Ch3Thailand

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

เอเชีย-ยุโรป เผชิญผลกระทบคลื่นความร้อน

หมวดข่าว:ต่างประเทศ

วันที่ 23 ก.ค. 61 เวลา 06:06:20 น.

จำนวนผู้ชม : 652

พบผู้เสียชีวิตเพิ่มอย่างน้อย 11 คน ขณะที่คลื่นความร้อน ยังคงปกคลุมไปทั่วญี่ปุ่น ด้านทางฝั่งยุโรป อย่างเช่น อังกฤษ ก็กำลังเผชิญกับอากาศที่ร้อนจัดเช่นกัน ทั้งนี้ทาง Sunday Express เผยอะไรคือสาเหตุของคลื่นความร้อนในอังกฤษ และอีกหลายๆ ประเทศ ขณะที่ทางเว็บไซต์ National Health Service เผยวิธีรับมือกับสภาพอากาศร้อนในช่วงนี้

หลายประเทศทั่วโลก กำลังเผชิญกับอุณหภูมิที่สูงขึ้น จากปรากฏการณ์คลื่นความร้อน หรือ Heatwave ที่มักเกิดขึ้นในช่วงฤดูร้อน และส่งผลให้อุณหภูมิร้อนกว่าปกติมาก นานติดต่อกันหลายสัปดาห์ สามารถก่อให้เกิดโรค ที่เรียกว่า ลมแดด หรือ Heat stroke ได้

ในช่วงนี้ ประเทศที่ได้รับผลกระทบ เริ่มจากประเทศในแถบเอเชีย อย่าง ญี่ปุ่น ที่ก่อนหน้านี้ ต้องเผชิญกับวิกฤตการณ์แผ่นดินไหว และ น้ำท่วมอย่างหนัก จนล่าสุด ก็กำลังประสบปัญหา อากาศที่ร้อนจัดซ้ำอีก

โดยตลอดช่วง 2 สัปดาห์ที่ผ่านมา มีชาวญี่ปุ่นเสียชีวิตจากโรคลมแดด เนื่องจาก อุณหภูมิที่สูงขึ้นอย่างมากขณะนี้ อย่างน้อย 11 รายแล้ว โดยส่วนใหญ่ เป็นผู้สูงอายุ นอกจากนี้ ยังมีประชาชนอีกหลายพันคน ที่มีอาการป่วย และต้องเข้ารับการรักษาที่โรงพยาบาล 

ซึ่งเมื่อสุดสัปดาห์ที่ผ่านมา อุณหภูมิในกรุงโตเกียว เมืองหลวงของประเทศ พุ่งขึ้นสูงสุดถึง 34 องศาเซลเซียส นอกจากนี้จากการเก็บข้อมูลอุณหภูมิ จากกว่าอีก 57 พื้นที่ ยังพบว่า มีอุณหูมิสูงกว่า 35 องศาเซลเซียสด้วย
 

ด้านกระทรวงศึกษาธิการของญี่ปุ่น ได้กำชับให้โรงเรียนทั่วประเทศ ปฏิบัติตามมาตรการ เพื่อป้องกันโรคลมแดดเช่นกัน หลังจากเมื่อวันอังคารที่ผ่านมา ที่จังหวัดไอจิ มีเด็กชายวัย 6 ขวบ เสียชีวิต ในจังหวัดไอจิ จากการเรียนวิชากลางแจ้ง 

ตามรายงานของแผนกดับเพลิง ของกรุงโตเกียว เมื่อวานนี้ ภายใน 1 วัน มีการส่งรถพยาบาล จำนวน 3,091 คัน ออกให้บริการรับ-ส่งผู้ป่วยทั่วเมืองหลวง ซึ่งนับเป็นภารกิจที่ใหญ่ที่สุด นับตั้งแต่กรมได้เริ่มปฏิบัติการ ให้การช่วยเหลือ ในรูปแบบของบริการ การแพทย์ฉุกเฉิน ต้งแต่ปี 2479

ส่วนที่เกาหลีใต้ เมื่อช่วงสุดสัปดาห์ที่ผ่านมา เกิดเหตุไฟฟ้าดับในหลายเมืองทั่วประเทศ เนื่องจาก อากาศร้อนจัด ส่งผลให้ประชาชนใช้ไฟฟ้ามากเกินกำลัง และ ยังพบผู้เสียชีวิตล้วกว่า 10 ราย 

