Ch3Thailand Logo

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

โรงไฟฟ้าฟูกูชิมะ หลังแผ่นดินไหวผ่านมา 5 ปี

หมวดข่าว:ต่างประเทศ

วันที่ 11 มี.ค. 59 เวลา 13:10:49 น.

จำนวนผู้ชม : 1,691

แผ่นดินไหวและสึนามิที่เกิดขึ้นที่ญี่ปุ่นเมื่อปี 2011 สร้างความเสียหายอย่างหนัก ซึ่งหนึ่งในพื้นที่ที่ได้รับผลกระทบคือ จังหวัดฟูกูชิมะ ซึ่งมีโรงไฟฟ้านิวเคลียร์นับตั้งแต่วันนั้น ทำให้พื้นที่ใจกลางโรงไฟฟ้ายังคงเป็นหนึ่งในพื้นที่ที่อันตรายที่สุดในโลก ไปดูสภาพภายในโรงไฟฟ้านิวเคลียร์แห่งนี้ว่าเป็นอย่างไร และญี่ปุ่นได้รับผลกระทบอย่างไรบ้างด้านพลังงานหลังปิดโรงไฟฟ้านิวเคลียร์ลง

วันนี้ เมื่อ 5 ปีที่แล้ว ประเทศญุี่ปุ่นเกิดแผ่นดินไหวขนาด 9 ตามมาด้วยสึนามิ ทำให้มีผู้คนนับ 20,000 คน เสียชีวิตและสูญหาย หนึ่งในพื้นที่ที่ได้รับผลกระทบหนักคือ จังหวะฟูกูชิมะ ซึ่งมีโรงไฟฟ้านิวเคลียร์ตั้งอยู่ที่นั่นด้วย ซึ่งบางส่วนของโรงไฟฟ้าได้เกิดระเบิดขึ้น ทำให้ต้องอพยพผู้คนหลายพันคนอย่างเร่งด่วน

ผ่านมาแล้ว 5 ปี จังหวัดนี้กลายเป็นเมืองร้างที่ไม่มีผู้คนอาศัยอยู่ จากทุ่งที่มีผลิตผลทางการเกษตร กลายเป็นทุ่งสีดำที่ดินปนเปื้อนสารพิษ และสำหรับโรงไฟฟ้านิวเคลียร์ ซึ่งถือเป็นหนึ่งในพื้นที่ที่อันตรายที่สุดในโลกขณะนี้ CNN ได้เผยภาพภายในโรงไฟฟ้านิวเคลียร์ฟูกูชิมะ ซึ่งแสดงให้เห็นว่า ปัญหานี้ยังคงต้องใช้เวลาอีกยาวนานกว่าจะแก้ไขได้

โดยได้ส่งหุ่นยนต์สำรวจเข้าไปภายในโรงไฟฟ้า หุ่นยนต์ตัวนี้ ได้ลงไปสำรวจลึกกว่า 30 ฟุต และสามารถเก็บภาพได้ประมาณ 3 ชั่วโมง ก่อนที่จะพังลง และภาพเหล่านี้จะเป็นตัวช่วยให้พยายามหาวิธีว่า จะนำเชื้อเพลิงนิวเคลียร์ทึี่ละลายแล้วให้ออกไปจากโรงงานได้อย่างไร ซึ่งภาพที่เห็นพบว่า พลังงานจากรังสีจะสามารถฆ่าคนได้ภายในเวลาน้อยกว่าหนึ่งชั่วโมง


ก่อนที่จะเกิดแผ่นดินไหว มีรายงานระบุว่า คนญี่ปุ่นสนับสนุนการสร้างโรงไฟฟ้านิวเคลียร์และหลังจากเกิดเหตุการณ์ ผลสำรวจพบว่า คนญี่ปุ่นไม่เห็นด้วยกับพลังงานนิวเคลียร์

หลังจากผ่านไป 5 ปี ญี่ปุ่นได้ ปิดเครื่องปฏิกรณ์นิวเคลียร์เกือบทั้งหมดหลังจากเห็นสิ่งที่เกิดขึ้นกับฟูกูชิมะ ซึ่งก่อนที่จะเกิดแผ่นดินไหว เครื่องปฏิกรณ์นิวเคลียร์ของประเทศสนับสนุนพลังงานที่ใช้ในประเทศถึง 30 เปอร์เซ็นต์ และหลังจากหยุดโรงไฟฟ้านิวเคลียร์ ก็ทำให้ประเทศต้องนำเข้าเชื้อเพลิง 80 เปอร์เซ็นต์ของที่ใช้ทั้งหมด

ทำให้ไม่นานมานี้ เพิ่งจะเริ่มเดินเครื่องอีกครั้ง สำหรับเครื่องปฏิกรณ์นิวเคลียร์อีกครั้งแต่ไม่กี่แห่ง ภายใต้กฎที่เคร่งครัด ซึ่งผู้ที่ไม่เห็นด้วยก็มองว่า ญี่ปุ่นควรจะเร่งลงทุนพลังงานทดแทนได้แล้ว เพราะจะเป็นหนทางที่จะปกป้องไม่ให้เกิดหายนะขึ้นอีกและทำเพื่อรุ่นลูกรุ่นหลานของญี่ปุ่น

ต่างประเทศ

อ่านข่าวต่างประเทศทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

Application Krobkruakao Android

Krobkruakao

Application Krobkruakao IOS Application Krobkruakao Android
Application Ch3Thailand Android

Ch3Thailand

Application Ch3Thailand IOS Application Ch3Thailand Android
Application 3LIVE Android

3Live

Application 3LIVE IOS Application 3LIVE Android

รายการข่าวย้อนหลัง

APPLICATIONS