Ch3Thailand Logo

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

ญี่ปุ่น-มหาวิทยาลัยแพทย์ถูกวิจารณ์หนัก ประเด็นกีดกันทางเพศ

หมวดข่าว:ต่างประเทศ

วันที่ 03 ส.ค. 61 เวลา 06:03:03 น.

จำนวนผู้ชม : 512

มีรายงานเปิดเผยออกมาว่า มหาวิทยาลัยแพทย์โตเกียว ดำเนินการตัดคะแนนสอบของผู้สมัครเข้าเรียน ซึ่งเป็นผู้หญิงหวังลดจำนวนผู้หญิงที่ได้เรียนต่อในวิชาชีพนี้ให้อยู่ในระดับที่ต้องการคือ 30% ด้านนิตยสารรีวิว เรื่องราวรอบด้านในเอเชีย โดยสื่ออิสระรายใหญ่ในภูมิภาค เผยประเด็นดังกล่าว ส่งผลให้มหาวิทยาลัยดังถูกวิจารณ์อย่างหนักเรื่องการกีดกันทางเพศ

กลายเป็นประเด็นร้อน วงการการศึกษาแพทย์ของญี่ปุ่นทันที หลังมีรายงานข่าว มหาวิทยาลัยแพทย์โตเกียว เกี่ยวกับกระบวนการคัดเลือกผู้หญิง เข้าเรียนต่อในสายวิชาชีพแพทย์ กรณีคณะกรรมการพิจารณาได้ลักลอบตัดลดคะแนนของผู้สมัครสอบ ที่เป็นผู้หญิงราว 10-20 เปอร์เซ็นต์ ในการสอบรอบแรก ไม่ให้ผ่านเข้าไปสู่รอบสัมภาษณ์ เพื่อหวังลดสัดส่วนผู้หญิงที่ได้เข้าเรียนต่อให้เหลือเพียง 30 เปอร์เซ็นต์ ของจำนวนผู้สอบได้ทั้งหมด 

โดย The Japan Times อ้างอิงข้อมูล ตัวเลขจำนวนผู้สอบเข้าในปีนี้ พบมีผู้หญิงสอบผ่านรอบแรกถึง 148 คน แต่กลับมีผู้ที่ได้เข้าไปสัมภาษณ์จริงเพียง 30 คน 

ตามรายงาน กระบวนการลักษณะนี้ เกิดขึ้นมาตั้งแต่ ปี 2553 หลังมหาวิทยาลัยพบว่า สัดส่วนผู้หญิงที่สอบเข้าเรียนได้ มีมากถึง 40 เปอร์เซ็นต์ ของจำนวนผู้สอบได้ทั้งหมด ซึ่งเพิ่มขึ้นจากปีก่อนหน้า ถึง 2 เท่า แต่แทนที่จะเป็นเรื่องน่าชื่นชม ในความสามารถของผู้หญิงในประเทศ กลับกลายเป็นการสร้างความกังวล ให้วงการแพทย์วิชาชีพแพทย์ในญี่ปุ่น เนื่องจากที่ผ่านมามักมีรายงานว่า แพทย์หญิงส่วนใหญ่ นิยมทำงานไปสักพัก ก็ตัดสินใจแต่งงาน และลาออกจากอาชีพ เพื่อเปลี่ยนบทบาท ไปเป็นแม่บ้านคอยดูแลลูก และสามี ทำให้เกิดวิกฤตขาดแคลนแรงงานแพทย์ อยู่บ่อยๆ สังเกตได้จากข้อมูลของกระทรวงสาธารณสุขญี่ปุ่น ที่ระบุว่า จำนวนแพทย์หญิงในปี 2558 มีมากถึง 46% แต่กลับลดลงเหลือเพียง 21% ในปีต่อมา 

ทางมหาวิทยาลัยจึงเชื่อว่า มาตรการปรับลดจำนวนผู้หญิงที่สอบได้ แทนที่ด้วยสัดส่วนของนักศึกษาแพทย์ชาย น่าจะมีส่วนช่วยแก้ปัญหา การขาดแคลนแรงงานดังกล่าวได้ ในอนาคต 