ขณะที่เจ้าหน้าที่ ของศูนย์จัดการภัยพิบัติและความปลอดภัย ยังให้ข้อมูลว่า ตามปกติ คลื่นความร้อน จะไม่ถูกจัดเป็นหนึ่งในภัยพิบัติทางธรรมชาติ แต่เนื่องจากขณะนี้ ปรากฏการณ์ดังกล่าว ส่งผลกระทบต่อผู้คนหลายพันคน จึงมีแนวโน้มว่า จะบรรจุให้ คลื่นความร้อน เป็นหนึ่งในภัยพิบัติทางธรรมชาติ ในอนาคตด้วย

นอกจากทางฝั่งเอเชียแล้ว ทางฝั่งยุโรปเอง ก็ได้รับผลกระทบจากอุณหภูมิที่สูงขึ้นไม่แพ้กัน เริ่มต้นที่ทางภาคใต้และภาคตะวันออก ของอังกฤษ ที่ต้องเจอกับอุณหภูมิในหน้าร้อน สูงกว่า 37 องศาเซลเซียส โดยคลื่นความร้อนดังกล่าว ส่งผลให้พืช และ ปะการังตามแนวชายฝั่งจำนวนมากล้มตาย เนื่องจากสภาพอากาศที่แห้งแล้ง และน้ำทะเลที่มีอุณหภูมิสูงขึ้น

โดยเจ้าหน้าที่ กรมอุตุนิยมวิทยาเอง ได้เตือนประชาชนว่า อุณหภูมิในประเทศจะสูงขึ้นอีก ภายในสัปดาห์นี้ 

ขณะที่คลื่นความร้อนนี้ยังก่อให้เกิดไฟป่า ที่ลุกลามอย่างรวดเร็ว มากกว่า 50 จุด ในพื้นที่ป่าทางตอนกลาง และตะวันตก ของ สวีเดน เช่นกัน ซึ่งขณะนี้เจ้าหน้าที่อาสาสมัครได้เร่งเข้าดับไฟป่าอย่างต่อเนื่อง ขณะนี้สามารถดับไฟได้ มากกว่าครึ่งหนึ่งของพื้นที่ ที่ได้รับความเสียหายแล้ว 

และเพื่อที่จะรับมือกับวิกฤติ อากาศร้อนจัด ในช่วงนี้ ทางเว็บไซต์ National Health Service (NHS) เว็บไซต์หน่วยงานบริการด้านสุขภาพ ในอังกฤษ ไอร์แลนด์ และสก็อตแลนด์ ได้แนะนำวิธีการดูแลตนเอง หากต้องเผชิญกับอุณหภูมิที่สูงขึ้น ซึ่งไม่เหมาะสมต่อสภาพของร่างกายของคนทั่วไป 

อันดับแรก ในช่วงกลางวันที่แดดจัด ให้ปิดหน้าต่าง และ ผ้าม่าน เพื่อกันแสงแดด และ เปิดเครื่องปรับอากาศ เพื่อให้อุณหภูมิภายในตัวบ้านเย็นขึ้น แล้วจึงค่อยเปิดหน้าต่างเพื่อรับลม ในช่วงที่พระอาทิตย์ตก

นอกจากนี้ ควรดื่มน้ำอยู่เสมอ เพื่อชดเชยน้ำในร่างกายที่เสียไป และ สวมเสื้อผ้าที่บาง และ สามารถถ่ายเทอากาศได้ดี รวมถึง สวมแว่นกันแดด เพื่อป้องกันสายตา และ ทาครีมกันแดด เพื่อป้องกันผิวไหม้ จากการสัมผัสกับความร้อน และป้องกันมะเร็งผิวหนัง

และ หากพบผู้ป่วยจากโรคลมแดด หรือ Heat stroke ให้รีบแจ้งหน่วยกู้ภัยเพื่อส่งตัวผู้ป่วย ไปรับการรักษาที่โรงพยาบาลโดยเร็วที่สุด 

ต่างประเทศ

อ่านข่าวต่างประเทศทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

CH3 Plus

CH3 Plus

CH3 Plus Application IOSCH3 Plus Application AndroidCH3 Plus Application Huawei

รายการข่าวย้อนหลัง

ข่าวยอดนิยม

APPLICATIONS