Ch3Thailand

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

นอร์เวย์-กระแสสังคมโจมตีหลังเจ้าหน้าที่เรือยิงหมีขั้วโลก

หมวดข่าว:ต่างประเทศ

วันที่ 31 ก.ค. 61 เวลา 06:05:44 น.

จำนวนผู้ชม : 273

หมีขั้วโลกถูกยิงตาย หลังจากมันโจมตีเจ้าหน้าที่ดูแลความปลอดภัยนักท่องเที่ยวของเรือสำราญที่ล่องในมหาสมุทรอาร์กติก ซึ่งข่าวการตายของหมีขั้วโลกส่งผลให้เกิดกระแสความไม่พอใจในโลกโซเชียลที่ออกมาวิพากษ์วิจารณ์กันอย่างต่อเนื่อง 

หลังมีการเผยแพร่ข่าว หมีขั้วโลกตัวหนึ่งที่ต้องจบชีวิตลง ด้วยฝีมือของมนุษย์ หลังจากที่มันพยายามโจมตี เจ้าหน้าที่รักษาความปลอดภัยประจำเรือสำราญลำหนึ่ง ส่งผลให้เจ้าหน้าที่อีกคน ตัดสินใจใช้ปืนยิงมัน เพื่อรักษาชีวิตเพื่อนร่วมงาน

ทางการนอร์เวย์ อธิบายว่า การโจมตีดังกล่าวเกิดขึ้น ขณะที่เรือสำราญ MS Bremen จากบริษัท ฮาแป็ก ลอย (Hapag Lloyd) ของเยอรมนี ลงจอดที่เกาะทางเหนือสุด ของหมู่เกาะ สฟาลบาร์ (Svalbard) กลางมหาสมุทรอาร์กติก ซึ่งเป็นดินแดนระหว่างแผ่นดินใหญ่นอร์เวย์ และ ขั้วโลกเหนือ และมีชื่อเสียงในเรื่องของธารน้ำแข็ง ที่สวยงาม และ สัตว์ป่าขนาดใหญ่ อย่างเช่น กวางเรนเดียร์ และ หมีขั้วโลก

Negar Etminan โฆษกของบริษัทเรือสำราญ ให้ข้อมูลว่า เรือสำราญทุกลำของบริษัท ที่ให้บริการในแถบขั้วโลกเหนือ จะมีเจ้าหน้าเฉพาะ ที่คอยดูแลความปลอดภัยของนักท่องเที่ยว จากการโดนสัตว์ป่าจู่โจมอยู่แล้ว 

ส่วนการตัดสินใจยิงหมีขั้วโลกจนตายนั้น ทางโฆษกเผยว่า จริงๆ แล้ว เจ้าหน้าที่รักษาความปลอดภัยเพียงแค่ยิงปืนขู่ และตะโกน เพื่อให้มันตกใจและหนีไปเท่านั้น แต่เมื่อเห็นว่าเจ้าหน้าที่อีกคนถูกหมีทำร้าย และเกรงว่าจะมีอันตรายถึงชีวิต จึงตัดสินใจยิงเข้าที่ตัวของมันทันที

ส่วนเจ้าหน้าที่ที่ได้รับบาดเจ็บ ได้ถูกนำตัวส่งโรงพยาบาลด้วยเฮลิคอปเตอร์ในเวลาต่อมา และได้รับการรายงานในเบื้องต้นว่า เขาได้รับบาดเจ็บที่ศีรษะ และ ไม่ได้เป็นอันตรายถึงชีวิต

ซึ่งเมื่อปี 2558 เคยมีนักท่องเที่ยว 6 ราย ที่กำลังตั้งแคมป์อยู่ทางตอนเหนือของเกาะนี้ ถูกหมีขั้วโลกจู่โจมเช่นกัน และ ถูกเจ้าหน้าที่ท้องถิ่นยิงตายเช่นกัน หลังจากนั้น จึงมีการติดตั้งป้ายเตือนนักท่องเที่ยวในพื้นที่ ไม่ให้เข้าไปในถิ่นที่อยู่ของพวกมัน

