Ch3Thailand Logo

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

เตือนภัยการแพร่ระบาดของเชื้อโรคในเด็ก

หมวดข่าว:ต่างประเทศ

วันที่ 25 ก.ค. 61 เวลา 06:04:48 น.

จำนวนผู้ชม : 860

ผู้เชี่ยวชาญด้านสุขภาพในออสเตรเลีย กระตุ้นให้ประชาชนเข้ารับวัคซีนไข้หวัดใหญ่ หลังมีผู้เสียชีวิตจากการติดเชื้อที่ร้ายแรง ส่วนที่เมืองปีนัง ของมาเลเซีย พบเด็กจำนวนมาก ติดเชื้อไวรัสมือเท้าปาก โดยพบเชื้อส่วนหนึ่งแพร่กระจายมาจากที่จับของรถเข็นในซูเปอร์มาร์เก็ต ขณะที่ตำรวจจีนเร่งตรวจสอบคดีอุกอาจ หลังพบวัคซีนปลอมสำหรับเด็กออกวางขายหลายพันขวด

ปัจจุบันมีเชื้อโรคที่ก่อให้เกิดโรคร้ายต่างๆ สามารถคร่าชีวิตผู้คนได้มากขึ้น หากไม่ได้รับวัคซีน สร้างภูมิคุ้มกัน หรือ เข้ารับการรักษาได้ทันท่วงที 
หนึ่งในนั้น คือ โรคไข้หวัดใหญ่ ที่เชื่อว่า หลายคนรู้จักโรคนี้เป็นอย่างดี แต่กลับชะล่าใจ ล่าสุด ในออสเตรเลีย มีรายงานข่าว การเสียชีวิตจากโรคนี้ ของเด็กชายวัย 13 ปี ที่ชื่อว่า Thomas Snell ซึ่งเป็นนักกีฬา รักบี้ ของโรงเรียน

โทมัส เริ่มมีอาการ ไข้หวัดธรรมดา โดยทางครอบครัวได้พาไปพบแพทย์ทันที แต่แพทย์เพียงแค่สั่งยา และ ให้คนไข้กลับบ้านได้

แต่ไม่นานหลังจากนั้น โทมัสมีอาการแย่ลงอย่างรวดเร็ว ภายในระยะเวลาเพียง 24 ชั่วโมง จนในที่สุด ทางครอบครัวได้ตัดสินใจ นำตัวโทมัสส่งโรงพยาบาล อีกครั้ง

แพทย์ได้เปิดเผยกับครอบครัวว่า เขาเชื้ออย่างรุนแรง จากไวรัสไข้หวัดใหญ่ ส่งผลต่อการทำงาน ของอวัยวะทุกส่วนในร่างกาย และ ต่อมา จำเป็นต้องใช้เครื่องช่วยหายใจ เนื่องจาก อาการเข้าขั้นโคม่า และ หลังจากนั้นเพียง 18 วัน โทมัสเสียชีวิต

กรณีการเสียชีวิตในลักษณะนี้ เคยเกิดขึ้นแล้วในออสเตรเลีย เมื่อปีที่แล้วกับ Madeline เด็กสาววัย 18 ปี เสียชีวิต หลังจากการติดเชื้อไข้หวัดใหญ่ เพียง 1 เดือน 

นายแพทย์ Dilip Dhupelia ประธานสมาคมแพทย์ออสเตรเลีย แห่งรัฐควีนส์แลนด์ อธิบายว่า อาการของเชื้อไข้หวัดใหญ่นั้น แตกต่างจากไข้หวัดธรรมดา สังเกตได้จาก คนไข้จะมีอัตราการเต้นหัวใจ และ อัตราการหายใจสูงผิดปกติ

ซึ่งในแต่ละปี จะพบชาวออสเตรเลีย กว่า 18,000 คน ติดเชื้อไข้หวัดใหญ่ และ เสียชีวิต จากโรคนี้กว่า 5,000 ราย และ มากกว่าครึ่งหนึ่งของผู้เสียชีวิต เป็นเด็ก 

