Ch3Thailand

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

เร่งค้นหาผู้รอดชีวิตจากเขื่อนแตก สปป.ลาว

หมวดข่าว:ต่างประเทศ

วันที่ 25 ก.ค. 61 เวลา 11:17:15 น.

จำนวนผู้ชม : 550

เจ้าหน้าที่กู้ภัยลาว เร่งค้นหาผู้รอดชีวิตจากเหตุน้ำท่วมฉับพลันเพราะเขื่อนแตกท่ามกลางสภาพอากาศที่เลวร้าย โดยมียอดผู้เสียชีวิตแล้วอย่างน้อย 20 ศพ

รัฐบาลลาวประกาศให้เขตน้ำท่วมในเมืองสนามชัย แขวงอัตตะปือ เป็นเขตภัยพิบัติฉุกเฉินแห่งชาติ หลังอ่างเก็บน้ำแห่งที่สองของเขื่อนเซเปียน-เซน้ำน้อย เกิดแตก ส่งผลให้มวลน้ำมหาศาลถึง 5,000 ล้านลูกบาศก์เมตร ไหลทะลักท่วมพื้นที่หมู่บ้านตอนล่างอย่างน้อย 7 แห่งของเขื่อน บ้านเรือนของชาวบ้านโดยรอบได้รับความเสียหายจมเกือบมิดหลังคา 

สื่อทางการลาว เปิดเผยว่าขณะนี้พบผู้เสียชีวิตแล้วอย่างน้อย 20 ศพ แต่ตัวเลขคาดว่าจะเพิ่มสูงขึ้นอีกเพราะมีรายงานผู้สูญหายกว่า 100 คน ซึ่งเจ้าหน้าที่กู้ภัย ต่างเร่งลงมือค้นหาอย่างเต็มที่ แต่ปฏิบัติการช่วยเหลือเป็นไปอย่างล่าช้าเนื่องจากสภาพอากาศไม่เอื้ออำนวย ขณะที่ประชาชนมากกว่า 6,600 คน ต้องอพยพไปยังพื้นที่ปลอดภัย โดยมีส่วนหนึ่งปักหลักรอความช่วยเหลือจากหน่วยกู้ภัยบนหลังคาบ้านของตนเอง 

ด้านนายกรัฐมนตรีทองลุน สีสุลิต ของ สปป.ลาว ลงพื้นที่เมืองสนามชัยเพื่อเยี่ยมผู้ประสบภัย พร้อมให้คำมั่นเร่งให้ความช่วยเหลืออย่างเร่งด่วน ขณะที่ทางการแขวงอัตตะปือ ประกาศขอรับบริจาคสิ่งของที่จำเป็นจากทุกภาคส่วนทั้งใน และต่างประเทศ 

สำหรับอ่างเก็บน้ำแห่งนี้ เป็นส่วนหนึ่งของโครงการเขื่อนเซเปียน-เซน้ำน้อย ภายใต้ความร่วมมือระหว่างรัฐบาลลาว บริษัทผลิตไฟฟ้าราชบุรีโฮลดิ้งของไทย และ บริษัทเอกชนของเกาหลีใต้ อีก 2 แห่ง ซึ่งเริ่มดำเนินการก่อสร้างตั้งแต่ปี 2013 และ จะแล้วเสร็จในปี 2019 มีกำลังติดตั้งที่ 410 เมกกะวัตต์ สามารถผลิตกระแสไฟฟ้าได้ 1,800 กิกะวัตต์ต่อปี โดยการไฟฟ้าฝ่ายผลิตแห่งประเทศไทย หรือ กฟฝ.จะเป็นลูกค้ารายใหญ่ที่สุด ด้วยสัดส่วนการซื้อกระแสไฟฟ้ามากกว่าร้อยละ 90 

ทั้งนี้ ในรอบ 3 ปี เกิดเหตุเขื่อนแตกในลาวมาแล้วถึง 3 ครั้ง ครั้งแรกเกิดขึ้นที่อุโมงค์เขื่อนเซกะมาน 3 เมื่อวันที่ 16 ธันวาคม ปี 2016 ครั้งที่สองที่เขื่อนน้ำอ้าว เมืองผาไซ แขวงเชียงขวางเมื่อวันที่ 17 กันยายนปีที่แล้ว และครั้งที่สามก็คือครั้งล่าสุดที่เกิดขึ้นเมื่อช่วงคืนวันจันทร์ที่ผ่านมา

ต่างประเทศ

อ่านข่าวต่างประเทศทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

CH3 Plus

CH3 Plus

CH3 Plus Application IOSCH3 Plus Application AndroidCH3 Plus Application Huawei

รายการข่าวย้อนหลัง

ข่าวยอดนิยม

APPLICATIONS