เหตุการณ์ดังกล่าว ก่อให้เกิดการต่อต้าน จากกลุ่มคนรักสัตว์ป่าและธรรมชาติ และ กระแสวิพากษ์วิจารณ์อย่างรวดเร็ว ในทวิตเตอร์ 

โดยมีผู้คนมากมาย ต่างมีปฏิกิริยาไม่พอใจ กับการกระทำดังกล่าวของเจ้าหน้าที่ โดยเฉพาะ ริกกี เจอร์เวส (Ricky Gervais) นักแสดงตลกชาวอังกฤษ ที่ทวิตข้อความว่า"การที่มนุษย์เข้าไปใกล้หมีขั้วโลก ในถิ่นของพวกมันเอง แล้วไปฆ่ามัน เพราะมันเข้ามาใกล้พวกคุณมากเกินไป ช่างเป็นวิธีที่โง่เขลา"ซึ่งข้อความดังกล่าว ก็ได้ถูกรีทวิตไปแล้วกว่า 98,000 ครั้ง

ถึงแม้ว่า การท่องเที่ยวในภูมิภาคนี้ ได้เพิ่มขึ้นอย่างรวดเร็ว ในช่วง 2-3 ปีที่ผ่านมา และตอนนี้กำลังอยู่ในช่วงไฮ-ซีซั่น ด้านนักวิเคราะห์ ก็ได้ให้ความคิดเห็นว่า เหตุการณ์นี้เป็นอีกครั้งพิสูจน์ว่า ธุรกิจการท่องเที่ยวในภูมิภาคนี้ เป็นอันตรายต่อชีวิตของสัตว์ป่า โดยเฉพาะหมีขั้วโลก สัตว์ที่ถูกจัดให้อยู่ในสถานะ เสี่ยงต่อการสูญพันธุ์

ในเว็บไซต์ของสำนักงานข้าหลวงของหมู่เกาะ สฟาลบาร์ (Svalbard) รายงานว่า ปัจจุบัน ในแถบภูมิภาคอาร์กติก มีประชากรหมีขั้วโลก อาศัยและกระจายตัว อยู่ในพื้นที่ประมาณ 20,000-25,000 ตัว   เพราะฉะนั้น พวกมันอาจปรากฏตัวขึ้นที่ใดและเวลาไหนก็ได้ ในพื้นที่ของเกาะแห่งนี้ เนื่องจาก เป็นถิ่นที่อยู่อาศัยของพวกมันมานานมาก 

ดังนั้น จึงอยากเรียกร้องให้ผู้คน อยู่ในระยะที่ไกลจากหมีขั้วโลกที่สุด เท่าที่จะเป็นไปได้ เพื่อหลีกเลี่ยงสถานการณ์ ที่อาจเป็นอันตรายต่อทั้งมนุษย์ และ เหล่าหมีขั้วโลก เนื่องจากมนุษย์เอง ที่เป็นฝ่ายบุกรุกพื้นที่ และ ทำให้พวกมันรู้สึกไม่ปลอดภัย 

นอกจากการบุกรุกของมนุษย์ ที่มีผลต่อสายพันธุ์ของหมีขั้วโลกแล้ว ก่อนหน้านี้ ทาง National Geographic ยังได้เปิดเผยภาพของหมีขั้วโลกที่ผอมแห้ง เนื่องจาก สภาพอากาศที่เปลี่ยนแปลงไปในปัจจุบัน ทำให้มันไม่สามารถหาอาหารได้ตามปกติ  

ต่างประเทศ

อ่านข่าวต่างประเทศทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

CH3 Plus

CH3 Plus

CH3 Plus Application IOSCH3 Plus Application AndroidCH3 Plus Application Huawei

รายการข่าวย้อนหลัง

ข่าวยอดนิยม

APPLICATIONS