี้ ยังเสี่ยงเกิดน้ำท่วมฉับพลันและดินถ่ม ทำให้ถนนหลายสายอาจถูกตัดขาดนานหลายวัน สร้างความยากลำบากแก่เจ้าหน้าที่ ในการเข้าช่วยเหลือผู้ประสบภัย หรือ ฟื้นฟูพื้นที่ที่ได้รับความเสียหาย อีกด้วย 

หลายฝ่ายคาดว่า ทางการญี่ปุ่นซึ่งได้มีการแจ้งเตือนประชาชน ถึงไต้ฝุ่นลูกนี้ ตั้งแต่เมื่อช่วงสุดสัปดาห์ที่ผ่านมา และในหลายเขตที่มีประสบการณ์ จากเหตุการน้ำท่วมและดินถล่ม เมื่อเดือนกรกฎาคม จะสามารถวางแผน และ เตรียมความพร้อมรับมือ กับภัยพิบัติครั้งใหม่นี้ได้ 


โดยทางเว็บไซต์ Sunday Express ของอังกฤษ ได้เผยข้อมูลในเบื้องต้นว่า ทางการญี่ปุ่นอาจแนะนำให้ประชาชน ตุนอาหาร น้ำ และ ยารักษาโรคไว้ ให้มากที่สุด ก่อนที่พายุจะพัดขึ้นฝั่ง พร้อมกันนี้ ควรตรวจสอบให้แน่ใจว่า หน้าต่าง และบานประตูที่อยู่อาศัย ยังคงอยู่ในสภาพที่ดีและไม่ชำรุด เพื่อให้แน่ใจว่าจะสามารถกั้นแรงลมกระโชก หรือ สามารถใช้งานได้ หากต้องอพยพออกจากที่อยู่ อย่างเร่งด่วน

ส่วนในช่วงเวลาที่พายุไต้ฝุ่น เคลื่อนที่เข้าสู่ชายฝั่งของญี่ปุ่นแล้ว ประชาชนควรติดตามคำประกาศ และคำแนะนำต่างๆ จากทางการ ฝ่านทางโทรทัศน์ หรือ วิทยุ ตลอดเวลา 

ต่างประเทศ

อ่านข่าวต่างประเทศทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

CH3 Plus

CH3 Plus

CH3 Plus Application IOSCH3 Plus Application AndroidCH3 Plus Application Huawei

รายการข่าวย้อนหลัง

ข่าวยอดนิยม

APPLICATIONS