นายแพทย์ Dilip กล่าวเสริมว่า หากแพทย์สามารถวินิจฉัยโรคได้เร็ว และ ฉีดยาปฏิชีวนะเข้าเส้นเลือดดำ ได้ทันเวลา จะสามารถช่วยชีวิตคนไข้ได้ และ แนะนำให้ประชาชนควรฉีดวัคซีน เพื่อป้องกันไข้หวัดใหญ่ด้วย

ขณะนี้ที่ มาเลเซีย ก็มีการตรวจพบการแพร่ระบาด ของเชื้อไวรัส HFMD หรือ ที่คนไทย รู้จักกันในชื่อว่า โรคมือเท้าปาก โดยผู้ป่วยจะมีไข้ 2-4 วัน และมีจุด หรือ ผื่นแดง อักเสบคล้ายแผลพุพอง ขึ้นตาม ลิ้น เหงือก ฝ่าเท้า ซึ่งกลุ่มเสี่ยงที่จะติดเชื้อได้ง่าย คือ เด็กที่มีอายุต่ำกว่า 10 ปี

คณะผู้ตรวจสอบโรค ได้เริ่มค้นหาที่มาของเชื้อไวรัสตัวนี้ จนพบว่า แหล่งที่มาของพวกมัน คือ ที่จับรถเข็น ในซูเปอมาร์เก็ตแห่งหนึ่ง ในรัฐปีนัง 

กระทรวงสาธารณสุขของมาเลเซีย จึงมีคำสั่งให้ซูเปร์มาร์เก็ต ทำความสะอาดรถเข็น และ ม้านั่งสาธารณะ ภายใน และ โดยรอบตัวร้านค้า ทันที เพื่อป้องกันการแพร่ระบาด ของเชื้อโรคเพิ่มเติม

ด้านนาย Afif Bahardin ประธานคณะกรรมการสุขภาพแห่งชาติ เผยว่า จำนวนผู้ป่วยในมาเลเซีย ปีนี้ อยู่ที่ 2,341 ราย ซึ่งสูงกว่าปีที่แล้วถึง 1,200 คน จึงได้มีคำสั่งปิดโรงเรียน กว่า 30 แห่งทั่วประเทศ เพื่อทำความสะอาด และฆ่าเชื้อโรค

ส่วนที่ จีน ก็มีข่าวเกี่ยวกับวัคซีนป้องกันโรค เช่นกัน หลังจากสำนักงานคณะกรรมการอาหารและยาของจีน (CFDA) ได้ตรวจสอบ บริษัท ฉางชุน ฉางเซิง ไบโอเทคโนโลยี (Changchun Changsheng Biotechnology) ผู้ผลิตวัคซีนป้องกันพิษสุนัขบ้า ให้กับ กรมควบคุมและป้องกันโรค แต่กลับพบว่า บริษัทดังกล่าว จำหน่ายวัคซีน ที่มีคุณภาพต่ำกว่ามาตรฐาน อย่างน้อย 250,000 โดส และ มีเด็กเล็ก ได้รับวัคซีนดังกล่าวไปแล้ว กว่า 200,000 ราย

ล่าสุด เจ้าหน้าที่ตำรวจของพื้นที่เขตฉางชุน ได้เข้าจับกุมตัวผู้บริหาร รวมถึง ประธานบริษัท และ เริ่มสืบสวนคดีอย่างเป็นทางการแล้ว ได้ข้อสรุปว่า ทางบริษัทจะต้องจ่ายค่าปรับ เกือบ 3.5 ล้านหยวน (17 ล้านบาท)

เรื่องนี้ยังกลายเป็นประเด็นร้อน ในโลกออนไลน์ของจีน หลังมีผู้โพสต์ว่า ทางการพบความผิดพลาดนี้ ตั้งแต่ปลายปีที่แล้ว แต่กลับไม่เร่งแก้ไข ทำให้เกิดกระแสวิพากษ์วิจารณ์อย่างหนัก เมื่อช่วงสุดสัปดาห์ที่ผ่านมา 

ต่างประเทศ

อ่านข่าวต่างประเทศทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

Ch3Thailand

Ch3Thailand

Ch3Thailand Ch3Thailand
Mello Thailand

Mello Thailand

Mello Thailand Mello Thailand
Krobkruakao

Krobkruakao

Krobkruakao Krobkruakao

รายการข่าวย้อนหลัง

ข่าวยอดนิยม

APPLICATIONS