Ch3Thailand Logo

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

จนท.อินโดฯ เข้าช่วย นทท.ไทยติดเกาะลอมบอกได้แล้ว

หมวดข่าว:ต่างประเทศ

วันที่ 30 ก.ค. 61 เวลา 22:19:30 น.

จำนวนผู้ชม : 141

ความคืบหน้าเหตุแผ่นดินไหวขนาด 6.4 แมกนิจูด ที่ประเทศอินโดนีเซียวานนี้ ทำให้นักท่องเที่ยวหลายร้อยคนติดอยู่บนภูเขาไฟรินจานี เกาะลอมบอก บางส่วนได้รับการช่วยเหลือลงมาได้แล้ว ส่วนผู้เสียชีวิตเพิ่มเป็น 16 คน

นางสาวบุษฎี สันติพิทักษ์ อธิบดีกรมสารนิเทศและโฆษกกระทรวงการต่างประเทศ เปิดเผยความคืบหน้า การให้ความช่วยเหลือคนไทยที่ติดอยู่ ในเกาะลอมบอก อำเภอตารัม ประเทศอินโดนีเซียว่า นายทรงพล สุขจันทร์ เอกอัครราชทูตไทย ประจำอินโดนีเซีย พร้อมด้วยผู้ช่วยทูตทหาร และกงสุลกิตติมศักดิ์ไทย ณ เดนปาซาร์ ได้เดินทางไปถึงเกาะลอมบอกแล้ว โดยได้พบกับผู้อำนวยการการท่องเที่ยว จังหวัดนูซาเตงการาตะวันตก พร้อมเจ้าหน้าที่หน่วยกู้ภัย และได้รับแจ้งว่าทีมกู้ภัยอินโดนีเซีย ได้ส่งทีมเจ้าหน้าที่ค้นหาและกู้ภัย 10 ทีม รวม 200 คน ขึ้นไปบนภูเขาไฟรินจานี เพื่อเคลียร์ทางเดินลงเขาให้แก่นักท่องเที่ยวที่ติดอยู่ โดยทางการอินโดนีเซียยังได้จัดทีมแพทย์ เพื่อให้ความช่วยเหลือ และเตรียมอาหารแก่ผู้ประสบภัยก่อนทางขึ้นภูเขาไฟที่เรียกว่า เซมบาลุน ด้วย

นอกจากรถมินิบัสที่ทางการอินโดนีเซียได้จัดไว้ให้นักท่องเที่ยวที่ติดค้าง สถานทูตได้จัดเตรียมรถมินิบัสไว้ 10 คัน รวมทั้งได้จัดเตรียมอาหาร น้ำดื่ม ยารักษาโรคเบื้องต้น และพาวเวอร์แบงค์ไว้ให้ด้วย รวมทั้งจัดเตรียมห้องพัก บนเกาะลอมบอก

ล่าสุดมีนักท่องเที่ยวชาวไทยลงมาจากภูเขาไฟได้แล้ว 216 คน และกำลังทยอยลงมาอีกจำนวนหนึ่ง ยืนยันว่า คนไทยทั้งหมดปลอดภัย ซึ่ง 216 คนที่ลงมาแล้ว จะเดินทางกลับไทยวันพรุ่งนี้ โดยเส้นทางลอมบอก - กรุงกัวลาลัมเปอร์ - กรุงเทพฯ

จากรายชื่อผู้ลงทะเบียนปีนเขา ระหว่างวันที่ 27 ถึง 28 กรกฎาคม มีชาวต่างชาติ 637 คน ในจำนวนนี้เป็นคนไทย 337 คน รองลงมาคือ ฝรั่งเศส เนเธอร์แลนด์ และสเปน ส่วนยอดผู้เสียชีวิตจากแผ่นดินไหว ขณะนี้อยู่ที่ 16 คน หนึ่งในนั้นเป็นนักท่องเที่ยวปีนเขาชาวมาเลเซีย และมีผู้ได้รับบาดเจ็บมากกว่า 150 คน บ้านเรือนเสียหายกว่า 1,400 หลัง ขณะนี้ยังมีอาฟเตอร์ช็อก หรือแรงสั่นสะเทือนตามมาอย่างน้อย 280 ครั้ง

ประธานาธิบดีโจโก วิโดโด ของอินโดนีเซีย เยี่ยมค่ายพักผู้ประสบภัยบนเกาะลอมบอกในวันนี้ และแสดงความเสียใจต่อครอบครัวผู้เสียชีวิต ยืนยันว่ารัฐบาลจะมอบเงินเยียวยาประชาชนที่บ้านเรือนพังเสียหาย ครอบครัวละ 50 ล้านรูเปียะห์ หรือประมาณ 116,000 บาท เพื่อช่วยสร้างบ้าน

ขณะที่กองทัพอากาศไทย เตรียมความพร้อมตลอดเวลา หากกระทรวงการต่างประเทศของไทยประสานขอให้ส่งเครื่องบินไปรับคนไทยกลับบ้าน

สำหรับภูเขาไฟรินจานี ในเกาะลอมบอก เป็นที่นิยมของนักปีนเขา ซึ่งการเดินไต่เขาไปจนถึงยอดเขา ปกติต้องใช้เวลาอย่างน้อย 2 วัน

ต่างประเทศ

อ่านข่าวต่างประเทศทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

Application Krobkruakao Android

Krobkruakao

Application Krobkruakao IOS Application Krobkruakao Android
Application Ch3Thailand Android

Ch3Thailand

Application Ch3Thailand IOS Application Ch3Thailand Android
Application 3LIVE Android

3Live

Application 3LIVE IOS Application 3LIVE Android

รายการข่าวย้อนหลัง

APPLICATIONS