Ch3Thailand Logo

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

สหราชอาณาจักร-อัตราว่างงานลดต่ำสุดในรอบ 43 ปี

หมวดข่าว:ต่างประเทศ

วันที่ 15 ส.ค. 61 เวลา 06:05:04 น.

จำนวนผู้ชม : 363

อังกฤษเผยอัตราการว่างงานในประเทศลดลงต่ำสุดนับตั้งแต่ปี 2518 ซึ่งอัตราการว่างงานที่ลดลงส่งผลให้ค่าเงินปอนด์พุ่งสูงขึ้น ดีที่สุดในรอบหลายวัน เมื่อเทียบกับเงินยูโร และดอลลาร์สหรัฐฯ ทั้งนี้นักวิเคราะห์ ชี้ว่า อัตราการว่างงานนี้ เกิดจากนโยบาย Brexit สาเหตุที่ทำให้ชาวสหภาพยุโรปออกจากอังกฤษเพิ่มมากขึ้น

เมื่อวานนี้ ทางสำนักงานสถิติแห่งชาติของอังกฤษ (ONS) ได้อกมาเปิดเผยข่าวดี ว่า อัตราการว่างงานในประเทศ ลดลง สู่ระดับ 4.0% ในไตรมาส 2 ซึ่งเป็นระดับต่ำที่สุดนับตั้งแต่ปี 2518 (ในรอบ 43 ปี)

ก่อนหน้านี้ จำนวนคนว่างงานในอังกฤษ ได้ลดลงไป 65,000 คน และขณะนี้ได้ลดลงไป ถึง 1,360,000 คน ในช่วงรยะเวลาเพียงสามเดือน นับตั้งแต่เดือนมิถุนายน ของปีนี้ ซึ่งเพิ่มขึ้นกว่า 42,000 คน จากไตรมาสที่ 1 และยังเพิ่มขึ้นถึง 313,000 คน เมื่อเทียบกับช่วงเวลาเดียวกันในปีที่แล้ว

สำนักงานสถิติแห่งชาติของอังกฤษ ยังกล่าวเสริมว่า ผลผลิตต่อชั่วโมงการทำงาน ขยับขึ้นเป็น 1.5% ซึ่งเป็นอัตราการเพิ่มขึ้นมากที่สุด นับตั้งแต่ปลายปี 2558 

ถึงแม้ว่ารายงาน การว่างงานที่ลดลงนี้ อาจเป็นข่าวดีของชาวอังกฤษ ที่คาดว่า เศรษฐกิจโดยรวมจะดีขึ้น ซึ่งส่งผลต่อค่าจ้างของพวกเขาตามไปด้วย แต่ แอนดี้ เวอริตี้ (Andy Verity) นักเศรษฐศาสตร์ ได้เผยว่า ค่าจ้างภายในประเทศ ไม่ได้เติบโตขึ้นรวดเร็ว ตามที่คาดการณ์ไว้ เป็นเพราะว่า ธนาคารกลางอังกฤษ (BOE) ต้องการควบคุมให้อัตราเงินเฟ้อลงมาอยู่ในระดับเป้าหมาย จึงไม่สามารถปรับค่าแรงให้สูงขึ้นได้ เพราะจะทำให้อัตราเงินเฟ้อในประเทศ มีแนวโน้มเพิ่มขึ้นตามไปด้วย

ส่วนธนาคารกลางอังกฤษ ก็มีมติเห็นชอบ ปรับขึ้นอัตราดอกเบี้ย อีก 0.25% ไปอยู่ที่ 0.75% ซึ่งนับเป็นระดับที่สูงสุดในรอบ 9 ปี และเป็นการขึ้นดอกเบี้ยติดต่อกัน เป็นครั้งที่ 2 ต่อจากช่วงปลายปี 2560 เมื่อช่วงต้นเดือนที่ผ่านมา เพื่อแก้ปัญหาเงินเฟ้อภายในประเทศ ด้วย

ซึ่งวิธีนี้ ได้ส่งผลให้ เมื่อวานนี้ เงิน ปอนด์ สเตอร์ลิง แข็งค่าขึ้น อยู่ในระดับที่ 0.3% ซึ่งถือว่า มากกว่าสกุลเงินยูโร หรือ สกุลเงินที่นักลงทุนแห่กันซื้อ อย่าง ดอลลาร์สหรัฐฯ จากกรณีวิกฤติค่าเงินในตุรกี ทำให้ส่งผลกระทบให้สินค้านำเข้าในอังกฤษ มีราคาแพงขึ้น รวมถึงทำให้นักวิเคราะห์ ต่างกังวลว่า ชาวอังกฤษอาจต้องประสบปัญหาทางด้านการเงินในอนาคตอันใกล้นี้ ก็เป็นได้ 

จากรายงาน ปัจจัยการว่างงานในอังกฤษนั้น ไม่ได้มาจากเศรษฐกิจที่ดีขึ้น แต่นักวิเคราะห์ ต่างลงความเห็นว่า เป็นเพราะคนงานจากสหภาพยุโรป ที่เดินทางมาทำงานในอังกฤษ ลดน้อยลง คือเหตุผลหลัก

โดยทางสำนักงานสถิติแห่งชาติของอังกฤษ ได้เผยข้อมูลว่า จำนวนชาวสหภาพยุโรป ที่ทำงานในอังกฤษ ได้ลดลงจากเดิม 86,000 คน ลดลงเพิ่มเป็น 2,280,000 คน ในไตรมาส 2 เมื่อเทียบกับช่วงเดียวกันในปีที่แล้ว ซึ่งถือเป็นการลดลง มากที่สุด นับตั้งแต่ที่เริ่มมีการเก็บรวบรวมข้อมูล ตั้งแต่ปี 2540

ซึ่งทั้งหมดนี้เป็นผลมาจากความไม่แน่นอนของนโยบาย Brexit (การย้ายออกจากสหภาพยุโรป) ของอังกฤษ ซึ่งนับเป็นประเทศที่มีเศรษฐกิจอันดับ 5 ของโลก จะออกจากสหภาพยุโรป เมื่อไหร่ 

ซึ่งหากอังกฤษ ถอนตัวออกจากสหภาพยุโรปจริงๆ แล้ว อาจส่งผลต่อตลาดภายในประเทศ เนื่องจากประมาณเกือบครึ่งหนึ่งของการส่งออก ของสหราชอาณาจักร ส่งไปยังสหภาพยุโรปทั้งหมด 

ส่งผลให้แรงงานจำนวนมาก ตัดสินใจที่จะเดินทางกลับไปทำงานในประเทศบ้านเกิด หรือประเทศอื่นๆ ในสหภาพยุโรปแทน

ถึงแม้ว่าอังกฤษ จะเป็นประเทศที่มีอัตราการว่างงานลดลง แต่ในปัจจุบัน ยังคงมีประเทศอื่นๆ ที่ยังมีปัญหาด้านการว่างงานอยู่ โดยอันดับ 1 คือ กรีซ ที่มีอัตราการว่างงานสูงถึง 20.2% ส่วนอันดับรองลงมา คือ สเปน และ อิตาลี ที่ขณะนี้ กำลังเผชิญกับปัญหาผู้ลี้ภัยล้นประเทศ

ต่างประเทศ

อ่านข่าวต่างประเทศทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

Ch3Thailand

Ch3Thailand

Ch3Thailand Ch3Thailand
Mello Thailand

Mello Thailand

Mello Thailand Mello Thailand
Krobkruakao

Krobkruakao

Krobkruakao Krobkruakao

รายการข่าวย้อนหลัง

ข่าวยอดนิยม

APPLICATIONS