แต่ปฏิเสธไม่ได้ว่า กระบวนการดังกล่าว ได้ส่งผลเป็นประเด็นอ่อนไหว เรื่องเพศในสังคมญี่ปุ่น เป็นอย่างมาก โดย โยชิโกะ มาอิดะ  ประธานสมาคมแพทย์หญิงแห่งญี่ปุ่น แสดงความเห็นว่า การเปลี่ยนแปลงโควตานักศึกษา ที่ได้เข้าเรียนถือเป็นการทรยศผู้เข้าสอบ ที่สำคัญการที่สถานศึกษาตั้งข้อสัณนิษฐานว่า แพทย์หญิงจะไม่สามารถทำงานได้ ดีเท่าแพทย์ชาย ยังเป็นเรื่องที่ไร้เหตุผล และ ไม่ถูกต้อง

Nikkei Asian Review นิตยสารรีวิว เรื่องราวรอบด้านในเอเชีย เผยข้อมูลเกี่ยวกับแนวทาง การแก้ไขปัญหาการขาดแคลนแรงงานสตรีว่า ในหลายประเทศ เลือกใช้นโยบาย ที่สอดคล้องกับวิถีชีวิตของสตรีหลายรูปแบบ หนึ่งในนั้น คือ การสนับสนุนให้สตรี ที่ลาออกไปคลอดบุตร ได้กลับเข้ามาสู่ระบบการทำงานอีกครั้ง อย่าง ในวิชาชีพแพทย์ ทางการจะช่วยประสานติดต่อไปยังโรงพยาบาล ที่เปิดรับคุณหมอเข้าทำงานในระยะเวลาสั้นๆ เพื่อให้แพทย์หญิง ไม่หายไปจากระบบแรงงาน และ ยังคงมีเวลาทำหน้าที่คุณแม่ ไปพร้อมๆ กัน นอกจากนี้ ยังมีนโยบายของหลายกระทรวง ในอีกหลายๆ ประเทศ ที่เลือกใช้นโยบาย กำหนดจำนวนผู้เข้าศึกษาต่อ ทั้งชายและหญิงอย่างชัดเจนไว้ตั้งแต่แรก ป้องกันการลักลอบ ปรับลดจำนวนคน และ เพิ่มความเท่าเทียมทางการศึกษา และ ภาคแรงงานในสังคม

อย่างไรก็ตาม แม้ประเด็นอื้อฉาวที่เกิดขึ้น จะยังไม่มีฝ่ายใดออกมาระบุข้อเท็จจริง แต่เบื้องต้น โฆษกของมหาวิทยาลัยแพทย์โตเกียว ออกมาชี้แจงเพียงว่า จะเร่งดำเนินการตรวจสอบ ประเด็นที่กำลังถูกวิพากษ์วิจารณ์ หลังมีกระแสในทางลบว่า นักศึกษาที่เพิ่งเข้าเป็นเฟรชชี่จำหนึ่ง เริ่มขาดความมั่นใจในการศึกษาต่อ ซึ่งน่ากังวลว่า อาจมีผลต่อจำนวนผู้สมัครเข้าเรียน ในปีถัดไปด้วย

ประเด็นอื้อฉาวนี้ถูกสอบสวนขยายผลต่อเนื่อง จากกระแสข่าวที่ว่า มหาวิทยาลัยแพทย์โตเกียว ยังมีการรับสินบน จากนาย Futoshi Sano เจ้าหน้าที่ระดับสูงในกระทรวงศึกษาธิการ ให้ลูกชายของเขา ยอมลงทะเบียนเรียนในมหาวิทยาลัย แบบไม่ผ่านกระบวนการที่ถูกต้อง เพื่อแลกกับเงินอุดหนุนจากรัฐบาล โดยยังคงเป็นประเด็นที่ได้รับการจับตามอง ในสังคมญี่ปุ่นอยู่ในขณะนี้ เช่นกัน

ต่างประเทศ

อ่านข่าวต่างประเทศทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

Ch3Thailand

Ch3Thailand

Ch3Thailand Ch3Thailand
Mello Thailand

Mello Thailand

Mello Thailand Mello Thailand
Krobkruakao

Krobkruakao

Krobkruakao Krobkruakao

รายการข่าวย้อนหลัง

ข่าวยอดนิยม

APPLICATIONS