Ch3Thailand

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

ใครจะได้เป็นประธานาธิบดีคนใหม่ของเมียนมา

หมวดข่าว:ต่างประเทศ

วันที่ 10 มี.ค. 59 เวลา 12:53:29 น.

จำนวนผู้ชม : 1,730

ขั้นตอนของการเลือกประธานาธิบดี

รัฐสภาเมียนมา จะเสนอชื่อผู้สมควรเป็นประธานาธิบดี 3 รายชื่อ จากการเสนอของสภาชาติพันธุ์ หรือ สภาสูง สภาผู้แทนราษฎร หรือ สภาล่าง และจากสมาชิกสภาที่เป็นทหาร (ที่รัฐธรรมนูญกำหนดให้มีที่นั่งในรัฐสภาร้อยละ 25 โดยอัตโนมัติ) ฝ่ายละ 1 ชื่อ ก่อนที่สมาชิกรัฐสภาทั้งหมด จะลงคะแนนเลือกประธานาธิบดีคนใหม่ โดย 2 คนที่ได้คะแนนรองลงมา จะดำรงตำแหน่งรองประธานาธิบดี ถือเป็นครั้งแรกในรอบ 54 ปี ที่จะมีรัฐบาลพลเรือนในเมียนมา หลังทหารเข้ายึดอำนาจมาตั้งแต่ปี 2505

คำถามคือ ใครจะได้เป็นประธานาธิบดี

เนื่องจากพรรค NLD ครองเสียงข้างมากทั้งในวุฒิสภา และสภาผู้แทนราษฎร หลังจากกวาดที่นั่งกว่า ร้อยละ 80 ในการเลือกตั้งเมื่อเดือนพฤศจิกายนปีที่ผ่านมา ดังนั้น ประธานาธิบดีคนใหม่ของเมียนมา จะเป็นผู้ที่ถูกเสนอชื่อโดยพรรค NLD อย่างแน่นอน

สำหรับผู้ที่ได้รับการเสนอชื่อจากสภาผู้แทนราษฎร โดยพรรค NLD คือ นายถิ่น จอว์ อายุ 69 ปี ซึ่งตามประวัติเป็นที่ปรึกษาคนสนิทของนางซูจี ตั้งแต่เป็นนักเรียน และ เป็นอดีตคนขับรถของนางซูจี  

นายถิ่น มีอาชีพเป็นนักเขียน ซึ่งในเมียนมาเป็นอาชีพที่ได้รับเกียรติ ได้รับการยกย่องในสังคมว่าเป็นผู้ชี้นำสังคม จบการศึกษาจากมหาวิทยาลัยออกซ์ฟอร์ดและได้ชื่อว่าเป็นผู้ที่มีความซื่อสัตย์สุจริตและเป็นประธานองค์กรการกุศลด้านการศึกษาที่ก่อตั้งโดยอองซาน ซูจีด้วย

อู ถิ่น จอว์ มาจากครอบครัวนักเคลื่อนไหวทางการเมือง ที่มีบทบาทโดดเด่น บิดา คือ Min Thu Wun เป็นปัญญาชนนักเขียนชั้นครู และ เป็นหนึ่งในผู้ชนะการเลือกตั้งทั่วไปในปี 1990 (ซึ่งในครั้งนั้นพรรค NLD ที่นำโดยนางซูจี ชนะเลือกตั้งอย่างท่วมท้น แต่ถูกทหารยึดอำนาจ และ กักบริเวณนางซูจี)

ภรรยาของ อู ถิ่น จอว์ คือ Su Su Lwin เป็นผู้ที่ใกล้ชิดนางซูจีอีกคน และ บิดาเป็นอดีตนายทหารซึ่งเคยเป็นสมชิกของพรรค NLD ในยุคแรกๆด้วย

อู ถิ่น จอว์ เป็นคนที่นางอองซานซูจี ไว้ใจมากที่สุดคนหนึ่งในช่วงที่ซูจีเคลื่อนไหวต่อสู้ทางการเมือง อู ถิ่น จอว์ อยู่เคียงข้างตลอด 

นอกเหนือจากการต่อสู้ร่วมกันมาแล้ว อู ถิ่น จอว์ เป็นคนที่ซื่อสัตย์ และ น่าจะยอมทำตามที่นางซูจี ชี้นำ ซึ่งนางซูจีเคยประกาศไว้ในช่วงเลือกตั้งว่า หากเป็นประธานาธิบดีไม่ได้จะเป็นผู้ที่อยู่เหนือประธานาธิบดี

ส่วน ส.ส.พรรค USDP ของกองทัพ เสนอชื่อ นาย สาย หมอก คำ รองประธานาธิบดีคนปัจจุบันชาวไทใหญ่ จากรัฐฉาน เป็นคู่แข่ง

ขณะที่สภาชนชาติ หรือ สภาสูง โดยพรรค NLD เสนอชื่อ นาย Henry Van Hti Yu สมาชิกสภาจากรัฐชิน ขณะที่พรรค USDP เสนอชื่อ นาย คิน ออง หมิ่น อดีตประธานสภาชนชาติชุดที่แล้ว

ส่วนกองทัพจะยังไม่เสนอชื่อวันนี้

สำหรับลำดับต่อไปหลังจากการเสนอชื่อ คือ การตรวจสอบประวัติผู้ที่ถูกเสนอชื่อว่ามีลูกและคู่สมรส เป็นชาวต่างชาติหรือไม่ก่อนจะลงมติเลือกประธานาธิบดี ซึ่งคาดว่าจะมีขึ้นในสัปดาห์หน้า

ขณะที่สื่ออังกฤษ คาดการณ์ว่าแม้ยังไม่ทราบผลการลงมติเลือกในวันนี้ แต่มีความเป็นไปได้ว่า นาย ถิ่น จอว์ จะได้เป็นประธานาธิบดีเมียนมาคนใหม่ ก่อนจะมีพิธีสาบานตนรับตำแหน่ง ในวันที่ 31 มีนาคม และ เริ่มทำงานวันที่ 1 เมษายน ทันที

ต่างประเทศ

อ่านข่าวต่างประเทศทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

CH3 Plus

CH3 Plus

CH3 Plus Application IOSCH3 Plus Application AndroidCH3 Plus Application Huawei

รายการข่าวย้อนหลัง

ข่าวยอดนิยม

APPLICATIONS